Thứ Ba, 22 tháng 8, 2017

KHI "SỰ GIÚP ĐỠ" ĐƯỢC CHO LÀ "TRÁCH NHIỆM"


KHI "SỰ GIÚP ĐỠ" ĐƯỢC CHO LÀ "TRÁCH NHIỆM"
Trong quá trình làm việc chúng tôi có dịp tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, từ các nhà tuyển dụng đến các khách hàng tư vấn. Thỉnh thoảng, chúng tôi gặp phải những tình huống "cười ra nước mắt", và với bài viết này chúng tôi muốn nói lên tâm sự của những người làm công tác thiện nguyện và những éo le của người trong cuộc.

Với các nhà tuyển dụng
Với các nhà tuyển dụng, thay vì gọi đến nói rằng "Chúng tôi đang cần tuyển một số nhân sự Revit, nhờ anh chị giới thiệu giúp" thì họ lại nói rằng "Học viên của anh chị có cần việc không hãy gửi hồ sơ qua để chúng tôi xem xét" Thật tình, chúng tôi cũng rất cảm kích vì thiện chí của họ nhưng có thể họ đang vô tình hay cố ý diễn đạt sai vấn đề. Thực tế là chúng tôi đang làm công tác xã hội, làm "cầu nối" để giúp đỡ Nhà tuyển dụng tìm đúng người và giúp Học viên của mình tìm đúng việc, một công việc hoàn toàn mang tính tự nguyện không đòi hỏi bất cứ khoản thù lao nào từ cả hai phía. Việc giúp đỡ này xuất phát từ sự cảm thông của chúng tôi đối với các doanh nghiệp và tình thương đối với học trò. Chúng tôi rất hiểu, trong thời điểm hiện tại khi mà "nhiều người biết Revit nhưng hiếm người làm được" thì việc tuyển dụng được Nhân sự Revit chất lượng là điều khó khăn, ngay cả khi sử dụng dịch vụ "săn đầu người", có những vị trí tuyển hàng tháng thậm chí hàng năm vẫn không được. Với học trò, chúng tôi muốn đưa những cơ hội tốt cho các em học tốt có được môi trường tốt và mức lương tốt.

Có những doanh nghiệp vì không đủ khả năng để đầu tư một "Hệ thống quản lý Revit" từ dịch vụ Tư vấn của Trung tâm Revit thực hành NPD, chúng tôi sẵn sàng giới thiệu Học viên và đưa cả "Dây chuyền Revit" đã đào tạo và thiết lập sẵn bao gồm Nhóm trưởng và các Nhóm viên đến để hỗ trợ cho doanh nghiệp khai triển dự án. Hơn thế nữa, chúng tôi còn hỗ trợ cho doanh nghiệp những dịch vụ vốn phải mua hoặc thuê mới có như cho sử dụng miễn phí chương trình "Quản lý Thiết kế NPD" (còn gọi là BimManagerOnline) của Ths.KTS Nguyễn Phước Dự giúp văn phòng thiết kế kiểm soát được chi phí, tiến độ và chất lượng thiết kế, có khi chúng tôi còn hỗ trợ cho mượn server mạnh để làm những dự án lớn. Đặc biệt nhất chính là sự hỗ trợ từ thầy Nguyễn Phước Dự trong các dự án, Thầy chính là người đứng phía sau Nhóm làm việc và là nhân tố không thể thiếu, đây là điều hầu như không có doanh nghiệp nào nhận ra. Nếu chỉ với nhân sự trong "Dây chuyền Revit" cộng với phần mềm "Quản lý thiết kế NPD" của Thầy mà không có sự chỉ đạo và tư vấn sát sao của Thầy thì dự án cũng không thể thực hiện được, Thầy phải theo sát gần như 24/7, tư vấn từ xa bất kể giờ giấc dù là giờ cơm hay giờ ngủ để kịp thời hướng dẫn cho học trò thực hiện được dự án trôi chảy. Đây chính là sự hỗ trợ tốn nhiều sức lực và thời gian nhất của Thầy mà nếu tính ra chi phí sẽ là rất lớn. 


Với các doanh nghiệp ký hợp đồng Tư vấn Revit
Với các doanh nghiệp ký hợp đồng Tư vấn, chúng tôi sẵn sàng làm hết mình mà không câu nệ nhiều công việc không có trong hợp đồng. Dù là công việc của chúng tôi chỉ gói gọn lĩnh vực là "Tư vấn và đào tạo Hệ thống quản lý Revit" nhưng chúng tôi đã nhiệt tình làm "n" thứ không phải là trách nhiệm của mình và không yêu cầu trong hợp đồng bao gồm tuyển dụng nhân sự, hòa giải nội bộ, cho mượn nhân sự, cho mượn server, giới thiệu nguồn công việc, tham dự các buổi họp với bên thứ ba, thực hiện nhiều lần công tác đào tạo do nhân sự của công ty biến động, giải nguy cho doanh nghiệp trong những tình huống gấp v.v...

Vậy đó, chúng tôi giúp đỡ các doanh nghiệp hết sức mình và không hề câu nệ hay tính bất kỳ chi phí phát sinh nào, thế nhưng không phải ai cũng đủ tinh ý để nhận ra điều đó, không biết vì vô tình hay cố ý họ cho rằng đây chính là việc "đương nhiên", là "nghĩa vụ" và "trách nhiệm" của chúng tôi. Với các doanh nghiệp được chúng tôi giúp đỡ trong tuyển dụng thì chưa từng nói lời cảm ơn và thậm chí còn có thái độ "ban ơn" cho chúng tôi và học trò. Còn đối với các doanh nghiệp mời chúng tôi tư vấn thì không hiểu đây là lòng tốt của chúng tôi, thậm chí còn quy trách nhiệm hay đổ lỗi. Xét cho cùng, chúng tôi hoàn toàn có quyền không làm những việc kể trên như lẽ thường tình và như bao nhiêu người khác. Nếu chúng tôi không làm những công việc này thì chúng tôi hoàn toàn không vi phạm hợp đồng mà ngược lại chúng tôi càng đỡ bị tiêu tốn lượng thời gian và công sức khổng lồ, càng đỡ mệt mỏi vì phải vướng vào những rắc rối và thị phi do người thứ ba và do chính người được mình giúp đỡ mang lại. Còn học trò của chúng tôi, với khả năng và bản lĩnh của mình, họ luôn được các công ty ưa chuộng và săn đón với mức lương hậu hĩ thì dù không có sự giới thiệu của chúng tôi thì họ vẫn không khó khăn để tìm được công việc thích hợp.

Quả thật làm người tốt không dễ! Đây là nỗi lòng của chúng tôi và chúng tôi chỉ mong muốn giãi bày để các doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn, phân biệt được giới hạn đâu là "sự hỗ trợ" và đâu là "trách nhiệm" mà không bị nhập nhằng giữa hai khái niệm này, từ đó có cách cư xử đúng đắn hơn. "Thi ân bất cầu báo" là phương châm của chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn rất cần sự thấu hiểu để chúng tôi giữ lửa và tiếp tục công tác thiện nguyện của mình.    

Giảng viên: Kinh nghiệm – Tận tâm – Giỏi nghề
Học viên: Học là phải làm được

Trung tâm Revit thực hành NPD
tự hào mang lại giá trị thực học và là nơi học Revit cuối cùng của học viên

HỌC REVIT LÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét