Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

CƠ HỘI TỪ NHỮNG RỦI RO - Định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong ngành Xây dựng!

Định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ trong ngành Xây dựng!
CƠ HỘI TỪ NHỮNG RỦI RO


Mấy ngày nay bài viết "Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay" được nhiều bạn trẻ trong ngành chia sẻ trên FB với sự nhiều bi quan và lo lắng. Rất tiếc trong đó có một ngành liên quan đến các bạn học viên của Trung tâm là ngành Xây dựng, nằm ở vị trí số 10 của list. Vì vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ để các bạn có cái nhìn tích cực hơn về nghề nghiệp mình đã và đang chọn.

Xem bài viết "Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay" tại đường link này

Theo lời dẫn nhập của bài báo "Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện có tới 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong số này, có rất nhiều ngành nghề mới chỉ trước đó 4 – 5 năm lọt “top” ngành nghề “hot” với đầu vào cao ngất." Chúng ta thấy rằng tùy theo mỗi thời điểm mà xã hội sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhiều hơn hay ít hơn. Có thể bây giờ là ngành hot nhưng vài năm sau lại không, thậm chí là trở thành ngành thất nghiệp cao và ngược lại những ngành bây giờ được xem là có nguy cơ thất nghiệp cao nhưng vài năm sau trở thành hot nhất. Nhu cầu của xã hội là luôn thay đổi và các bạn nào không may lọt vào Top 10 ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong bài này thì đừng vội thất vọng nhé, thời thế chắc chắn sẽ thay đổi.

Nếu chẳng may lọt vào đây thì các bạn hãy hành động tích cực bằng cách cải thiện bản thân và đầu tư vào việc hoàn thiện nghề nghiệp của mình để sẵn sàng đón chờ ngày "lên ngôi". Các bạn nên tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết thông qua các khóa học ngoại khóa như ngoại ngữ hay các khóa học có liên quan đến nghề nghiệp. Với Kỹ sư xây dựng các bạn có thể tìm đến các khóa học về tính toán kết cấu hay khóa học về sử dụng những phần mềm như Revit. Riêng về Revit, sẽ giúp bạn có những bước thành công nhảy vọt trong công việc, nhất là những bạn mới tốt nghiệp. Như trong bài báo đề cập cũng như tình hình chung về tuyển dụng, các bạn mới tốt nghiệp bao giờ cũng là đối tượng ít được ưu tiên trong tuyển dụng. Các bạn thường bị loại với lý do chung là "Thiếu kinh nghiệm". Thế nhưng, rất may mắn là vẫn có một vài "bửu bối" để giúp các bạn trẻ có thể cải thiện tình hình, thậm chí là đạt được thành công nhiều hơn mong đợi.

Thông thường, các bạn Kỹ sư Xây dựng mới tốt nghiệp đại học sẽ rất khó xin việc, nếu may mắn có việc thì có thể là việc trái ngành hoặc có mức lương không cao (trung bình là 5 triệu đồng/tháng) Nếu ngoại ngữ của bạn tốt thì bạn có cơ hội xin vào những công ty nước ngoài với mức lương khá hơn, tuy nhiên việc giỏi ngoại ngữ là điều khó khăn đối với phần lớn dân kỹ thuật. Vì vậy, với số đông còn lại không thạo ngoại ngữ thì các bạn cũng sẽ có cơ hội có được việc làm với mức lương tốt, thậm chí con đường đi ngắn hơn. Cứu cánh của các bạn chính là REVIT. Muốn khá ngoại ngữ cần nhiều thời gian, nhanh thì vài năm, chậm thì có khi... suốt đời, còn việc học và biết làm Revit chỉ một thời gian ngắn, có người chỉ cần 10 ngày - 2 tuần là xong một lớp cấp tốc và tự tin để phỏng vấn xin việc, tự tin để test Revit với xác suất thành công rất cao. Nhà tuyển dụng sẵn sàng du di cho các bạn những khuyết điểm của những người mới tốt nghiệp mà bình thường hay bị "soi" kỹ như thiếu kinh nghiệm, yếu chuyên môn, yếu ngoại ngữ v.v.. Tại sao vậy? Lý do rất đơn giản là vì bạn thuộc "số hiếm" và vì bạn mang lại nhiều lợi ích cho Nhà tuyển dụng.

"Số hiếm" bởi vì hiện tại Revit đang ở giai đoạn đầu phát triển và vẫn còn khá mới lạ. Ngoài ra, với cách học Revit thiên về Lý thuyết mà không Ứng dụng làm cho phần lớn người học Revit không vận dụng vào công việc thực tế và xuất hiện tình trạng "nhiều người biết Revit nhưng hiếm người làm được". Nhờ vậy, "người làm được Revit" bỗng dưng "có giá" và được các Nhà tuyển dụng săn đón với những mức lương tốt, cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung, thông thường từ 1,5 - 3 lần. Ví dụ với một Kỹ sư mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi làm dễ dàng có mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng, thậm chí mười mấy triệu, 12 - 15 triệu đồng nếu có kinh nghiệm 6 tháng - 1 năm, 18 - 22 triệu đồng vị trí nhóm trưởng nhóm Revit, đặc biệt những vị trí quan trọng như Bim Manager có thể lên đến > 60 triệu đồng (3.000 USD)

"Nhân sự Revit mang lại nhiều cái lợi cho Nhà tuyển dụng". Vì năng suất của một Kỹ sư Revit thành thạo có thể cao gấp đôi hoặc nhiều lần so với một Kỹ sư vẽ AutoCAD, trong khi đó Nhà tuyển dụng không cần trả lương theo tỉ lệ năng suất đó mà chỉ cần trả cao hơn thì đã có lợi rồi. Ngoài ra, khi sở hữu đội ngũ nhân sự Revit, công ty như có một tài sản quý giá, vừa mang lại sức mạnh thực lực cho công ty vừa mang lại sự tự hào và lợi thế trong những lúc đấu thấu và ký kết hợp đồng với đối tác. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng Ứng viên Revit.

Vậy đó, trong cái khó sẽ ló cái khôn, cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như ý, quan trọng là con người phải biết thích nghi và hơn thế nữa thấy được những cơ hội tiềm ẩn trong các rủi ro. Xin tặng các bạn một câu danh ngôn rất ý nghĩa: "Người bi quan phàn nàn về cơn gió; người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm".

Hãy luôn là người lạc quan hoặc là thực tế bạn nhé, hãy tự biết tạo "độ hot" cho riêng mình, chúc các bạn nhiều may mắn! :)

Giảng viên: Kinh nghiệm – Tận tâm – Giỏi nghề
Học viên: Học là phải làm được

Trung tâm đào tạo Revit thực hành N.P.D 
tự hào mang lại giá trị thực học và là nơi học Revit cuối cùng của học viên

HỌC REVIT LÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét