Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

THIẾU HỤT KIẾN TRÚC SƯ REVIT, KỸ SƯ REVIT LÊN NGÔI

Xu hướng tuyển dụng
THIẾU HỤT KIẾN TRÚC SƯ REVIT, KỸ SƯ REVIT LÊN NGÔI

Chuyện lạ có thật!
Có một điều lạ là dân Kiến trúc ít quan tâm đến Revit. Có thể các bạn có nhiều phần mềm để lựa chọn như Sketch up, 3Dmax, Photoshop... và hầu hết các bạn sinh viên ngành Kiến trúc nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp chỉ làm công việc Thiết kế ý tưởng (concept) nên không có nhiều sự quan tâm đến những phần mềm khai triển bản vẽ như AutoCAD hay Revit. Thế nhưng sự thật thì lại khác xa với mơ ước và dễ làm người trong cuộc hụt hẫng. Sau khi tốt nghiệp, phần lớn các bạn làm công việc khai triển và chỉ một số rất ít may mắn được làm công việc Thiết kế ý tưởng theo đúng nguyện vọng và thường là những công trình nhỏ! Vì vậy, sau khi ra trường và đi làm rồi thì lại hối tiếc vì đã không tìm hiểu kỹ nhu cầu tuyển dụng của thị trường để rồi phải mất một thời gian ở vạch xuất phát trong khi bạn mình đã bỏ khá xa.

"Thiếu sót" của người này lại là "cơ hội" của người khác
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự Revit Kiến trúc thì lớn nhưng Kiến trúc sư Revit thì thiếu hụt trầm trọng, từ đó dẫn đến việc các nhà tuyển dụng phải sử dụng "nhân sự thay thế". Nhân sự thay thế có thể là các bạn tốt nghiệp từ các ngành khác như xây dựng, điện, nước... Đặc biệt, trong số đó Kỹ sư xây dựng vừa có lợi thế học Revit tốt lại vừa không đòi hỏi về sự "sáng tạo" trong công việc như Kiến trúc sư tự dưng trở thành "sự thay thế tối ưu" của các Nhà tuyển dụng trong khi tìm kiếm Nhân sự Khai triển Revit Kiến trúc. Điều này trở nên ngày càng phổ biến, có những công trình lớn mà nhân sự khai triển Revit Kiến trúc gần như 100% là dân “ngoại đạo”, họ là các kỹ sư xây dựng và họ đã làm rất tốt, sản phẩm chất lượng, vượt tiến độ và hơn cả mong đợi của lãnh đạo công ty. 

Với cái đà này thì Kiến trúc sư sẽ tự mình làm mất vị thế của mình ngay trên sân chơi của mình, đây là một điều rất đáng lo ngại. Vì vậy, các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng phương tiện và nguồn thông tin nào đó như thông qua thầy cô, các anh chị khóa trên, những người quen đã đi làm, sách báo, internet các bạn nên biết nhà tuyển dụng đang cần gì, công việc tương lai của bạn cần gì... Từ đó tự mình định hướng cho việc học của mình, tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và nâng giá trị bản thân, giúp xác suất xin việc thành công cao nhất có thể, tránh tình trạng ra trường khó tìm được việc hoặc làm công việc tạm bợ, hoặc xin được việc nhưng lương không cao.

Trong khi đó, nhân sự Revit hiện tại đang rất khan hiếm, các công ty sẵn sàng trả lương cho các ứng viên Revit cao gấp 1,5 đến gấp 3 lần so với nhân sự không biết Revit và sẵn sàng bỏ qua nhiều khuyết điểm của ứng viên mà vốn không thể chấp nhận nếu không có Revit như thiếu kinh nghiệm, yếu chuyên môn, ngoại ngữ … Đặc biệt, có những vị trí ở cấp quản lý có thể lên đến vài ngàn đô Mỹ nhưng lại không có ứng viên đủ điều kiện để đáp ứng.

Đầu tư vào giáo dục bản thân và chọn hướng đi đúng
Như tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành từng chia sẻ 3 điều "càng chi nhiều càng kiếm được nhiều":
  • Đầu tư tiền bạc vào việc giáo dục bản thân
  • Chi tiêu cho xã hội, cho cộng đồng
  • Cho tiền cha mẹ

Trong đó ông đặt vị trí đầu tiên chính là đầu tư vào việc giáo dục bản thân. Việc học luôn mang lại những lợi nhuận rất lớn, không phải chỉ trước mắt mà còn lâu dài sau này. Và hơn nữa, để tránh việc đầu tư dàn trải vừa tốn tiền vừa tốn thời gian, các bạn còn phải biết định hướng đúng cho việc học của mình, nên học gì và học như thế nào để chuẩn bị cho tương lai. Vì vậy, không bao giờ là sớm khi trang bị cho mình những môn học cần thiết cho nghề nghiệp sau này ngay từ lúc chưa ra trường. Hãy chuẩn bị cho mình một "chiếc vé" để sẵn sàng gia nhập vào đội ngũ lao động trí thức, gia nhập vào “đội ngũ những Reviter chuyên nghiệp” đang được các nhà tuyển dụng săn đón.

Giảng viên: Kinh nghiệm – Tận tâm – Giỏi nghề
Học viên: Học là phải làm được

Trung tâm đào tạo Revit thực hành N.P.D 
tự hào mang lại giá trị thực học và là nơi học Revit cuối cùng của học viên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét