Thứ Bảy, 11 tháng 2, 2017

TUYỂN CHỌN ĐƯỢC LAO ĐỘNG PHÙ HỢP NHANH NHẤT

Trong lĩnh vực nhân sự có nhiều công đoạn quan trọng để doanh nghiệp (DN) tuyển chọn được lao động phù hợp, nâng cao hiệu quả sản xuất và giữ chân được người giỏi. Trong chủ đề này tôi chỉ giới hạn trong phạm vi tuyển chọn lao động chuyên môn cho văn phòng thiết kế.

Phương pháp tuyển dụng không còn phù hợp
Theo truyền thống, mọi ngành nghề hiện nay đều có chung một phương pháp tuyển dụng. Về qui trình thì giống nhau nhưng các bước thực hiện có khác nhau dựa trên đối tượng lao động với các trình độ và vị trí công việc khác nhau.
Bước đầu tiên là đăng tuyển, nhận hồ sơ, xét hồ sơ rồi phỏng vấn qua các vòng ,...rất dài dòng cho đến công đoạn "ngã giá" mức lương giống như mua hàng ngoài chợ được gọi với động từ rất lịch sự là "thương lượng". Qui trình này đã được viết thành Form mẫu trong các tiêu chuẩn (ISO) và sử dụng trong hầu hết các tập đoàn lớn, đa quốc gia.

Chúng ta không bàn đến việc qui trình trên đáp ứng thế nào nhu cầu của từng DN trong các lĩnh vực khác nhau, mà chỉ xét trong lĩnh vực thiết kế thì thấy rằng qui trình trên có quá nhiều khuyết điểm cần thay đổi:

 • Mất quá nhiều thời gian, trong khi nhu cầu đáp ứng công việc thường rất gấp. Mất gần hai tháng đăng tuyển, nhận hồ sơ, phỏng vấn và mất thêm hai tháng thử việc.
 • Khó đánh giá năng lực chuyên môn chỉ dựa vào vài chục phút nói chuyện trong cuộc phỏng vấn, một bài tập làm thử có nội dung thường như đánh đố ứng viên.
 • Thương lượng mức lương là cách làm chỉ phù hợp khi mua một sản phẩm cụ thể, định lượng được ngay lúc mua. Sức lao động là sản phẩm đặc biệt, người chấp nhận mức lương thấp hơn kỳ vọng sẽ có tâm lý tạm thời để tìm nơi khác, người không chấp nhận mức lương thì xem như công sức các cuộc phỏng vấn đổ sông, đổ bể.
Đề xuất phương án
Khắc phục ba nhược điểm trên, chúng ta cần phải thay đổi phương pháp cho phù hợp với lĩnh vực thiết kế xây dựng. 
 • Rút ngắn thời gian tuyển dụng gần bốn tháng xuống còn 3 tuần. Bằng cách đăng thông tin rõ ràng, nhu cầu công việc cụ thể đúng với nhu cầu thật của DN. Đừng đòi hỏi quá nhiều ở ứng viên những kỹ năng mà chỉ sử dụng dưới 10% trong quá trình làm việc. Mua một chiếc máy làm việc độc lập như máy in, máy Fax, may Photo-Copy luôn rẻ hơn máy 3 trong 1. Ngoài ra ứng viên có vài kỹ năng chuyên môn để làm việc thì số lượng luôn nhiều hơn ứng viên đa năng, khó tìm. 
 • Tiếp theo, thời gian thử việc có cần phải 2 tháng không? Thực tế nhiều DN dùng thời gian thử việc như một cái cớ để giảm chi phí. Cách nghĩ như vậy đối với loại sản phẩm đặc biệt này là phản tác dụng. Thiết nghĩ, chúng ta không cần phải phỏng vấn, bởi không thể đánh giá năng lực trong thời gian ngắn. Vì thế nên gộp thời gian phỏng vấn và thử việc thành 2 tuần. Thời gian này, đối với lĩnh vực thiết kế, đủ để đánh giá về nhiều mặt, từ tác phong đến năng lực chuyên môn.
 • Mức lương phải rõ ràng khi đăng tuyển. Ứng viên và nhà tuyển dụng không mất nhiều thời gian gặp nhau để rồi không hợp tác được vì mức lương.
Trung tâm Revit Thực hành NPD giới thiệu nhân sự miễn phí cho DN thiết kế
Dựa trên các nội dung đã phân tích, trung tâm Revit Thực hành NPD  từ giữa năm 2016 đã bắt đầu giới thiệu ứng viên miễn phí cho cả DN và ứng viên dựa theo các điều kiện sau:
Đối với DN:
 • Đưa thông tin rõ ràng về yêu cầu công việc, mức lương.
 • Điều kiện làm việc minh bạch, phân công rõ ràng để nâng cao hiệu quả làm việc. Giờ tăng ca tính phí hay không? Làm Revit hay vừa Revit vừa CAD? Chúng ta cần biết trước những gì có thể để đôi bên có thông tin cô đọng.
Đối với ứng viên:
 • Tác phong tốt, Revit tốt.
 • Kiến thức chuyên môn phụ thuộc từng mức độ tương ứng với mức lương. Trung tâm chỉ giới thiệu những bạn đáp ứng được yêu cầu công việc tương ứng mức lương sau:
  • Sinh Viên: 5tr / tháng. (Mức lương thực được tính theo công làm việc)
  • Mới ra trường: 10tr/ tháng.
  • Kinh nghiệm trên 1 năm tháng với các dự án Revit cụ thể: 15tr/ tháng.
Phương pháp giới thiệu:
DN thống nhất trước mức lương và điều kiện làm việc với trung tâm, sau đó trung tâm đưa người và hồ sơ sang thử việc trong hai tuần (Không cần phỏng vấn). Sau hai tuần, sẽ xảy ra 2 trường hợp:
 1. Nếu DN không chọn, DN chỉ cần trả lương tùy tâm hoặc không trả nếu thấy không xứng đáng để trả lương.
 2. Nếu DN Chọn. DN trả lương trên 80% cho thời gian 2 tuần thử việc và bắt đầu ký hợp đồng chính thức với mức lương đã thỏa thuận.
Với phương pháp như vậy DN chỉ mất 2 tuần để tuyển chọn nhân viên. Ứng viên mà trung tâm giới thiệu đã được chọ từ nhóm Dynamic Revit. Thành viên trong nhóm là những thành viên đạt hai tiêu chí về tác phong và Revit tốt. Ngoài ra các thành viên trong nhóm Dynamic Revit còn được huấn luyện kỹ về kỹ năng làm việc sao cho hiệu quả, cách định giá công việc và các kỹ năng mềm khác. Quan trọng hơn nữa là được nhóm hỗ trợ thường xuyên cho công việc.

Kết quả 
Đã nhiều công ty được trung tâm Revit NPD giới thiệu theo phương pháp trên với kết quả rất đáng khích lệ, chưa có công ty nào không chọn ứng viên sau hai tuần thử việc. Các ứng viên phải hài lòng mức lương và thật tự tin đáp ứng tốt yêu câu tuyển dụng mới đến thử việc.Vì thế nên chăng các công ty trong lĩnh vực thiết kế xây dựng cần thay đổi phương pháp tuyển dụng cho phù hợp với lĩnh vực có tính đặc thù của mình, tiết kiệm nhiều thời gian và mang lại hiệu quả cao trong việc tìm người phù hợp. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét