Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2017

THAY ĐỔI TƯ DUY ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC.


Không biết bắt đầu từ thời điểm nào, khi nói đến một công việc người lao động thường liên tưởng ngay đến "mức lương". Người ta cố gắng để nâng cao thu nhập bằng cách tìm kiếm một nơi nào có thể trả cho mình một mức lương cao mà không cần biết giá trị sản phẩm mình làm ra là bao nhiêu. Để tạo cho mình nhiều cơ hội tìm việc, chính xác là tìm chỗ trả lương cao hơn, người ta tìm cách thỏa mãn các điều kiện của doanh nghiệp (DN) một cách lấy lệ, đua nhau lấy những giấy chứng nhận, bằng cấp,...Hành vi đó cho cảm giác như chúng ta trở thành hành khất đi "xin tiền" và DN là nơi "bố thí". Tư duy như trên là sai lệch, đó là lý do người lao động (NLĐ) Việt Nam có hiệu quả lao động thấp nhất châu Á Thái Bình Dương (1)

Chúng ta cần dành một chút thời gian suy nghĩ lại cho đúng trước khi tìm một công việc làm, có rất nhiều cơ hội để nâng cao thu nhập ở môi trường lao động tại Việt Nam, chỉ cần chúng ta tư duy đúng.
Chúng ta "xin việc" khác hoàn toàn việc xin tiền. "Xin việc" phải được hiểu là tìm một môi trường phù hợp mà mình có thể khai thác được sở trường bản thân, làm ra nhiều sản phẩm cho xã hội. Từ đó, chúng ta được xã hội trả công dựa trên thành quả lao động. - Như vậy việc đầu tiên là chúng ta phải học cách đánh giá thành quả lao động của bản thân. Chúng ta không biết giá trị của sản phẩm do mình làm ra, thì đừng mong người khác đánh giá cao nó. - Việc thứ hai là phải biết lựa chọn công việc phù hợp mà mình có thể làm hiệu quả cao nhất, không nên đeo đuổi đam mê một cách mù quáng rồi than thở tại sao thu nhập quá thấp. - Việc cuối cùng là đừng so sánh mức lương nơi này và nơi khác, người này và người kia, không nên gọi "thu nhập" là "lương" nữa mà hãy gọi là "tiền công". Tiền lương ngày nay mang nghĩa bố thí, cào bằng tùy theo cảm tính của người chủ, còn tiền công mang nghĩa sòng phẳng, dựa theo số lượng và chất lượng của sản phẩm chúng ta làm ra trong một đơn vị thời gian nào đó.
Việc trả lương cào bằng, tương đối ngày nay phổ biến vì hai lý do: - Hoặc ông chủ rất giỏi quản trị, nhưng muốn khai thác thặng dư từ NLĐ. Họ không muốn cho NLĐ biết giá trị sản phẩm mình làm ra, không gây nên mâu thuẫn về bất công trong ăn chia mà ông chủ hưởng phần lớn. - Hoặc ông chủ kém về quản trị, không quản lý được công việc. Không có khả năng phân công, định lượng và đánh giá công việc cho NLĐ. Vì thế việc trả lương mang tính tương đối, dễ xử lý.
Chúng ta là NLĐ, việc trả lương cào bằng dù với lý do nào cũng làm triệt tiêu động lực bản thân. Hãy thay đổi tư duy để khai thác tối đa khả năng của mình, thu nhập của NLĐ Việt Nam chắc chắn không thể thua bất cứ quốc gia nào.
Hãy tự đánh giá sản phẩm và để khách hàng trả công cho mình thông qua một môi trường làm việc gọi là Doanh nghiệp. Khi đó mức thu nhập đánh giá đúng mức độ đóng góp của mỗi người cho xã hội, tiền công được NLD và Doanh nghiệp cùng ăn chia, cả hai cùng có động lực phát triển bền vững.

Ghi chú:
(1) Nguồn tham khảo: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/mot-nguoi-singapore-lam-bang-15-nguoi-viet-2989707.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét