Thứ Năm, 2 tháng 2, 2017

NGẪM CHUYỆN "TỰ HỌC"NGẪM CHUYỆN "TỰ HỌC"

Từ câu chuyện "tự học thể dục qua clip"…

Nếu ai đã từng học thể dục gián tiếp qua đĩa hay clip thì sẽ thấm thía những khó khăn của việc "tự học". Bản thân người viết rất siêng năng tập thể dục và đã thử sức với một số môn. Hầu hết các môn là đến lớp và có thầy hướng dẫn, riêng môn "khí công y đạo" vì thời điểm đăng ký rơi dịp cuối năm lớp hay nghỉ nên phải tự tập ở nhà trước qua youtube. Thoạt đầu người tập rất tự tin với môn tập mới mẻ này vì…
đã từng là một trong những học viên khá nhất trong lớp yoga. Sự tự tin càng tăng gấp bội khi thấy môn này ít động tác và các động tác đều đơn giản, nhất là có động tác chỉ cần vỗ tay và hát “one two three”. Thế nhưng không ai học được chữ “ngờ”… Trong buổi đầu làm quen với môn tập mới, chỉ mới có nửa bài (khoảng 30 phút) thì đành phải “đầu hàng” vì quá mệt. Sau khi vật vã vài ngày với cái clip tập thì mình cũng được đến lớp và được thầy hướng dẫn trực tiếp. Cứ ngỡ buổi đầu tiên sẽ khó khăn như khi tập ở nhà nhưng thật bất ngờ mọi việc diễn ra suôn sẻ, thậm chí còn được lọt trong top những học viên mới tập tốt nữa chứ!

Sau buổi học ấy mình mới vỡ ra nhiều điều và càng tâm đắc câu của người xưa “Không thầy đố mày làm nên”. Dù học qua clip rất thuận tiện, được học “chính chủ” vì người dạy là thầy sáng lập ra môn học này, động tác của thầy chính xác và lời giảng tỉ mẫn. Thế nhưng, thầy không thể biết học trò của thầy là ai, bệnh trạng thế nào, khả năng tập luyện đến đâu… còn học trò thì có nhiều thắc mắc mà cũng không biết hỏi ai. Nguy hiểm hơn, nếu người tập không hiểu biết đến nơi đến chốn thì có khi lợi bất cập hại, càng tập càng hại sức khỏe, bệnh nhẹ thành nặng, và thực tế có những người đã ngất khi tập. Mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi người học đến lớp trực tiếp được thầy chỉ dẫn, được kiểm tra và theo dõi sức khỏe, nào là đo huyết áp, đo đường huyết, được đưa ra những lời khuyên về cách tập luyện, ăn uống tùy theo sức khỏe của từng người… Trong lúc tập, thầy còn bày cho một số mẹo tập phù hợp với từng người, cùng một động tác nhưng người mới tập và người tập lâu có những biến thể khác nhau, người huyết áp thấp tập khác người huyết áp cao, người có bệnh tập khác với người khỏe mạnh v.v… Nhờ vậy, học viên cảm thấy yên tâm và sức khỏe được cải thiện đáng kể chỉ sau một thời gian.
 

…Đến việc tự học Revit
Từ câu chuyện tự học thể dục của bản thân, người viết liên tưởng đến việc học Revit. Trong thời kỳ Revit đang bắt đầu phát triển và “cao thủ” Revit còn hiếm thì những hạn chế của Revit là rất nhiều và thắc mắc về Revit của các bạn là vô số mà ít khi nhận được giải đáp thỏa đáng từ bạn bè, người quen và các nguồn tham khảo. Vì vậy, có nhiều bạn tuy đã biết hoặc tự học Revit khá nhiều năm nhưng vẫn thú nhận rằng sự tiến bộ là không đáng kể trong khi công việc đang rất cần Revit, vì vậy các bạn cũng phải “tầm sư học Revit” để rút nhanh thời gian tiếp cận.

Không phủ nhận rằng mỗi người có những khả năng khác nhau, có những người có thể tự học rất giỏi và có những người cần phải có người hướng dẫn. Càng không dám lạm bàn hình thức nào tốt bởi mỗi cách học đều có những mặt tích cực riêng. Việc tiếp xúc với một môn học mới lạ ở giai đoạn vỡ lòng, làm quen thông qua các kênh học gián tiếp như sách hay clip hay “học lóm” là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên để có được kiến thức nền vững chắc, để ứng dụng vào thực tế và có được trình độ cao hơn, nhất là trong tình hình người có khả năng giải đáp chưa nhiều thì việc có được “người thầy khai sáng” và hỗ trợ lâu dài trong thực tế là rất cần thiết. Nhờ có thầy trực tiếp hướng dẫn người học sẽ đi đúng đường và không mất thời gian để “sửa sai” khi đã thành thói quen không tốt sau này.


Con đường đến đích nhanh nhất
Trong quá trình tiếp xúc với học viên Revit, có một số bạn thắc mắc tại sao thầy Nguyễn Phước Dự ở Trung tâm Revit thực hành NPD không dạy Revit theo cách ghi clip lại để các bạn tự học mỗi khi rảnh rỗi. Nhu cầu của các bạn rất chính đáng và có vẻ đúng nếu như… các bạn chưa từng biết câu chuyện ở trên. Có ba vấn đề chính, thứ nhất tự học là một cái thú nhưng rất mất thời gian. Thứ hai, khi tự học thì người học phải “tự vượt khó” và biết “tự đặt áp lực” để đi đến đích, mà điều này thì không dễ thực hiện. Thứ ba, việc giới thiệu phần mềm thì không khó, việc “dạy học hiệu quả” và dạy để người học “Học là làm được” mới là vấn đề quan trọng, là cái không đơn giản. Trong thực tế, mỗi một người học có những đặc điểm khác nhau về trình độ học vấn, ngành nghề tốt nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn, trình độ và kinh nghiệm Revit, khả năng tiếp thu nhanh hay chậm, năng động hay thụ động, nhu cầu và mục đích học khác nhau v.v… Người thầy có tay nghề phải tùy thuộc vào những đặc điểm đó mà có những “giáo án” linh động hay còn gọi là “cách tiếp cận” phù hợp chứ không thể đánh đồng mọi người như nhau để “Tất cả đều học chung một bài học”. Muốn như vậy thì chỉ có một cách dạy hiệu quả duy nhất là thầy và trò phải có sự “tương tác”.

Ngay cả khi học Revit Online thì thầy cũng có cách dạy đặc biệt để giúp các bạn và thầy tương tác trực tiếp với nhau vì vậy được gọi là hình thức “Online tương tác”. Thông qua internet và phần mềm TeamViewer thầy giảng bài “nóng”, học viên hỏi thầy trả lời, thầy sửa bài trực tiếp trên máy của học viên. Nhờ tương tác kịp thời nên các bạn học mau tiến bộ và có những bạn lập được những kỷ lục học vượt với 1/3 thời lượng rất đáng nể. Ngoài ra, cách dạy của thầy Dự là hướng dẫn học viên thực hành trên công trình thực tế, người học có quyền chọn bất kỳ hồ sơ bản vẽ nào ưng ý và thầy sẽ giúp các bạn dùng Revit để thể hiện nó. Cách học đặc biệt này sẽ giúp người học có khả năng vận dụng ngay Revit vào công việc sau khi tốt nghiệp khóa học mà không cần mất thời gian rèn luyện vì vốn dĩ giữa lý thuyết và thực hành có khoảng cách rất xa.

Có nhiều con đường để đến đích, nhưng nên lựa chọn phương án nào tối ưu nhất để nhanh chóng đạt được mục tiêu. Đó mới là cách đầu tư hiệu quả phải không các bạn?

1 nhận xét: