Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

THỊ TRƯỜNG BIM TP.HCM - HIỆN TRẠNG VÀ XU HƯỚNG

THỊ TRƯỜNG BIM TP.HCM TRONG NĂM 2016
Nếu theo định nghĩa BIM một cách đầy đủ thì hiện nay, kể cả trên thế giới, chưa một tổ chức nào có thể triển khai hệ thống BIM. Nhưng nếu xét ở phạm vi hẹp, yêu cầu cụ thể ở mức ứng dụng công cụ theo xu hướng BIM, thì hiện nay ở TP.HCM đã có rất nhiều công ty đã triển khai Revit, một công cụ trong qui trình BIM.
Nhân sự làm Revit hiện nay trên thị trường đã nhiều đủ để đáp ứng các dự án triển khai bằng Revit. Tuy nhiên hiện nay thị trường đang thiếu các môi trường làm việc, thiếu hệ thống quản lý để vận hành các công cụ làm việc theo xu hướng BIM. Đặc biệt thiếu các giải pháp quản trị để xác định được hiệu quả công việc.

XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ NHÂN LỰC CHO VIỆC TRIỂN KHAI BIM Ở TP.HCM
Đội ngũ lao động kỹ thuật của VN tiếp cận kiến thức chuyên môn rất giỏi, tiếp cận công cụ Revit rất nhanh, bên cạnh đó các ứng dụng trong môi trường BIM rất trực quan và dễ tiếp cận. Thậm chí các công cụ của BIM còn giúp cho người dùng bổ sung được kiến thức chuyên môn. Vì thế, vấn đề đang bị yếu làm kìm hãm sự phát triển của BIM lại chính là vấn đề quản trị: Quản trị dữ liệu, quản trị thời gian, quản trị chất lượng, quản trị nguồn nhân lực. 
Vấn đề quản trị giống như kỹ năng phối hợp của một tay chơi trống, ai cũng có thể đánh cho cái trống phát ra âm thanh nhưng phối hợp 2 chân 2 tay để tổ hợp âm thanh thành giai điệu thì cần phải có cái đầu. Các DN hiện nay đang bị thiếu cái đầu chứa kiến thức về các "bài trống"- gọi là qui trình. Trong khi xu hướng công việc cần theo TeamWork, nhưng môi trường làm việc còn rất rời rạc do người quản lý cấp cao chưa hiểu đúng mục tiêu và qui trình làm việc khi ứng dụng BIM.

Nếu cho rằng qui trình BIM mang lại hiệu quả hơn cách quản lý rời rạc, chúng ta dễ dàng cảm nhận được hiệu quả của nó một cách tương đối thông qua lợi nhuận của công ty trong từng dự án, qua mức lương tăng lên của người lao động chấp nhận thay đổi để làm việc theo qui trình BIM.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BIM TRONG 2017 VÀ NHỮNG NĂM TỚI
Vấn đề đặt ra là mục tiêu ứng dụng BIM là gì? 
Tại sao phải quan tâm sử dụng BIM? Ứng dụng BIM mang lại lợi ích gì? cho ai? 
Câu trả lời khi ứng dụng BIM tất cả các bên đều phải được lợi:
 •   Chủ đầu tư: Ứng dụng BIM để dễ quản lý, có dự án chất lượng cao tối đa, giá thành hạ thấp nhất. Tạo sự cạnh tranh cao để thu hút khách hàng.
 •   Nhà thầu: Ứng dụng qui trình BIM để khai thác hiệu quả thi công, nâng cao lợi nhuận, có cơ sở hạ giá thành để dễ tiếp cận dự án.
 •   Đơn vị tư vấn: Ứng dụng qui trình BIM để có điều kiện tối ưu phương án thiết kế, mang lại sản phẩm chất lượng cao. Quản lý hiệu quả, nâng cao lợi nhuận.
 •   Người lao động: Làm việc với các công cụ trong qui trình BIM giúp nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.
Trên tổng thể, lợi nhuận có được từ việc ứng dụng qui trình BIM phải được phân phối đều cho các bên tham gia thì mới tạo ra hiệu ứng cộng hưởng, từ đó lan tỏa tạo nên sức hút cho thị trường BIM trong nước. Từ sự lan toả đó sẽ giúp thu hút khối lượng công việc từ nước ngoài, tiếp tục cộng hưởng tạo nên thị trường phát triển trong nước toàn diện và bền vững.

Nhận diện mục tiêu và khai thác ứng dụng BIM
Từng chủ thể trong hệ thống phải hiểu rõ mục tiêu và thiết lập những hệ thống nhỏ hơn trong phạm vi của mình. Chúng ta cần thống nhất với nhau rằng, yếu tố chính của BIM là thông tin. Trong đó thông tin về thời gian và chi phí là hai thông tin đang bị thiếu, phải có biện pháp đo lường cụ thể thì mới có thể mang lại hiệu quả cao:
 • Đối với DN: Các hệ thống quản trị của các đơn vị tư vấn thiết kế hiện nay hầu như không có. Nhận một dự án mà không có cơ sở giải thích về tiến độ thiết kế là thiếu thông tin về thời gian, làm xong một dự án mà không biết chính xác tốn bao nhiêu công để tính lợi nhuận là thiếu thông tin về chi phí. Vì vậy cần phải gấp rút vận hành hệ thống quản lý để truy vấn được thông tin về thời gian và chi phí trong quá trình vận hành qui trinh BIM. Không có 2 loại thông tin này, mọi quyết định đều là võ đoán và không đủ chứng cứ khoa học.
 • Đối với người lao động: Phải trang bị kiến thức quản trị công việc. 
  •  Người quản lý cấp cao cần xác đinh rõ mục tiêu và đặt ra mục tiêu có tính khả thi cao. Không mơ hồ theo khái niệm BIM, thứ mà cả thế giới chưa ai làm được. Phải chứng minh với CĐT về việc hạ giá thành, rút ngắn thời gian mà chất lượng sản phẩm được nâng cao. Phải trả lương tương xứng với thành quả lao động của nhân viên để tránh xảy ra tình trạng người giỏi thì "nhảy" việc, chỉ "tồn" lại những người không có khả năng tìm việc.
  •  Người quản lý cấp trung cần trang bị đủ kiến thức để quản lý nhóm làm việc. Thu thập và truy vấn thông tin của hệ thống thành thạo theo qui trình. Phải chứng minh hiệu quả với lãnh đạo cấp cao về thời gian và chi phí. Kiến tạo môi trường làm việc lý tưởng không gây áp lực cho thành viên trong nhóm.
  •  Người nhân viên trong văn phòng thiết kế bắt buộc phải trang bị kiến thức quản lý được công việc của mình trong thời gian ngắn được phân công. Phải chứng minh được hiệu quả công việc để được tăng thu nhập tương ứng.
 • Đối với nhà thầu:  Cần khai thác lợi ích BIM trong việc kiểm soát tiến độ và chất luợng thi công bằng hệ thống quản lý đồng nhất. Phải có cơ sở chứng minh được với CĐT về việc hạ giá thành đồng thời nâng cao chất lượng.
 • Đối với chủ đầu tư: Yêu cầu đơn vị tư vấn, nhà thầu lượng hóa rõ phần trăm lợi nhuận họ có được từ việc ứng dụng từ qui trinh BIM và ràng buộc họ phải chịu trách nhiệm trong hợp đồng.
Dù thế nào thì BIM vẫn là xu thế tất yếu, khái niệm BIM đến với mọi lĩnh vực trong cuộc sống, thay thế mọi hoạt động truyền thống từ chiếc máy tính, camera, Taxi, xe ôm, mua bán, cho đến cái tủ lạnh, nồi cơm,... Chúng ta không thể chống lại xu thế, chỉ có thể khai thác chủ động hay để nó kéo chúng ta đi thụ động mà thôi.

KẾT
Chừng nào các chủ thể trong qui trinh BIM thực hiện được các vấn đề cơ bản nêu trên thì thị trường BIM mới có thể bắt đầu phát triển đúng hướng được. Còn trong năm 2017, số lượng DN, người lao động ứng dụng BIM có thể chỉ tăng cơ học mà chưa có dấu hiệu phát triển đúng nghĩa là phải mang lại hiệu quả cao. Trong khi đó, các ý kiến chỉ đạo của chính phủ về việc ứng dụng BIM cũng chỉ mang tính chất xúc tác, giúp lan tỏa cơ học, giúp tăng số DN ứng dụng BIM một cách miễn cưỡng, không đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của thị trường BIM.

1 nhận xét:

 1. Thầy cho em đưa về Facebook của em nha. Em cảm ơn Thầy.

  Trả lờiXóa