Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

BIM - THỰC TRẠNG VÀ TIỀM NĂNG

BIM - THỰC TRẠNG VÀ TIỀM NĂNG

BIM- Khái niệm và cách hiểu của tôi
BIM- Khái niệm đã trở nên quen thuộc với những người làm trong ngành thiết kế xây dựng, người ta truyền tai nhau về năng lực vô biên của BIM làm cho những người mới nghe phải giật mình, tức tốc tìm hiểu để không bị lạc hậu.

Người hiểu BIM thì thận trọng, người mới biết BIM thì ca tụng, người chưa biết thì nôn nao tìm hiểu, ...Chỉ một từ BIM mà làm cho người người phải bàn tán xôn xao không những ở VN mà trên toàn thế giới.
Định nghĩa về BIM giờ đã quá nhiều trên mạng, người ta có nhiều cách diễn giải khác nhau nhưng nội dung chính không lệch nhau nhiều. Chung qui cũng là một giải pháp, một nền tảng để thống nhất hệ thống "thông tin dự án". Bản chất khách quan của "thông tin dự ánlà duy nhất, nhưng lại bị rời rạc và gián đoạn do không kiểm soát được bởi vì qui mô quá lớn, thành phần lao động không đồng bộ và thời gian sử dụng thông tin quá dài. 

Nhờ bản chất khách quan là duy nhất của "Thông tin dự án", cuối cùng bất cứ một dự án nào rồi cũng có ngày được khánh thành đưa vào vận hành sử dụng. Thế nhưng khi nghiệm lại quá trình thực hiện, ai cũng thấy rằng chúng ta quá lãng phí thời gian, tiền bạc cho chỗ này, chỗ kia của dự án. Hết dự án này đến dự án khác, rút hết kinh nghiệm lần này đến lần khác mà vẫn thấy chưa hết đáng tiếc.

Từ sự mong mỏi muốn khắc phục các khuyết điểm nhìn thấy hiển nhiên trước mắt, người ta kỳ vọng BIM, với ý tưởng xây dựng mô hình thông tin thống nhất, để quản lý kiểm soát toàn bộ quá trình triển khai và vận hành dự án. Người ta cố gắng tin tưởng vào năng lực vô biên của BIM, nhưng ứng dụng trên một nền tảng thiếu thốn đủ bề. Điều đó thật đáng trân trọng, họ là những người tiên phong, người dám mạo hiểm để giúp xã hội sớm phát triển.


BIM- Thực trạng về nền tảng ứng dụng
Tôi rất trân trọng những người tiên phong, dám mạo hiểm sử dụng BIM. Là giảng viên của Trung tâm Revit NPD, thông thạo Revit - một ứng dụng trọng tâm trong môi trường BIM, tôi có một số nhận định về nền tảng hiện tại của doanh nghiệp VN trong việc ứng dụng BIM. Tôi mong muốn góp một ý tham khảo, một góc nhìn cho những người đang quyết tâm ứng dụng BIM vào doanh nghiệp.

Chúng ta biết rằng những thất thoát lãng phí cùng với nhiều trở ngại khác trong quá trình thực hiện dự án đều do sự phối hợp không tốt từ thượng tầng đến hạ tầng, từ thiết kế đến thi công, từ bảng tiến độ đến khối lượng công việc... tất cả đều do phương pháp làm việc trong một môi trường có trình độ lao động thiếu đồng bộ mà ra. 

Như vậy, yếu tố con người, trình độ lao động, ý thức về các nguyên tắc chung của tập thể quyết định mức độ thành công của dự án. Chúng ta không thể thực hiện được những phương pháp làm việc hiệu quả do thiếu nền tảng về nhân sự. 

BIM, sự có mặt của nó có thể thay thế được yếu tố con người không? Câu trả lời là không! cho đến khi toàn bộ quá trình xây dựng chỉ do Robot thực hiện. BIM chỉ giúp quản lý thông tin tốt hơn nhờ một mô hình thông tin thống nhất. Như vậy khi nào mô hình thông tin thực sự thông nhất thì BIM mới phát huy hết tác dụng như được kỳ vọng.

Trong môi trường thiết kế xây dựng hiện nay, hệ thống quản lý nhân sự, chất lượng,... nói chung còn rất sơ khai. Doanh nghiệp vẫn chưa dám nghĩ đến việc tinh giảm nhân sự, chưa dám sử dụng nhân sự bậc cao, chưa quen dùng chuyên gia để tư vấn,... trong khi trình độ người lao động trong môi trường làm việc chênh lệch lớn về trình độ lẫn ý thức lao động. 

Những người làm việc trong các môi trường được quản lý tốt chắc không thể ngờ rằng: khi thiết kế một dự án, nhiều doanh nghiệp không biết được lợi nhuận là bao nhiêu, kể cả khi công việc đã hoàn thành cũng không có số liệu để tổng kết.

Nền tảng quản lý kém và nhân sự không đồng bộ như vậy hiện nay rất phổ biến và hoàn toàn không phù hợp với việc ứng dụng BIM, nếu không nhanh chóng khắc phục.

Nền tảng tốt nhất để ứng dụng BIM là:
 • Trình độ quản lý doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu mới
 • Trình độ, ý thức  lao động cao và đồng đều. 
 • Ứng  dụng các phần mềm trong môi trường BIM phải đồng bộ và tất cả các loại dữ liệu phải thống nhất. 
Tiến trình ứng dụng BIM:
 • Phải bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất chứ không phải từ những qui trình tổng thể, do thiếu nền tảng. 
 • Các phần mềm cũ rời rạc phải được thay thế dần bằng những phần mềm trong môi trường BIM. 
 • Từng bước thống nhất toàn hệ thống theo một lộ trình chắc chắn, chiến lược dài hạn, nhiều năm.

BIM - Tiềm năng
Trong tương lai, với sự phát triển hàng ngày của trí thông minh nhân tạo, việc xây dựng hệ thống thông tin thống nhất cho tiến trình triển khai và vận hành dự án không còn là bài toán khó đối với ngành công nghệ thông tin. Thế nhưng trong lĩnh vực xây dựng, với nền tảng trình độ lao động không đồng đều ở nhiều khâu, nhiều bộ phận, chúng ta không dễ nhìn thấy sự thành công trong ứng dụng BIM ở tương lai gần.

Bằng chứng là hiện nay, trên toàn thế giới, cả những nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh,... Chúng ta chưa từng thấy một doanh nghiệp nào có đủ khả năng thống nhất thông tin của dự án thành một khối duy nhất, thứ mà ta gọi là mô hình BIM. Họ chỉ đang trên đường thực hiện chiến lược giải quyết từng phần nhỏ, ghép nối vài phần mềm với nhau để từng bước hoàn thiện hệ thống. 

Ở VN chúng ta cũng vậy, người Việt chúng ta tiếp cận công nghệ thông tin rất tốt. Thế nhưng, hiện nay nói về BIM chúng ta mới chỉ kết nối dữ liệu của vài phần mềm với nhau để "kích thích" chủ đầu tư là chính. Nghịch lý hơn là việc ứng dụng BIM làm phát sinh thêm các chi phí, thứ mà lẽ ra phải rút bớt khi ứng dụng công nghệ mới chứ không phải thêm.

Nếu chúng ta kỳ vọng ở mức độ khiêm tốn, khai thác việc kết nối dữ liệu hiệu quả ở một vài phần mềm riêng biệt để mang lại hiệu quả lao động cao hơn, khai thác linh hoạt nhiều trình độ lao động khác nhau trong hệ thống thì khả thi hơn. Điều đó chính là mức tiềm năng của BIM mà chúng ta có thể sẽ ứng dụng được.

BIM- Lời kết
Để ứng dụng BIM thành công cần
 • Tìm hiểu rõ, xem xét kỹ nền tảng của doanh nghiệp.
 • Chú trọng hệ thống quản lý doanh nghiệp về quản lý nhân sự, quản lý thời gian và quản lý chất lượng.
 • Đặt kỳ vọng khiêm tốn nhất để từng bước thực hiện.
Kỳ vọng quá nhiều vào BIM, chúng ta sẽ giống như đứa trẻ kỳ vọng vào ông Tiên. Đến một ngày phát hiện ra đó chỉ là hư cấu, dù với mục đích tích cực, sẽ khiến chúng ta không khỏi thất vọng. Không nên đổ lỗi cho những người "truyền bá" BIM, oan cho họ!

ThS.KTS. Nguyễn Phước Dự

2 nhận xét:

 1. Thực trạng hiện tại là nếu ứng dụng BIM trong cv thì chủ yếu là anh em kts. Còn các ks bộ môn khác thì rất kén. Nó giống như giai đoạn chuyển tiếp từ vẽ tay qua ứng dụng autocad thời kỳ version 12 for Dos vậy. Một số doanh nghiệp tiên phong như mình thì gặp khó khăn vì không thể đồng bộ các bộ môn với nhau.
  Nhưng mình sẽ cố gắng, giống như lúc mình vận động anh em chuyển qua vẽ cad vậy. Có điều phí tư vấn lúc nào cũng không đủ lớn của tạo lập đội ngũ nhân viên tay nghề tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất trân trọng những người tiên phong như bạn. :)
   Vấn đề ở chỗ, nếu các bộ môn khác chuyển qua cách thức mới thì thu nhập của họ có cải thiện không? Nhưng muốn cải thiện thu nhập thì trước tiên phảỉ chứng tỏ được hiệu quả lao động để đôi bên cùng có lợi. Nếu là chủ DN, thì các bạn cần phải đưa tham số này vào bài toán cải tiến công nghệ.

   Xóa