Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

MẸO KHI XIN VIỆC: THÀNH PHẦN CỦA MỘT HỒ SƠ XIN VIỆC

MẸO KHI XIN VIỆC: THÀNH PHẦN CỦA MỘT HỒ SƠ XIN VIỆC


Từ trước đến nay, ngoài việc nâng cao chất lượng giảng dạy Trung tâm Revit NPD rất chú trọng các hoạt động hỗ trợ học viên như tạo điều kiện để các bạn hoàn thành khóa học, thường xuyên tổ chức những buổi bồi dưỡng chuyên môn, giới thiệu việc làm... 

Trong đó, công tác giới thiệu việc làm và hỗ trợ xin việc là công việc đặc biệt nhất và chắc... chỉ có tại Trung tâm. Sau khi tìm hiểu về nhà tuyển dụng để đảm bảo học viên có được môi trường làm việc tốt và mức lương tốt, Trung tâm sẽ lên kế hoạch chọn lọc ứng viên. Tiếp theo là hỗ trợ cho ứng viên làm Hồ sơ xin việc và chia sẻ những kỹ năng khi phỏng vấn. Hậu phỏng vấn là chia sẻ tác phong làm việc... Nhờ có những hỗ trợ như vậy nên nhà tuyển dụng tuyển được những người "có chất" và ứng viên tìm được việc hài lòng. Chắc vì thế mà ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến Trung tâm để đặt hàng và chúng tôi có cơ hội để thực hiện công việc mang ý nghĩa xã hội của mình.

Nhằm hỗ trợ cho các bạn Học viên của Trung tâm, đặc biệt là một số bạn chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc, Trung tâm chia sẻ với các bạn một số kiến thức khi đi xin việc nhé. Mong rằng đây sẽ là hành trang cần thiết cho các bạn!MỤC TIÊU CỦA HỒ SƠ XIN VIỆC
1/ Hồ sơ xin việc dùng để cung cấp cho Nhà tuyển dụng những thông tin về ứng viên. Có thể xem năng lực làm việc của Ứng viên giống như một sản phẩm mang đến bán cho Nhà tuyển dụng - Người mua. Ứng viên cần nghiên cứu kỹ vị trí ứng tuyển để trình bày những thông tin có tính cạnh tranh nhằm tranh thủ sự chú ý của Nhà tuyển dụng.

2/ Năng lực làm việc là một sản phẩm đặc biệt, Ứng viên cần phải khai báo thành thật, tuyệt đối không được nói dối hay nói quá sẽ đánh mất lòng tin người đọc. Tuy nhiên Ứng viên cần tự tin với khả năng tiếp thu của minh để có thể khẳng định mình có khả năng làm được những việc mà mình chưa từng trải qua một cách hợp lý.


THÀNH PHẦN CỦA MỘT BỘ HỒ SƠ XIN VIỆC
1. Đơn xin việc tiếng Việt + TA (nếu có yêu cầu)
2. CV (còn gọi là Bản tự khai/ Lý lịch bản thân/Sơ yếu lý lịch) tiếng Việt + TA (nếu có yêu cầu)
3. Bằng cấp  
4. Các loại chứng chỉ, chứng nhận 
5. Chứng minh nhân dân & Hộ khẩu
6. Giấy khám sức khỏe
7. Sơ yếu lý lịch (có chứng nhận của địa phương) 
8. Hình thẻ dán trên một hoặc một vài loại giấy tờ trên (nhớ chọn hình đẹp, nghiêm túc)
9. Portfolio (bộ sưu tập những công trình/ bản vẽ... đã làm được). Mục này rất quan trọng vì sẽ giúp cho bạn chứng minh rõ nhất về khả năng sử dụng phần mềm. 
- Chép vào CD, nếu có điều kiện thì in màu (nếu nộp hồ sơ trực tiếp). Nhớ trang trí nhãn và bìa CD
- Gửi file hoặc đường link (nếu nộp hồ sơ qua mạng)
10. Khác (nếu có): giấy khen...

GHI CHÚ:
- Thông thường để tránh cho ứng viên mất thời gian và chi phí công chứng thì Nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu BẢN SAO (nghĩa là photocopy) ở lần nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên cũng có một số công ty yêu cầu phải có BẢN CÔNG CHỨNG. Tùy theo yêu cầu của mỗi công ty mà các bạn chuẩn bị.
- Nhà tuyển dụng thường thích ứng viên tự viết Đơn xin việc và Lý lịch bản thân hơn là sử dụng mẫu điền tay có sẵn. Lý do: họ muốn test khả năng viết, trình bày của ứng viên và qua đó cũng biết được nhiều thông tin của ứng viên hơn.
- Một Hồ sơ xin việc tốt trước hết là phải sạch, đúng, đẹp, rồi mới tới lạ, ấn tượng (nếu ở vị trí cần sự sáng tạo như Kiến trúc sư). Hồ sơ là hình thức tiếp cận gián tiếp với nhà tuyển dụng, rất quan trọng vì là cửa đầu tiên. Vì vậy cố gắng làm sao để "marketing bản thân" càng nhiều càng tốt, dĩ nhiên phải bám vào tiêu chí lựa chọn của Công ty. Để đi đúng hướng đòi hỏi ứng viên phải nhạy, biết khai thác thông tin về công ty, về sếp, đồng nghiệp và... cả người lọc hồ sơ (nếu có điều kiện) Tuy nhiên cũng đừng "khoe" quá cái mình có thì có thể sẽ bị... phản tác dụng bạn nhé.

Chúc các bạn may mắn trong "công cuộc tìm việc" đầy gian nan và thử thách nhé! (gian nan càng lắm, vinh quang càng nhiều phải không các bạn?) 

"Có đi, mới đến" Hãy mạnh dạn và chủ động đi tìm việc. Hãy tự tạo cơ hội cũng như biết nắm bắt và tận dụng cơ hội bạn nhé! :)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét