Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

HỌC ONLINE TƯƠNG TÁC - GIẢI PHÁP CHO VIỆC HỌC THỜI KẸT XE

HỌC ONLINE TƯƠNG TÁC - GIẢI PHÁP CHO VIỆC HỌC THỜI KẸT XE

NHỮNG THÔNG TIN BÁO ĐỘNG
Hiện nay, người dân Sài Gòn và một số thành phố lớn đều chịu cảnh mệt mỏi lặp đi lặp lại hàng ngày “kẹt xe, ngập lụt, khói bụi, tiếng ồn”. Mỗi khi ra đường như là một cực hình, nhất vào những giờ cao điểm.

KẸT XE
Theo thống kê đến cuối năm 2014 TPHCM có 7 triệu xe bao gồm 6,4 triệu xe gắn máy và 600.000 xe bốn bánh (Với lượng xe gắn máy 6,4 triệu, TP.HCM là địa phương có lượng xe gắn máy đứng đầu cả nước (tổng số 63 tỉnh thành là 43 triệu xe gắn máy).
Mỗi năm lượng xe tại TP.HCM tăng 10% trong khi đường giao thông chỉ tăng 2%. Nếu 7 triệu xe cùng ra đường thì xe cộ sẽ xếp kín mặt đường, không còn chỗ di chuyển.

Sau nhiều năm đầu tư mở rộng làn đường, xây nhiều cầu vượt, làm một số tuyến đường mới... tình hình kẹt xe tại TP.HCM tưởng đã được khắc phục nhưng thực tế không phải vậy.Theo cảnh báo của các chuyên gia giao thông, tình trạng kẹt xe tại TP.HCM sẽ ngày càng tăng bởi tốc độ xây dựng, phát triển cầu đường mới không theo kịp sự gia tăng lượng xe cá nhân.
Cảnh kẹt xe thường ngày ở TP.HCMKẹt xe khi trời mưa còn khổ hơn


NGẬP LỤT
Hiện đã có khoảng 26% dân số tại TPHCM bị ảnh hưởng do tình trạng ngập lụt đô thị và trong tương lai có thể lên đến hơn 62%. Thiệt hại kinh tế do ngập nước lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.


Nước ngập hơn nửa bánh xe, có khi tới... yên


Ô NHIỄM
Kết quả quan trắc 6 tháng đầu năm 2015 của Sở TN-MT cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, mùi tại TP HCM tăng vọt. Người dân đang phải sống chung với ô nhiễm trầm trọng. Sương mù do ô nhiễm tồn tại suốt ngày 6/10 ở Sài Gòn, kể cả thời điểm nắng to vào buổi trưa. Đến hơn 17h chiều, nhiều tòa nhà và các tuyến đường trung tâm vẫn còn bị che mờ.


Mỗi ngày phải hít bao nhiêu là khói bụiSài Gòn ngập trong sương mù ô nhiễm

KẸT XE - ĐIỆP KHÚC ĐAU KHỔ
Người dân Sài Gòn mỗi ngày càng ngán ngẩm với việc di chuyển đi làm, đi học vì gần đây nạn kẹt xe như tái diễn nhiều hơn. Gần như ngày nào cũng gặp cảnh ùn tắc, kẹt xe ở hầu khắp các con đường, không phân biệt đầu tuần hay cuối tuần, giờ cao điểm hay không. Thời điểm nào xe cũng đông, trước đây chỉ có giờ cao điểm thì một số điểm “nóng” ở Sài Gòn mới kẹt nhưng bây giờ hiếm hoi lắm mới kiếm được con đường dễ đi vào giờ cao điểm, còn lại là kẹt hoặc di chuyển quá chậm. Sài Gòn không hiếm chuyện sinh con trên xe vì kẹt đường, trễ thi vì kẹt đường hoặc nhiều chuyện bi hài khác. Phải ở trong một mớ hỗn độn kẹt xe thì mới hiểu cái cảm giác bất lực đến vô cùng là như thế nào. Không tiến, không lùi, đầu óc căng thẳng, khói xe ngập ngụa, đó là chưa kể gặp lúc trời mưa… Chỉ với 200 mét đường đi mà phải mất 2 tiếng đồng hồ, sự đau khổ không giấy bút nào tả hết.
Người tham gia giao thông kiệt sức sau khi di chuyển trên đường

Kẹt xe làm lãng phí khủng khiếp. Lãng phí đầu tiên là thời gian. Sau mất thời gian là mất tiền. Mà chưa kể mất tiền, con người khi rơi vào một điểm kẹt xe, ngập úng, tâm trạng sẽ bức xúc, bất lực, ảnh hưởng không tốt đến công việc, đời sống tinh thần của họ. Chính những con đường của thành phố này đã trút những căm phẫn vào người lao động, học sinh, sinh viên… họ lại mang tâm trạng ấy vào công việc, học tập…
Tình trạng này bao giờ mới thôi tiếp diễn?

VIỆC HỌC THỜI KẸT XE VÀ GIẢI PHÁP HỌC TRỰC TUYẾN 
Một đối tượng cũng đang chịu những khổ sở trên cùng với nhiều người khác là người đi học, đó có thể là học sinh, sinh viên, những người tham gia những lớp ngoại khóa… Thật không khó hình dung nỗi khổ của những người đi học, họ phải len lỏi và chịu trận giữa những rừng xe, hít thở khói bụi khi trời khô ráo, chịu cảnh lầy lội nước ngập đến yên xe khi gặp phải trời mưa, chịu đựng những tiếng ồn xe cộ… Đói, mệt, căng thẳng, bực bội, bơ phờ, trễ giờ… Đây chính là những rào cản khách quan đối với việc tiếp thu khi đến lớp.   


Nhằm giúp người học tránh được những vấn nạn trên, cách học trực tuyến (hay còn gọi là học từ xa, học Online) chính là một giải pháp hiệu quả. Quả thật có chút khó khăn khi không dễ thay đổi thói quen học tập đã có từ trước của nhiều người. Với cách học truyền thống (trực tiếp) đã quen thuộc với nhiều người, giờ đây chúng ta không nghĩ rằng có thể học qua mạng, và nhất là có thể học qua mạng một cách hiệu quả. Thực tế, học trực tuyến không phải là mô hình quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Tại Việt Nam, lĩnh vực này cũng đang bùng nổ. Hiện nay, ước tính có khoảng 3-5 triệu người từng theo học các khoá tiếng Anh, luyện thi, học kỹ năng trực tuyến… và lượng người học cũng như số khoá họ theo học cũng tăng nhanh.

Nhưng vừa học vừa được trao đổi bài trực tiếp với giảng viên lại là việc hoàn toàn khác. Với mô hình học trực tuyến truyền thống, giảng viên là người truyền thụ kiến thức một chiều đến học viên, không có sự tương tác giữa thầy và trò. Khi nói đến “học online”, mọi người thường hay nghĩ đến cách "học nguội”. Có nghĩa là người học được cung cấp một tài khoản truy cập vào website/kho dữ liệu trong một thời gian giới hạn để xem những bài học như sách, giáo trình hay video dạy học được ghi lại. Bài giảng do vậy cố định trong một khuôn khổ thời gian và không có sự trao đổi, giải đáp thắc mắc giữa giáo viên và học viên. Điều này dễ dẫn đến sự nhàm chán cho học viên.

MÔ HÌNH HỌC TRỰC TUYẾN CÓ TƯƠNG TÁC
Ngược lại, mô hình học trực tuyến mới lại giải quyết được "bài toán" trên khi tạo cơ hội cho học viên được đặt câu hỏi cho giảng viên cũng như thảo luận trực tiếp với các học viên khác, tương tự như tại lớp học thật. Nhờ đó, thông tin bài giảng sẽ được các học viên tiếp thu nhanh và hứng khởi hơn nhiều. Theo nghiên cứu của tổ chức Sloan Consortium năm 2012, 77% lãnh đạo các trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến “ngang bằng hoặc tốt hơn” học truyền thống. Trên thế giới, mô hình HỌC TRỰC TUYẾN CÓ TƯƠNG TÁC đã phát triển mạnh ở các nước có trình độ dân trí cao như: Mỹ, Canada, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Tính tương tác cao giữa thầy và trò
Tại Việt Nam, dù mô hình dạy học khá tốt nhưng học trực tuyến có tương tác vẫn không tránh khỏi quãng thời gian gặp khó khăn ban đầu. Nhiều người cho rằng: "Học trên lớp thật còn chưa hiệu quả, huống hồ học online trên máy tính". Tuy nhiên, với kết quả học tập khả quan cuối khóa mô hình này đã dần xây dựng được niềm tin trong cộng đồng học viên. Hy vọng rằng không lâu nữa việc học qua mạng sẽ trở thành một lựa chọn phổ biến như thể giao dịch ngân hàng online vậy.

LỚP HỌC REVIT ONLINE CHẤT LƯỢNG CAO CỦA TRUNG TÂM REVIT THỰC HÀNH NPD
Giải pháp học Revit Online chất lượng cao của Trung tâm Revit thực hành NPD đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn về việc học Online. Người học chỉ ngồi tại nhà với không gian và điều kiện thoải mái, không phải di chuyển đến lớp để phải chịu đựng những mệt mỏi căng thẳng từ chuyện kẹt xe, ngập lụt, ô nhiễm. Từ đó, người học được đảm bảo sức khỏe, tinh thần thoải mái, sự tập trung cao… để tiếp thu tốt nhất bài giảng của thầy. Giải pháp học Revit Online này sẽ giúp cho học viên có cảm giác như đang “HỌC LIVE” (học trực tiếp) và như “đang ngồi trong lớp học” vậy.

Đến giờ học, thầy trò cùng online và làm những công việc hệt như trong một lớp học Revit Trực tiếp.
- Thầy thì kiểm tra và sửa bài tập về nhà cho học viên ngay trên máy của từng người, giảng bài mới và giải đáp thắc mắc của học viên.
- Học viên thì vừa nghe, vừa thấy được bài giảng thầy ghi chép trên bảng, vừa trao đổi bài với thầy, đặc biệt các bạn có thể nhìn thấy được bài của bạn cùng lớp và trao đổi với nhau.


Giải pháp học Revit Online của Trung tâm Revit thực hành NPD


Ngoài ra, với giải pháp này số lượng người học cũng được giới hạn ở con số 10 người/lớp, nhờ vậy mỗi học viên được thầy quan tâm chu đáo và thiết kế bài giảng phù hợp với mỗi người. Mỗi học viên được thầy dạy kèm và theo dõi sát sao từng bước thực hành để kịp thời chỉnh sửa nếu phát hiện sai sót. Cũng giống như học viên của lớp học Revit Trực tiếp, các bạn học viên của lớp Revit Online còn được thầy sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ ngoài giờ học. Nhờ SỰ TƯƠNG TÁC CHẶT CHẼ như vậy mà việc học của các bạn học viên thuận lợi, nhanh chóng và đạt kết quả cao. Vì vậy, hình thức học này còn được gọi là REVIT ONLINE CHẤT LƯỢNG CAO.Học Revit Online giống như học Revit Trực tiếp, học viên như đang ngồi trong lớp học

Với cách học tiện lợi này, người học có thể ngồi bất cứ ở đâu, miễn là có máy tính kết nối mạng internet là có thể tham gia lớp học. Đây không những là giải pháp học hữu hiệu cho các bạn ở xa mà còn cho những học viên dù ở tại TPHCM nhưng không muốn là “nạn nhân” của những tình trạng nói trên. Ngoài ra, loại hình này rất phù hợp với các bạn ở xa như ở các tỉnh trong lãnh thổ Việt Nam hay các bạn ở nước ngoài. Cách học này rất tiện lợi, giúp cho các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, đối với các bạn đang ở các nước như Mỹ, Úc, Pháp, Anh… có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể vì học phí Revit  tại các nước này rất cao, gấp vài chục lần so với học phí tại Việt Nam.

Những học viên Online của Trung tâm đã ra trường và gặt hái nhiều kết quả tốt trong học tập, các bạn đã ứng dụng được Revit vào công việc thực tế. Thầy càng vui hơn nữa khi nhận thấy rằng hiệu quả dạy và học Revit qua hình thức Online đạt được rất cao, thậm chí… còn cao hơn cách học trực tiếp truyền thống. Vậy là hình thức học này đã mang đến nhiều thứ hơn cả mong đợi, các bạn học viên không những tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian, sức khỏe và công sức đi lại mà còn đạt được hiệu quả cao trong học tập, thậm chí là có thể rút ngắn được thời gian học như mong muốn, có bạn học Revit Online đã lập kỷ lục chỉ trong 1/3 thời gian đã hoàn thành khóa học, điều mà chưa có học viên Revit Trực tiếp nào làm được vì tối đa thì cũng chỉ rút ngắn 1/2 thời lượng. Điều đáng quý hơn nữa là cách học này đã giúp người học thay đổi được thành kiến về cách học online không nhiều hiệu quả như trước đây. Lớp Revit Online chất lượng cao của Trung tâm thực hành Revit NPD đã mở ra cho người học thêm một sự lựa chọn nữa, rất tiện lợi và phù hợp với điều kiện của từng người dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét