Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

REVIT VÀ NHỮNG CƠ HỘI VIỆC LÀM CUỐI NĂM

REVIT VÀ NHỮNG CƠ HỘI VIỆC LÀM CUỐI NĂM

Một năm nữa sắp sửa trôi qua. Hàng năm, cứ vào thời gian này mọi người lại tất bật với bao công việc còn dở dang trong năm cũ và lên kế hoạch cho năm tới. Với cá nhân thì cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và tìm hướng phát triển nghề nghiệp trong năm mới. Với doanh nghiệp thì cố gắng hoàn tất những công việc với khách hàng cũ và bắt đầu thực hiện những đơn hàng mới. Vì vậy, cuối năm và đầu năm chính là những thời điểm sôi động nhất của tất cả mọi người, từ cá nhân đến doanh nghiệp.

NHU CẦU TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ TĂNG CAO VÀO CUỐI NĂM
Lĩnh vực thiết kế - xây dựng cũng không ngoại lệ, thậm chí là một trong những ngành có sự nhộn nhịp nhất vào giai đoạn này. Một phần là do điều kiện khách quan như chạy theo tiến độ của chủ đầu tư, một phần là do… đặc điểm của dân làm thiết kế là hay chạy nước rút vào… phút 89. Vì vậy, các doanh nghiệp thiết kế xây dựng thường có nhu cầu tuyển dụng lớn vào những dịp này. Quả thật, bình thường đã không khó tìm những thông báo tuyển dụng trong ngành được đăng rộng rãi trên internet với đủ các công việc từ thiết kế đến thi công, giám sát… với đủ các vị trí. Đối với nhân sự Revit tuy nhu cầu tuyển dụng có khiêm tốn hơn nhưng cũng không ngoại lệ. Chỉ cần search Google sẽ cho hàng chục ngàn kết quả tuyển dụng nhân sự Revit, từ trong nước lẫn thế giới.

Thông tin tuyển dụng nhân sự Revit ở Việt Nam

Trong nước thì việc tuyển nhân sự Revit là rất khó khăn, có lẽ vì vậy mà bộ phận phụ trách tuyển dụng thường “vò đầu bứt tai” và phải nhờ đến hỗ trợ của các trung tâm đào tạo Revit lẫn các công ty “săn đầu người”. Mức lương trả cho nhân sự Revit cũng thuộc hàng “hot”, thông thường gấp 2 – 3 lần so với lương của nhân sự AutoCAD. Đặc biệt là những điều kiện tuyển dụng được “nới lỏng” hết mức có thể, thậm chí không cần kinh nghiệm chuyên môn, không cần kinh nghiệm Revit v.v…

Trên thế giới thì việc tuyển dụng nhân sự Revit cũng không mấy sáng sủa, nhờ vậy mà các công ty thường dành ưu ái cho đối tượng này. Thử xem qua một số trang web tuyển dụng nước ngoài ta sẽ không khó bắt gặp nhiều vị trí Revit với mức lương hấp dẫn, có khi lên đến 100.000 USD/năm (hơn 2 tỉ VNĐ/năm)
Nhân sự Revit trở nên quý hiếm và được săn đón hơn bao giờ hết!


Thông tin tuyển dụng nhân sự Revit ở MỹMức lương hấp dẫn dành cho nhân sự Revit ở Mỹ

TÌM VIỆC NGÀNH THIẾT KẾ XÂY DỰNG – VỪA KHÓ VÀ VỪA DỄ
Hiện nay, việc tìm việc làm trong ngành thiết kế xây dựng vừa khó vừa dễ. Khó là bởi nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam đang trong tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể, co cụm và sa thải nhân viên. Khó khăn này càng nhân lên nếu người tìm việc có nhiều thiếu sót khách quan lẫn chủ quan như thiếu kinh nghiệm, yếu chuyên môn, yếu kỹ năng sử dụng những phần mềm chuyên ngành… Nhiều bạn trẻ mới ra trường tâm sự rằng họ nộp mấy chục bộ bộ hồ sơ xin việc trong hàng tháng trời mà không doanh nghiệp nào liên hệ mời phỏng vấn. Tình hình cũng không mấy sáng sủa với những bạn ở nước ngoài bởi nước họ nhập cư vốn dành ưu ái việc làm cho người bản xứ. Tuy ở các môi trường khác nhau, trong nước hay ngoài nước, nhưng các doanh nghiệp trong ngành đều CÓ CHUNG MỘT ĐÒI HỎI LÀ REVIT. Các bạn nói, đi đâu người ta cũng yêu cầu phải biết sử dụng Revit! Đây chính là cái KHÓ nhưng lại hóa DỄ nếu ứng viên đáp ứng được yêu cầu này.

TẠI SAO NÊN HỌC REVIT VÀ ƯU TIÊN CHO REVIT?        
Với nhiều lo ngại từ việc tìm hiểu qua bạn bè, các bạn biết đến Revit như một phần mềm “khó nhằn” vì thực tế là người BIẾT REVIT THÌ NHIỀU nhưng LÀM ĐƯỢC REVIT THÌ ÍT. Còn nếu bạn nào tìm hiểu kỹ hơn và may mắn được tiếp cận với nguồn thông tin đáng tin cậy hơn thì sẽ biết rằng Revit rất dễ học và thời gian học rất ngắn, chỉ vài tuần nếu có sự đầu tư nghiêm túc. Còn việc làm được Revit hay không còn tùy thuộc một nửa ở bản thân và một nửa ở người thầy. Vì sao? Vì nếu bạn may mắn tìm được thầy giỏi, tận tâm, nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì xem như bạn đã thành công được 50%, còn lại 50% là ở sự cố gắng của bản thân.


Nhiều bạn mới ra trường hay băn khoăn không biết “nên học cái nào hay môn nào học trước môn nào học sau”, “học ngoại ngữ (tiếng Anh) hay học phần mềm chuyên ngành”, “nên học AutoCAD hay Revit, …” Để có câu trả lời, các bạn chỉ cần “đơn giản hóa” mọi chuyện và suy nghĩ theo hướng tự nhiên, cụ thể:
-     - Nên học trước những gì nhanh chóng mang lại cơ hội việc làm, ví dụ học phần mềm trong một vài tháng, còn học ngoại ngữ phải học lâu dài. Đây chính là sự đầu tư nhanh lấy lại vốn nhất!
-     - Nên học những gì mới và sẽ phát triển trong tương lai bởi cái cũ nhiều người biết và chuẩn bị trở thành quá khứ. Đường hẹp thì nhiều người đi và khó cạnh tranh, vì vậy tốt hơn hết là nên tìm con đường khác ít người hơn và dễ trở thành người tiên phong.
BỨC TRANH REVIT TẠI VIỆT NAM
Revit được giới thiệu tại Việt Nam chưa lâu nhưng ngày càng khẳng định vị trí và dần trở thành công cụ quan trọng trong ngành thiết kế công trình. Trên thế giới, Revit đã được sử dụng phổ biến. Còn ở Việt Nam, giới thiết kế đã và đang chuyển sang Revit vì họ bị thuyết phục bởi những tính năng tiên tiến về quản lý và tốc độ của Revit. Nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng Revit từ bán phần đến toàn phần, từ công ty có vốn đầu tư nước ngoài đến các công ty vốn Việt Nam như Atlas, Archetype, Aurecon, Aureol, Arup, American General Company, Aca Kenbi, Indochine, Hogaard, ACSC, ATA, Yellow Stone, Mê Kong, PME, Hòa Bình, NQH, Ngôi Nhà Xinh, Đông Lâm, Sao Hỏa… Số lượng công ty sử dụng Revit phần lớn tập trung tại các thành phố lớn và nhiều nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, có  những công ty sử dụng Revit từ rất sớm, ngay từ lúc Revit mới xuất hiện tại Việt Nam nhờ tầm nhìn của lãnh đạo công ty và sự thức thời của đội ngũ nhân viên. Nhờ vậy mà những công ty này có được những lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh cũng như hưởng được nhiều thuận lợi do phần mềm này mang lại.

Việc sử dụng Revit không chỉ gói gọn trong các công ty thiết kế mà còn lan nhanh sang các nhà thầu thi công, tư vấn, quản lý dự án và cả chủ đầu tư. Không cần phải bàn cãi, đối với các đơn vị thiết kế thì Revit mang lại những lợi ích to lớn như quản lý tiến độ, quản lý chất lượng thiết kế… Còn đối với nhà thầu thi công thì sao? Revit sẽ giúp họ dự tính khối lượng và báo giá nhanh chóng ở giai đoạn đấu thầu và khai triển bản vẽ kỹ thuật thi công (shop drawing) dễ dàng, chính xác ở giai đoạn kế tiếp. Nhờ vậy, họ có lợi thế cạnh tranh trong đấu thầu và hạn chế được những sai sót trong quá trình thi công, từ đó mang lại nhiều uy tín và lợi nhuận trong kinh doanh. Việc này càng được thể hiện rõ hơn trong lĩnh vực MEP vốn đòi hỏi độ chính xác cao với những cấu kiện gia công sẵn. Có lẽ chính vì vậy mà các công ty MEP rất có ý thức về việc sử dụng Revit và gần như đi đầu trong việc ứng dụng Revit vào quá trình thiết kế thi công.
 

Với những đối tượng còn lại như các đơn vị tư vấn quản lý dự án, chủ đầu tư thì Revit sẽ giúp họ kiểm tra và đối chiếu khối lượng nhanh chóng. Riêng đối với chủ đầu tư, thoạt nhìn có vẻ việc dùng Revit không liên quan nhiều đến công việc của họ nhưng nếu xét kỹ thì hoàn toàn không phải vậy. Thứ nhất, việc dùng Revit sẽ giúp họ kiểm tra và đối chiếu khối lượng vật tư nhanh chóng từ nhà thầu. Thứ hai, giúp cho việc quản lý kỹ thuật và quản lý bản vẽ nhẹ nhàng. Thứ ba, giúp giai đoạn hoàn công và bảo trì công trình thuận lợi. Và điều cuối cùng cũng rất đáng quan tâm đó là dùng Revit để “lọc” nhà thầu. Chỉ với điều kiện “thiết kế bằng Revit” thì chủ đầu tư sẽ chọn được những nhà thầu lớn, có năng lực quản lý và biết ứng dụng công nghệ thông tin giúp nâng chất lượng sản phẩm và hạn chế việc giao hàng trễ!

ĐẦU TƯ VÀO VIỆC GIÁO DỤC BẢN THÂN ĐỂ NẮM LẤY CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Trong thời gian qua, nhất là vào dịp đầu năm và cuối năm, Trung tâm Revit thực hành NPD đã nhận không ít đơn đặt hàng giới thiệu nhân sự Revit với mức lương hấp dẫn từ các công ty, họ không chỉ nhờ Trung tâm Revit NPD mà còn các Trung tâm khác, các trường nghề, trường trung cấp, cao đẳng, đại học và cả những công ty giới thiệu nhân sự chuyên nghiệp, thậm chí nhờ đến dịch vụ “săn đầu người”. Thế nhưng, do nguồn nhân sự đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp không nhiều, phải nói là “hiếm” nên cung không đủ cầu. Như vậy, mới biết nhân sự Revit thật là có giá!


Nói đến đây chắc nhiều bạn sẽ hỏi tại sao như vậy? Có nhiều lý do nhưng có 02 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Revit còn khá mới, người lao động chưa có nhiều thông tin chính xác để sớm đầu tư vào nó, hay nói đúng hơn là các bạn thiếu “thức thời”. Thứ hai, chuyên gia hay “cao thủ” Revit còn quá hiếm ngay ở Việt Nam và trên thế giới, nhất là đội ngũ giảng viên thiếu kinh nghiệm thực tiễn để giúp người học ứng dụng Revit vào công việc thực tế, từ đó dẫn đến việc trì trệ trong việc ứng dụng và phát triển Revit. Vậy thì người lao động phải biết sáng suốt lựa chọn con đường nào nhanh nhất, ngắn nhất để đạt được mục đích phát triển trong nghề nghiệp. Revit chính là nhân tố không thể thiếu trong hành trang của các bạn.

Riêng nói về chuyện sử dụng Revit ở doanh nghiệp thì cũng không hề đơn giản. Có những doanh nghiệp dù rất thích chuyển sang Revit nhưng do thiếu động lực nên “mơ ước chỉ là ước mơ” cho đến lúc cần phải sử dụng Revit như nhận được dự án mà chủ đầu tư yêu cầu “phải thiết kế bằng Revit” hoặc do dự án quá nhiều không có công cụ quản lý hiệu quả như Revit. Thật không khó tưởng tượng, bạn sẽ thấy ngay hoàn cảnh éo le của họ vì “đi thì dở, ở cũng không xong” Nếu không nhận thì mất nhiều thứ, còn nhận thì quá rủi ro. Thường thì họ quyết định nhận dù biết là liều, thế là công ty phải chạy đôn chạy đáo đi tìm thầy dạy Revit và vội vã học cấp tốc. Thực tế, có những công ty mất gần 10 năm mà vẫn loay hoay với Revit vì không biết cách quản lý dữ liệu và không có được những bí quyết để hoàn thiện hồ sơ thiết kế. Ngược lại, có những công ty chỉ cần thời gian ngắn trong một vài tháng là có thể vận hành dây chuyền thiết kế bằng Revit  trơn tru, đạt năng suất cao gấp hàng chục lần so với cách làm cũ, kiểm soát được chất lượng thiết kế và không cần tăng ca mà vẫn vượt tiến độ.

Qua những câu chuyện trên ta thấy rằng đừng bao giờ để mình trong thế bị động, hãy luôn trang bị cho bản thân và doanh nghiệp những kiến thức và kỹ năng quan trọng có thể mang lại những cơ hội nghề nghiệp và cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, như tỷ phú Lý Gia Thành - người giàu nhất Châu Á – đã từng chia sẻ  ĐẦU TƯ VÀO VIỆC GIÁO DỤC BẢN THÂN là một trong việc quan trọng nên làm và cũng chính là việc "Càng chi nhiều, càng thu được nhiều". Hãy đầu tư vào Revit để luôn được trong thế chủ động và luôn trong tư thế sẵn sàng nắm lấy cơ hội như câu “cờ đến tay là phất”. Thế mới biết khả năng “Nhìn xa trông rộng” là một trong những yếu tố không thể thiếu của người thành công.

Xin chúc cho các bạn và các doanh nghiệp sớm tìm đúng hướng đi của mình nhé!

HỌC REVIT LÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét