Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

NHÂN SỰ REVIT MEP VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN

NHÂN SỰ LÀM MEP BẰNG REVIT 
VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN


REVIT MEP VÀ THỰC TẾ ỨNG DỤNG
Revit MEP là gì? Trước sự bùng nổ của Revit trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, bộ môn MEP có nhiều lợi ích nhất trong việc sử dụng Revit. Bởi MEP là bộ môn về hệ thống thiết kế kỹ thuật của công trình (Điện, Nước và Thông gió), vì thế các cấu kiện thiết bị đã được công nghiệp hóa rất cao bởi các nước phát triển. Ở Việt Nam, hầu như chúng ta chỉ việc tính toán, ứng dụng nhiều hơn là sáng tạo ra những thiết bị công nghệ mới.

Vẽ MEP có khó không? Chỉ cần hiểu cấu tạo và nguyên lý hệ thống thì bất cứ ai cũng có thể dùng Revit để vẽ nên mô hình 3D đồ sộ trong chớp mắt. Bởi vì tính mô đun hóa và công nghiệp hóa cao, người thể hiện chỉ việc lắp đặt những mô hình có sẵn vào vị trí một cách dẽ dàng.


Mức độ ứng Revit MEP hiện nay? Với những thuận lợi đó, đáng lẽ việc ứng dụng Revit vào MEP phải được phát triển tiên phong so với 2 bộ môn Kiến trúc (Architecture) và Kết cấu (Structure). Thế nhưng thực tế rất đáng buồn là các công ty làm về lĩnh vực MEP rất khó khăn để tuyển dụng nhân sự vẽ Revit cho bộ môn này.

NGUYÊN NHÂN KHAN HIẾM NHÂN SỰ REVIT MEP
Thử tìm một vài nguyên nhân? Qua quá trình đào tạo cho doanh nghiệp và tại Trung tâm Revit thực hành NPD, chúng tôi tìm thấy một vài lý do có thể có tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của cộng đồng Revit MEP như sau:
 • Không hiểu sản phẩm thiết kế: Chương trình đào tạo ở các trường chuyên ngành về MEP có thể vì quá tập trung vào việc tính toán mà thiếu chú trọng vào việc hướng dẫn cho sinh viên biết cách làm ra sản phẩm cuối cùng của công tác thiết kế. Sản phẩm của phần công tác thiết kế là hồ sơ chứa đựng thông tin để dùng cho công tác đấu thầu, thi công. Vì thế, sản phẩm làm ra phải là những bản vẽ hình chiếu kỹ thuật, những trang thuyết minh tính toán,... tuyệt nhiên không chỉ đơn giản là những mô hình 3D trực quan nhưng thiếu thông tin. Rất nhiều bạn SV mới ra trường chuyên ngành MEP không biết danh mục bản vẽ bao gồm những bản vẽ gì? trình bày thế nào? ghi thông tin gì trên đó?....Điều này hoàn toàn trái ngược với các sinh viên chuyên ngành Kiến trúc và Kết cấu.
 • Thiếu tự tin: Những bạn chuyên nghành MEP thiếu tự tin. Có thể cũng vì lý không nắm rõ được sản phẩm cuối cùng là gì cho nên ít nhiều ảnh hưởng đến đặc tính trên. Ngoài ra, việc chọn ngành để vào học ở các trường ĐH của các bạn cũng thiếu cơ sở. Phỏng vấn một số bạn với câu hỏi như: 
  • Tại sao bạn chọn ngành MEP? 
  • Trước khi vào học các chuyên ngành của MEP bạn đã từng thấy hệ thống đó chưa? 
  • Bạn có yêu thích công việc này không?
Rất nhiều bạn không trả lời rành mạch được các câu hỏi trên, nó thể hiện rằng các bạn không biết con đường phía trước là gì?
 • Nguyên nhân khách quan: Ngoài các nguyên nhân chủ quan, còn có nguyên nhân khách quan đó là hệ thống MEP không dễ tiếp cận. Khi công trình đã thi công hoàn thiện, người bình thường khó có thể tưởng tượng ra hệ thống kỹ thuật hoạt động bên trong như thế nào. Đó cũng là lý do có nhiều họa viên kiên trúc, kết cấu, nhưng rất ít họa viên MEP nếu không muốn nói là không thể.
 • Tất nhiên sẽ còn nhiều nguyên nhân khác, nhưng ở góc độ người hướng dẫn cho các bạn thể hiện các dự án MEP bằng Revit, chúng tôi thấy rằng các bạn cần phải tự khắc phục các trở ngại trên để bước chân vào nghề dễ dàng.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP HẤP DẪN CHO MEP REVITER
Cơ hội lớn cho các bạn vẽ revit MEP: trong các nguy cơ, khó khăn, luôn tồn tại những cơ hội lớn. Chúng tôi có một số người bạn làm trong lĩnh vực này, mức lương ở chức vụ phổ biến như nhóm trưởng đã lên đến 30 triệu đồng, họ vẫn cho rằng còn thấp và có nhiều nơi trả đến trên 45 triệu đồng. Nếu so sánh cùng trình độ chuyên môn thì Kỹ sư kết cấu hay Kiến trúc sư chỉ được mức lương bằng 50% các Kỹ sư MEP.

Và cơ hội lớn cho các bạn chưa có việc làm: hiện nay Trung tâm Revit thực hành NPD đang được nhiều doanh nghiệp đặt hàng với số lượng lớn về nhân sự Revit, trong đó có MEP. Nhân sự mà Trung tâm Revit thực hành NPD giới thiệu cho doanh nghiệp bao gồm 2 tiêu chí: 
  1. Học Revit tốt.
  2. Phong cách tốt.
Học Revit tốt: chỉ đơn giản là bạn có quyết tâm và nghiêm túc trong việc học, Trung tâm sẽ tạo mọi điều kiện để bạn đạt được tiêu chí này. Cũng có nghĩa là giúp cho bạn khắc phục được 3 trở ngại nêu ở mục trên.

Phong cách tốt: Bao gồm các yếu tố như tiếp cận nhanh, giao tiếp tốt, hiền lành, chăm chỉ và quan trọng nhất là trung thực. Các yếu tố này là tự thân các bạn phải rèn luyện. Trong quá trình tham gia học ở Trung tâm, chúng tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội tiếp cận bạn để tìm kiếm ở bạn các yếu tố trên.

Nếu các bạn đạt được 02 tiêu chí trên, các bạn nghiễm nhiên trở thành ứng viên sáng giá để chúng tôi giới thiệu các bạn đến các doanh nghiệp với môi trường làm việc Revit tốt, mức lương đãi ngộ. Mức lương các bạn được hưởng có thể cao hơn rất nhiều so với những người cùng trình độ chuyên môn trong doanh nghiệp được giới thiệu, bởi vì các bạn là những nhân sự tiềm năng.

Ngoài ra khi các bạn được Trung tâm giới thiệu việc làm và luôn giữ được phong cách tốt, các bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích như: 
- Được kếp nạp vào cộng đồng Revit chuyên nghiệp của Trung tâm.
- Được thầy theo dõi hỗ trợ trong suốt quá trình làm việc. 
- Nếu doanh nghiệp không thực hiện các nghĩa vụ đã hứa với các bạn, Trung tâm sẽ giúp bạn đến nơi khác với môi trường làm việc tốt hơn.

Những doanh nghiệp được Trung tâm giới thiệu việc làm phải thỏa mãn 2 tiêu chí là môi trường làm việc tốt và mức lương cạnh tranh. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ có nguồn nhân sự chuyên nghiệp, nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm khi gặp khó khăn về kỹ thuật Revit hay nhân sự.

Lời kết: Đối với các bạn thuộc chuyên ngành MEP, nếu bạn nào tự cảm thấy mình đạt được tiêu chí thứ 2 - Phong cách tốt theo định nghĩa trên, hãy đến ngay với chúng tôi để được đào tạo Revit và công việc tốt ngay sau khóa học với mức lương hấp dẫn, cụ thể như:
- Người mới ra trường: từ 7 triệu trở lên
- Người có kinh nghiệm chuyên môn 1 năm: từ 10 triệu trở lên
- Người có kinh nghiệm chuyên môn lẫn Revit: từ 12 triệu trở lên. 
- Đặc biệt những người có thể chủ trì dự án chuyên ngành độc lập: từ 18 triệu trở lên

Rất nhiều doanh nghiệp đang cần các bạn ngay trong ngày hôm nay, hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn bạn nhé!


Giảng viên: Kinh nghiệm – Tận tâm – Giỏi nghề
Học viên: Học là phải làm được

Trung tâm Revit thực hành NPD - nơi đào tạo REVIT ỨNG DỤNG cho Người đi làm và cho Doanh nghiệp 

HỌC REVIT LÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI!Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét