Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

GIỚI THIỆU CÁC PLUG-IN TRONG REVIT CỦA THS. KTS. NGUYỄN PHƯỚC DỰ


Plug-ins (hay còn gọi là Add-ins) là những chương trình ứng dụng được lập trình trên nền phần mềm. Khi sử dụng những phần mềm đồ họa cũng như office như Revit, AutoCAD, ADT, Access, Excel, Word… Ths. KTS. Nguyễn Phước Dự thường hay viết thêm nhiều Plug-ins để can thiệp sâu vào phần mềm và phục vụ cho yêu cầu công việc. Tiêu biểu như chương trình Thống kê thép tự động, Vẽ chi tiết thép tự động, Xuất khối lượng tự động… Ngoài ra Thầy còn là tác giả của các phần mềm hữu ích như Lập dự toán trực tuyến (DutoanOnline.com), Quản lý Thiết kế
Với những Plug-ins này, người sử dụng có thể tiết kiệm được rất nhiều lần thời gian và công sức. Vốn là người thích chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng ngành thiết kế xây dựng, Thầy Nguyễn Phước Dự đã post lên website của Trung tâm Revit thực hành NPD (http:hocRevit.com) để anh em trong ngành sử dụng rộng rãi. Thời gian vừa qua, nhiều người đã đánh giá cao tính hiệu quả của các phần mềm này và có những góp ý chân thành. Xin cảm ơn các bạn!
Trong bài viết này, Trung tâm Revit thực hành NPD xin được giới thiệu các Plug-ins trong Revit của Thầy nhằm hỗ trợ cho người dùng biết được danh sách tóm tắt và công dụng của mỗi Plug-ins. Từ đó sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm được nhiều thời gian.

 

Dưới đây là giao diện những Plug-ins Revit hiện có của Trung tâm Revit thực hành NPD
DANH SÁCH CÁC PLUG-INS REVIT CỦA Ths.KTS. Nguyễn Phước Dự
(Danh sách sẽ được cập nhật)
 

STTTên Plug-inMônGhi chú
1Auto Load FamiliesKiến trúcTrong đơn vị thiết kế, thư viện dữ liệu đặt trên Server. Khi triển khai dự án có nhiều file link, người nhóm trưởng sẽ chọn và thiết lập vị trí thư viện Family thống nhất cho dự án. Nhân viên làm việc trong dây chuyền dự án dùng lệnh này để load Family nhanh vào mà không cần phải tìm kiếm.
Công dụng:
- Load nhanh dữ liệu mà không cần biết thư viện đặt ở đâu.
- Bảo mật hay bảo quản thư viện tốt hơn.
- Các Family thống nhất giữa các File của dự án.
2Path Family SettingKiến trúcDùng cho nhóm trưởng chọn và thiết lập đường dẫn thư viện cho dự án.
3Đồng bộ Type MarkKiến trúcĐồng bộ tên của Family với ký hiệu chứa trong Type Properties.
Ví dụ đối tượng Door có Type Mark là D05 thì Name của Door nên là <D05_CuaDi_SatKinh>. Khi sửa Type Mark người dùng muốn Name của cửa sửa theo và ngược lại. Người nào làm công việc vẽ chi tiết và thống kế cửa sẽ cần dùng.
Công dụng:
- Giúp cho việc kiểm soát Family dễ dàng.
- Tiết kiệm thời gian.
4Type Mark in LegendKiến trúcTrong View Legend, Revit không cho phép dùng lệnh Tag để đọc và ghi ký hiệu của Family. Trong trường hợp đó phải dùng Text để ghi và lệnh này sẽ gúp đọc và update nội dung của Text bằng ký hiệu Type mark của Family.
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
5Delete MaterialKiến trúcLoad một Family mới vào dự án, các loại vật liệu trong Family sẽ “chạy theo’ vào làm” rác”danh sách vật liệu của dự án và người dùng thường phải tìm để dọn dẹp chúng. Lệnh này giúp xóa vật liệu không mong muốn đó.
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
6Select Room MaterialKiến trúcDùng cho việc thống kê vât liệu theo phòng. Lệnh này giúp tự động đọc vật liệu từ tường, trần, sàn của phòng sét vào tham số đặc biệt để thống kê.
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
7Auto SettingKiến trúcTrong một hệ thống máy tính, IT sau khi cài Revit phải đi Setting từng máy để Revit hoạt động đồng bộ trong hệ thống như định dạng, đường dẫn thư viện, đường dẫn file dự án,…
Lệnh này giúp đồng bộ sau một cú click chuột.
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
8Xuất khối lượngDự toánKhi lập dự toán, người dùng phải đọc bản vẽ và nhập số liệu vào chương trình dự toán. Lệnh này giúp đọc nhanh dữ liệu từ Revit sang chương trình Dự toán online (DutoanOnline.com).
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
- Làm việc chính xác.
- Cập nhật khối lượng mỗi khi chỉnh sửa dễ dàng.
9Thống kê thépKết cấuĐánh số thứ tự của thép.
Công dụng:
- Đánh số thép chính xác theo yêu cầu.
- Giúp tạo bảng thống kê thép dễ dàng.
- Tiết kiệm thời gian.
10Chọn thép barKết cấuTrong Revit Structure, khi muốn chọn tất cả thép trong một hay nhiều cấu kiện nào đó để chỉnh sửa thuộc tính thì cần dùng đến lệnh này.
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
11Rename ShapeKết cấuSửa tên cây thép theo đúng hình dạng qui ước để phục vụ cho việc thống kê.
Công dụng:
- Tiết kiệm thời gian.
12Vẽ thép dầmKết cấuVẽ nhanh thép dầm cột bê tông cốt thép.
Công dụng:
- Có khả năng nhớ tham số đã đặt trước đó.
- Vẽ thép theo chuẩn của RS, giúp việc ghi chú và thống kê dễ dàng.
- Tiết kiệm thời gian.
13Update SheetQuản lýCông cụ này dùng phối hợp trao đổi thông tin với phần mềm quản lý hồ sơ thiết kế bằng cở sở dữ liệu SQL và Access.
Để sử dụng công cụ này cần phải có Server Web.
14Condition PrintLệnh giúp tổ chức in theo điều kiện cho các dự án có khối lượng bản vẽ lớn.
15Keynote ModifyChỉnh sửa Keynote và chia sẻ qua mạng
16No. Sheet ListĐánh số thứ tự danh mục bản vẽ

Ghi chú:
Trong thời gian hiện tại, những plug-in trên được đưa lên website của Trung tâm Revit thực  hành NPD http://hocRevit.com để người dùng vào tải miễn phí. Tuy nhiên, người dùng không được hướng dẫn sử dụng. Khi có nhu cầu được hướng dẫn, người dùng/doanh nghiệp sẽ trả phí 2.000.000đ/buổi (áp dụng trong phạm vi nội thành TP.HCM) Phí này không bao gồm thuế và được thanh toán trước hoặc ngay sau buổi học.


Nếu người dùng/doanh nghiệp có nhu cầu viết riêng plug-in khác hoặc viết thêm tính năng cho plug-in có sẵn thì sẽ phải trả phí. Mức phí tùy theo từng công việc cụ thể và được báo giá sau.


LIÊN HỆ:
- Đt: 0913.875.375 (cô Loan)- Email: nguyenbichloan01@gmail.comrevitNPD@gmail.com
- Đc: 601/1A Cách Mạng Tháng Tám, P.15, Q.10, TP.HCM (xem sơ đồ địa điểm)
- Website: hocRevit.com – trungtamRevit.com – facebook.com/hocRevit - hocRevit.vn (diễn đàn nội bộ dành cho học viên)
Học Revit là đầu tư cho tương lai!

1 nhận xét:

  1. Muốn down add in này ở đâu vậy trung tâm

    Trả lờiXóa