Chủ Nhật, 8 tháng 2, 2015

DOANH NGHIỆP VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN ỨNG DỤNG REVIT (Phần 2)

DOANH NGHIỆP VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN ỨNG DỤNG REVIT (Phần 2)


Câu chuyện của Doanh nghiệp 4, 5, 6…
Còn nhiều nữa những câu chuyện của các doanh nghiệp trong công cuộc ứng dụng Revit. Việc thay đổi hoàn toàn một phần mềm trong thiết kế không hề đơn giản, đó không chỉ đơn thuần là thay đổi một công cụ mà là thay đổi cả tư duy, tư duy tiếp cận và tư duy quản lý. Rất nhiều người biết Revit, yêu Revit nhưng không mấy ai hiểu được bản chất của Revit. Học Revit không phải là HỌC VẼ mà là HỌC QUẢN LÝ. Ngoài ra, làm Revit là phải làm việc theo dây chuyền và phải phối hợp được các bộ môn với nhau thì mới có thể phát huy được sức mạnh quản lý của Revit. Còn nếu làm việc lẻ, từng cá nhân thì không thể làm được việc này, thậm chí làm phản tác dụng của Revit, công việc trở nên lâu hơn so với làm AutoCAD và người dùng sẽ dễ chán nản. Điều tất yếu xảy ra là Revit sẽ trở thành “tội đồ” một cách oan ức trong khi người dùng không biết rằng lỗi là ở mình, rằng mình chưa biết khai thác Revit đúng mức.

Thực tế, không ít doanh nghiệp, ngay cả những doanh nghiệp lớn cũng đã từng áp dụng Revit từ rất sớm, nhưng vì chưa ý thức đúng về Revit nên vẫn dậm chân tại chỗ. Một số khác thì lại quan tâm đến BIM. Sau những lời giới thiệu “có cánh” về BIM, không ít doanh nghiệp muốn ứng dụng BIM vào quản lý thiết kế, thi công nhưng đâu biết rằng BIM là cái “lớn lao” và khó mà vận dụng khả thi ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Lý do là trình độ quản lý và thói quen của người Việt Nam mình chưa theo kịp. BIM rõ ràng là giải pháp toàn diện khai thác triệt để năng lực của công nghệ thông tin, trong tương lai mọi lĩnh vực đều phải ứng dụng BIM chứ không riêng gì ngành xây dựng. Tuy nhiên BIM chỉ là tiềm năng đối với môi trường xây dựng ở VN hiện nay, bằng chứng là cho đến thời điểm này chưa có công ty nào có thể làm chủ được toàn bộ giải pháp BIM như giới thiệu: từ thiết kế ý tưởng, thiết kế thi công, quản lý điều hành xây dựng cho đến quản lý vận hành công trình trên một cơ sở dữ liệu thống nhất. Xin khẳng định lần nữa là chưa có công ty nào ở Việt Nam làm được điều này, có lẽ phải đợi đến thập niên sau nữa!

Nói cách khác, BIM có thể được xem là môi trường, còn Revit là một trong những ứng dụng hay công cụ cụ thể cũng giống như các ứng dụng khác như Navisworks, Project, SQL, … Để khai thác được BIM thì trước tiên phải sử dụng được các ứng dụng mà điển hình phải là Revit. Nếu áp dụng Revit thay cho AutoCAD không hiệu quả thì khó mà nói đến chuyện ứng dụng BIM.

Vậy đó, các doanh nghiệp cứ loay hoay tìm đường đến với Revit, bao nhiêu lần thử với bao nhiêu lần thất bại trong thời gian dài. Thiệt hại thì không thể chỉ tính bằng chi phí đào tạo, máy móc mà còn là chi phí cơ hội trong kinh doanh và cả tâm lý e dè, nghi ngại như "chim sợ cành cong" vì những thất bại trước đó. Các doanh nghiệp đâu biết rằng Revit không khó, thậm chí là rất dễ, chỉ cần 1,5 tháng – 2 tháng là có thể tiếp cận và vận hành Revit hiệu quả. Điều quan trọng là phải tìm được đúng giải pháp và đúng đường đi.
 

LỜI KẾT:
Việc ứng dụng Revit vào trong doanh nghiệp là việc quan trọng. Qua những câu chuyện trên ta thấy rằng việc ứng dụng Revit không khó, chỉ khó ở chỗ “lòng người”. Với nhiều kinh nghiệm trong đào tạo Revit cho doanh nghiệp, chúng tôi có nhận định sau: việc thành bại trong ứng dụng Revit trong doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào 02 yếu tố lớn là:
- Chất lượng giảng dạy và kinh nghiệm ứng dụng Revit của Giảng viên: chiếm 50%
- Những yếu tố đến từ Doanh nghiệp: chiếm 50%

Nếu xét riêng Những yếu tố của Doanh nghiệp thì:
- Sự quyết tâm và ý thức của lãnh đạo công ty: chiếm >50%
+ Thay đổi tư duy về hệ thống quản lý. Hiểu rõ bản chất của BIM và tầm quan trọng của Revit trong giải pháp BIM.
+ Sếp phải là người trực tiếp bắt tay khởi tạo hệ thống cùng Giảng viên. Trực tiếp gặp gỡ Giảng viên từ buổi tiếp xúc ban đầu, chỉ đạo sát sao suốt quá trình xây dựng hệ thống.
+ Bỏ AutoCAD, theo đuổi Revit đến cùng.
+ Tận dụng “chất xám” và sự tư vấn của Giảng viên.

- Sự hợp tác và quyết tâm của nhân viên: gần 50%
+ Ý thức về những lợi ích to lớn của Revit mang lại cho công việc và bản thân.
+ Quyết tâm mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Đây là những câu chuyện có thật. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là hành trang quí giá cho các doanh nghiệp đang muốn áp dụng Revit hay BIM vào trong công việc.
 

** GIỚI THIỆU VỀ DÂY CHUYỀN LÀM VIỆC TRONG REVIT CỦA THS. KTS. NGUYỄN PHƯỚC DỰ:
Trong Revit, việc làm việc nhóm (Workgroup hay Workset) được đề cao hơn bao giờ hết. Hoàn toàn khác với cách làm việc với AutoCAD, với Revit thì một công trình có qui mô tương đối lớn thì phải có dây chuyền làm việc vì một người không thể làm hết tất cả các môn mà phải phân chia công việc rõ ràng, mỗi người phụ trách một phần việc và phải phối hợp với nhau nhịp nhàng. Dĩ nhiên, phải có nhóm trưởng để điều phối công việc và các nhóm.

Trung tâm Revit thực hành NPD có đến 02 dịch vụ đào tạo là 
Dịch vụ đào tạo Phổ thông (đào tạo lẻ) và Dịch vụ đào tạo Cao cấp hay còn gọi là Chuyển giao công nghệ (đào tạo cho doanh nghiệp). Với loại hình thứ nhất thì các bạn học viên được đào tạo kiến thức "rộng". Còn ở loại hình thứ hai thì người học được học kiến thức "sâu", được Thầy phân công học và làm việc theo dây chuyền. Doanh nghiệp thì được Thầy thiết lập (set up) hệ thống nhân sự làm việc theo dây chuyền và hệ thống máy tính làm việc theo nguyên lý "máy chủ - máy con" (máy server/central và máy local). Đây còn gọi là "Giải pháp thiết kế toàn diện trên Revit" của Ths. KTS. Nguyễn Phước Dự đã được ứng dụng thành công vào công việc của nhiều doanh nghiệp.

Ở loại hình này, các bộ môn trong công ty (Kiến trúc - Kết cấu - MEP) được phối hợp nhịp nhàng với nhau và làm việc trên cùng một hệ thống, tránh sự chệch choạc, không đồng bộ. Một dây chuyền làm việc tối thiểu từ 5 - 9 người tùy theo đặc điểm của từng công ty. Thầy sẽ đóng vai trò là một Nhóm trưởng (Team leader) phân công, đào tạo và dẫn dắt nhóm thực hiện một dự án/ công trình cụ thể, ngoài ra Thầy sẽ là người hỗ trợ và giải quyết những vấn đề khó (problem) và phát sinh trong quá trình thực hiện Revit trên công trình.

Khác với loại hình đào tạo Phổ thông là hiệu quả sau khi học phụ thuộc nhiều vào cá nhân người học như sự siêng năng và khả năng tư duy, loại hình đào tạo Cao cấp này mang lại hiệu quả 100% cho doanh nghiệp và kết quả có thể thấy rõ ràng trước mắt, ngay từ lúc mới bắt đầu dự án. Trong thời gian học, người học vẫn vừa học vừa đảm bảo làm ra sản phẩm cho doanh nghiệp, ngoài ra, việc học Revit giúp nhân viên và công ty giải quyết thêm những công trình khác đang còn dở dang một cách nhanh gọn.

Đối với nhân viên, nhờ tham gia dây chuyền khai triển Revit có được nhiều lợi ích như việc học nhẹ nhàng vì mỗi người chỉ học khâu của riêng mình, được phân công công việc rõ ràng, được cấp trên đánh giá chính xác thành quả lao động nhờ vào phần mềm "Quản lý thiết kế" của Thầy Nguyễn Phước Dự (phần mềm này giúp doanh nghiệp và nhóm thiết kế tránh được việc giao hàng chậm trễ và sai sót trong thiết kế) từ đó mang lại cho họ sự thoải mái trong công việc và mức thu nhập như mong đợi nhờ làm việc hiệu quả cao (một người làm Revit đúng thì năng suất có thể gấp từ 10 lần trở lên so với người làm AutoCAD và mức lương có thể gấp 2 – 3 lần so với người làm AutoCAD) Riêng đối với doanh nghiệp thì khỏi phải nói, việc khai triển dây chuyền Revit trong doanh nghiệp mang lại những lợi ích to lớn như tạo uy tín trong giới, khả năng trúng thầu cao, tiết kiệm được nhân công và tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần so với cách làm việc cũ, ngoài ra việc giữ người cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những lợi ích thiết thực như vậy, loại hình Đào tạo Cao cấp hay còn gọi là Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp ngày càng được tin tưởng và được nhiều doanh nghiệp áp dụng để sớm tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Một điều mà ít ai ngờ đó là loại hình này là "dịch vụ độc quyền", chỉ riêng có tại Trung tâm Revit thực hành NPD. Lý do rất dễ hiểu. Để làm được điều này, đòi hỏi giảng viên phải là người hội nhiều yếu tố như:
1. GIỎI Revit
2. GIỎI công nghệ thông tin để can thiệp sâu vào Revit (lập trình Revit)
3. GIỎI nghề ở tất cả các chuyên môn (Kiến trúc, Kết cấu, Điện, Nước, Thông gió, Dự toán)
4. NHIỀU KINH NGHIỆM thiết kế và thi công
5. NHIỀU KINH NGHIỆM ứng dụng Revit vào công trình thực tế

Và thêm hai yếu tố cực kỳ quan trọng không thể thiếu nữa của người giảng viên này đó là "Bản lĩnh" và "Tinh thần trách nhiệm cao" mà không phải ai cũng làm được. Đây là một dịch vụ rất khó làm vì nếu không hội được những phẩm chất trên thì người dạy không thể giải quyết được vô vàn những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh trong quá trình giảng dạy và làm việc bởi giữa lý thuyết và thực hành có khoảng cách khá xa. Ngoài ra, người dạy còn phải giải quyết những vấn đề hạn chế của Revit trong công việc bằng những "thủ thuật" hay những lập trình ứng dụng riêng trong Revit. 

Học Revit là đầu tư cho tương lai!

Bài viết liên quan: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét