Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

HỆ THỐNG QUẢN LÝ THIẾT KẾ - CÔNG CỤ HỮU HIỆU QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ CHẤT LƯỢNG SP

RA MẮT BỘ PHẦN MỀM QUẢN LÝ THIẾT KẾ N.P.D Version 1.0
CÔNG CỤ HỮU HIỆU QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ CHẤT LƯỢNG SP
(Tác giả: Thạc sĩ Kiến trúc sư Nguyễn Phước Dự)

Giới thiệu

Những ai làm trong ngành thiết kế công trình đều biết rằng quản lý thời gian và chất lượng của công việc thiết kế là điều quan trọng và vô cùng khó khăn. Có thể nói trong tất cả chúng ta ai cũng đã từng hoặc thậm chí luôn luôn đối mặt với vấn đề chất lượng hồ sơ và thời gian giao hàng bị chậm trễ.


Dựa trên kinh nghiệm tích lũy từ công ty thiết kế và xây dựng thành lập năm 2003, chuyên triển khai hồ sơ thiết kế với tốc độ nhanh và chất lượng đáp ứng yêu cầu cụ thể. Từ năm 2010 đến nay, bắt đầu quá trình đào tạo Revit cho doanh nghiệp, chúng tôi đã phát triển các plug-in (các phần mềm để hoàn thiện cho giải pháp ứng dụng Revit toàn diện) Trong số đó có 2 phần mềm quản lý giúp thiết lập 2 hệ thống quản lý hoàn chỉnh:

1- Hệ thống quản lý hồ sơ thiết kế. Hệ thống này giúp quản lý hồ sơ cho một đơn vị vừa thiết kế vừa thi công. Hồ sơ được quản lý và phân phối trong hệ thống từ văn phòng đến công trường một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều nhân sự.

2-  Hệ thống quản lý thiết kế. Hệ thống này giúp quản lý thời gian và chất lượng của sản phẩm thiết kế trong một nhóm làm việc đặc biệt là nhóm làm bằng Revit.


Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu về hệ thống thứ 2. Hệ thống quản lý thiết kế.
Hiện nay Revit là một ứng dụng thay thế cho CAD để triển khai hồ sơ thiết kế rất hiệu quả. Tuy nhiên làm việc với Revit quan trọng nhất là vấn đề quản lý: QUẢN LÝ DỮ LIỆU và QUẢN LÝ NHÂN SỰ. 

Ưu điểm hơn CAD, Revit giúp quản lý dữ liệu chặt chẽ, còn vấn đề quản lý nhân sự, thời gian và chất lượng Revit không giúp gì được. Vì thế, hệ thống quản lý thiết kế là phần bổ sung giúp khai thác tốt nhất dữ liệu mà Revit tạo ra.

Hệ thống được xây dựng trên cơ sở của 4 ứng dụng: Web + Access + SQL + Revit.


Sơ đồ hệ thống quản lý thông tin được thiết kế, phân phối và quản lý đến từng thành viên trong nhóm, từng bản vẽ, từng thời điểm giao hàng cụ thể.


Sơ đồ hệ thống quản lý thông tin 
Mục tiêu
Mục tiêu của hệ thống thiết kế là giúp khai thác sức mạnh của Revit tốt nhất. Việc quản lý tốt thời gian và chất lượng sản phẩm thiết kế bằng hệ thống này sẽ đạt được 3 mục tiêu quan trọng:
- Giảm áp lực công việc cho từng thành việc trong nhóm. Khai thác năng lực cá nhân hiệu quả, đánh giá công bằng.
- Giám sát được khối lượng và chất lượng bằng cách định lượng rõ ràng. Thông tin lúc nào cũng sẵn sàng để lập báo cáo.
- Khắc phục tình trạng trễ hàng. Vấn đề thời gian được xác định rõ ràng để từng thành viên có kế hoạch cụ thể tùy theo điều kiện riêng của mình.

Thực tế một số đơn vị triển khai hệ thống này đã phải bất ngờ vì kết quả mà nó mang lại. Các thành viên trong nhóm cảm thấy công việc rõ ràng, nhẹ nhàng, chủ động và không bị áp lực. Thời gian giao hàng chắc chắn 99% không bao giờ trễ, bởi vì hệ thống này giúp khai thác được năng lực các nhân của từng người và quan trọng hơn đó là cho phép định lượng chính xác khối lượng công việc ngay từ đầu dự án.

Giải pháp
Như trình bày trong phần giới thiệu, giải pháp kết hợp 4 ứng dụng để tạo ra hệ thống triển khai, quản lý và phân phối thông tin hiệu quả nhanh chóng mọi lúc.
- Môi trường làm việc của hệ thống là Internet (WAN) hoặc mạng nội bộ (LAN)
- Ứng dụng SQL lưu trữ và phân phối cơ sơ dữ liệu cho 3 ứng dụng còn lại khai thác.
- Người quản lý sử dụng ứng dụng ACCESS trong bộ Office để triển khai và quản lý thông tin của hệ thống.
- Thành viên trong nhóm thiết kế sử dụng WEB để khai thác thông tin; nhận và truyền thông tin từ file Revit với cơ sở dữ liệu.
- Người quản lý cấp cao (Chủ trì, Giám đốc) có thể giám sát thông tin để biết tình trạng công việc của dự án bất cứ khi nào và ở đâu ngay trên website. Bên cạnh đó có thể nhận được báo cáo từ người quản lý theo định kỳ hoặc bất cứ lúc nào yêu cầu. Ngoài ra, sự thuận tiện và dễ dàng trong sử dụng các phần mềm quản lý này cũng sẽ góp phần tạo thuận lợi cho công việc quản lý.

Sơ đồ làm việc của một nhóm làm Revit bên dưới thể hiện Nhóm Revit và nhóm quản lý.Giao diện tham khảo


Trang xây dựng danh mục bản vẽ:


 Trang xây dựng thời điểm giao hàng:Trang phân công công việc:

Bảng phân công công việc:


Báo cáo số lượng bản vẽ:=====================================================================

Giao diện trên Web

Phân công:Nộp bản vẽ:=====================================================================

Bảng giá bộ phần mềm Quản lý thiết kế: xem tại đây

=====================================================================

Chúng tôi tin chắc rằng hệ thống này sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho người sử dụng và các doanh nghiệp trong việc quản lý thiết kế. Chúc các bạn thành công!

Xin mời trải nghiệm tại trang http://hocrevit.vn/qltk 
User: demo
Pass: demo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét