Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DẪN PHẦN MỀM THỐNG KÊ THÉP TRONG REVIT STRUCTURE

GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
PHẦN MỀM THỐNG KÊ THÉP TỰ ĐỘNG TRONG REVIT STRUCTURE
(Rất hữu ích cho các Kỹ sư xây dựng!)

Lời giới thiệu của Trung tâm Revit thực hành NPD: 
Từ lâu, Ths. KTS Nguyễn Phước Dự được các đồng nghiệp biết đến như là một "Kiến trúc sư đa năng" và là một "Kiến trúc sư - IT". Không chỉ sử dụng thành thạo mà Thầy còn can thiệp sâu vào các phần mềm bằng cách lập trình thêm những tính năng đặc biệt phục vụ cho công việc (còn gọi là Plug-in hay Add-in). Thầy là tác giả của nhiều Phần mềm ứng dụng viết riêng cho AutoCAD, ADT (AutoCAD Desktop) và Revit. 
Một số phần mềm tiêu biểu của Thầy như: Vẽ chi tiết thép tự động, Thống kê thép tự động, Đánh số hiệu thép tự động, Chú thích vật liệu xây dựng tự động (KeyNote), Dự toán trực tuyến (DutoanOnline.com), Xuất khối lượng tự động từ Revit qua DutoanOnline.com (Revit2DutoanOnlinev.v... Những phần mềm này đã được ứng dụng hiệu quả vào công việc của doanh nghiệp mà Thầy quản lý và mang lại tốc độ và năng suất làm việc cao.
Đặc biệt hơn nữa, những phần mềm này đến thời điểm này được Thầy chia sẻ cho anh em trong giới sử dụng miễn phí và nhận được nhiều đánh giá cao. 
Hôm nay, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến các bạn sử dụng Revit phần mềm ứng dụng "Thống kê thép tự động trong Revit Structure" phiên bản Revit 2015 của thầy Nguyễn Phước Dự. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều hữu ích cho công việc của mình!

I- Cài đặt:
Lệnh thống kê thép dành cho phiên bản 2015 nằm trong bộ Plug-in NPD_Revit2015_V15.1, có thể download tại đây:

http://hocrevit.vn/library/?g=phanmem:

Tải 1 trong 2 file sau:

-Setup_NPD_Revit2015_V15.1.msi (nếu máy bạn cho download file chương trình)

-Setup_NPD_Revit2015_V15.1.rar (nếu máy bạn ngăn download file chương trình)

Sau khi tải Plugin về nhấp đúp chuột để cài đặt, cứ để các tùy chọn mặc định nhấn Next để hoàn tất.

Trong lúc cài đặt, nên đóng phần mềm Revit lại. Cài đặt xong khởi động Revit lên bạn sẽ thấy Nút ScheduleRebar xuất hiện trên menu: 

II- Các tính năng:

- Đánh số hiệu thép tự động: 
Giúp đánh số thép tự động theo 3 tùy chọn:
                + Số hiệu thép theo thứ tự trong toàn dự án.
                + Đánh số thép theo thứ tự trong từng cấu kiện đơn lẻ.
                + Đánh số thép trong từng loại cấu kiện.

- Đếm số cấu kiện tự động.
Khi triển khai bản vẽ chi tiết thép, ta thường vẽ một cấu kiện đại diện cho những cấu kiện giống nhau. Khi thống kê, lấy số thép trong một cấu kiện nhân với số cấu kiện.
Việc đếm số cấu kiện như móng, dầm, sàn,... dựa trên các biến của tham số MARK trong từng cấu kiện. Những biến giống nhau được chương trình đếm để tổng hợp thành số cấu kiện. Điều này có nghĩa là cần phải nhập biến vào tham số MARK cho chính xác, biến này cũng được dùng thể hiện trên các hình chiếu.

- Khởi tạo bảng thống kê.
Nếu file dự án chưa có bảng thống kê, chương trình có tùy chọn để tạo ra bảng thống kê trong lần chạy đầu tiên. Sau đó bạn chỉnh sửa bảng thống kê theo đúng yêu cầu của mình và sử dụng trong suốt dự án. Khi qua dự án khác bạn có thể kế thừa bản thống kê trong dự án cũ hoặc tạo mới bằng tính năng này.


III- Hướng dẫn sử dụng:

1- Chuẩn bị dữ liệu:
Chúng ta biết rằng nói đến thống kê tức là nói đến việc kiểm đếm theo một qui tắc nào đó. Muốn kiểm đếm thì chúng ta phải có đối tượng với đầy đủ thông tin cần thiết.
Thống kê thép là việc lập bảng liệt kê thép sử dụng trong kết cấu bê tông theo một định dạng phù hợp chứa đủ thông tin cho người đọc để làm dự toán, thi công,...
Như vậy trước khi thống kê chúng ta phải vẽ thép đầy đủ ở mức tối thiểu nhất và đảm bảo đầy đủ thép cho tất cả các cấu kiện bê tông được thiết kế.
Quá trình triển khai bản vẽ thiết kế thép dựa trên thông tin từ các bảng tính của kỹ sư kết cấu, được trình bày trên các trang bản vẽ có chú thích đầy đủ theo qui chuẩn.

Sau khi có bản vẽ hoàn chỉnh, chúng ta cần thực hiện các bước sau để bắt  đầu thống kê:
- Bước 1: Save file, kiểm tra đường dẫn file chứa tham số Shared (Shared Parameter) trong Manage\Shared parameter- Bước 2: Kiểm tra tên cấu kiện trong tham số MARK cho chính xác. Có thể dùng bản thống kê cấu kiện để kiểm soát.

2- Bắt đầu thống kê:

Bấm vào lệnh ScheduleRebar trên menu Add-ins\ DutoanOnline, Hộp thoại chương trình thống kê xuất hiệu:


- Phần số hiệu bắt đầu có 3 tùy chọn:

+ Đánh số theo thứ tự trên toàn dự án. Cách đánh này phù hợp với các dự án nhỏ, khả năng thay đổi phương án kết cấu thấp hoặc có yêu cầu cao về việc thiết lập hệ thống số hiệu trong dự án. Số hiệu sẽ không lặp lại trên toàn dự án nếu các thanh thép không hoàn toàn giống nhau về mọi phương diện hình dáng, kích thước, đường kính,...
+ Đánh số theo từng cấu kiện. Cách đánh này phù hợp với các dự án có tầng suất thay đổi phương án cao. Số hiệu sẽ bắt đầu lặp lại số 1,2,3,... trên mỗi cấu kiện.
+ Đánh số theo từng nhóm cấu kiện. Các đánh số này phù hợp cho nhiều dự án, dễ dàng ứng phó khi phương có sự thay đổi phương án mà không làm ảnh hưởng đến toàn dự án, tốn công in ấn, kiểm soát.

- Phần Tùy chọn khác có 3 Tùy chọn:
+ Làm tròn chiều dài thanh thép, việc này quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kết quả đánh số. Những thanh thép giống nhau nhưng có chiều dài chênh lệch nhau không vượt quá số làm tròn sẽ đánh cùng một số hiệu.
+ Tạo bản thống kê mới. Dùng để tạo nhanh ra bảng thống kê đâu tiên, sau đó phải chỉnh sửa, gán thêm các trường tình toán theo yêu cầu. Chương trình tạo tự động một bản thống kê và sắp nó vào trang in với tên THỐNG KÊ THÉP. Khi đã có bản thông kê thì không nên dùng tùy chọn này nữa.


+ Cập nhật số cấu kiện. Tùy chọn này giúp tính toán số lượng cấu kiện chứa thép giống nhau về tham số MARK. Ví dụ có 5 móng có tham số MARK = M1, 7 dầm có tham số MARK = DL01,...


Sau khi chạy lệnh hoàn tất, bạn sẽ thấy các tham số khi chọn vào một thanh thép như sau:


Việc thống kê hoàn tất, các số hiệu ghi chú thép trên các mặt cắt sẽ thay đổi theo. Nhưng để có kết quả in ra trên bản thống kê bạn cần thiết kế lại bản thống kê một lần duy nhất cho chuẩn theo yêu cầu.

3- Chỉnh bảng thống kê theo yêu cầu:

Sau khi lệnh thống kê hoàn tất, trên bảng thống kê sẽ xuất hiện như hình bên dưới.
Nếu chưa có bản thống kê thì bạn phải thiết kế bản thống kê bằng cách chỉnh sửa lại bản thống kê do chương trình tạo ra bằng cách thêm 2 cột tính chiều dài tổng và khối lượng (kg)


Cơ bản thì nên thêm các cột  tính toán vào bảng như sau:


- Cột [SL_Tong] = Quantity * SoCauKien
- Cột [Dai_Tong] = Bar Length / 1 mm * SL_Tong
- Cột [KL] =7850 * 10 ^ -9 * (Bar Diameter / 2 mm) ^ 2 *pi() * Dai_Tong

10 nhận xét:

 1. Hi thầy. mình không download về dùng thử đc hả thầy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thầy đã share trên các trang web của Trung tâm rồi (http://hocRevit.com và http://hocRevit.vn). Em vào download rồi sử dụng bình thường nhé!

   Xóa
  2. em thưa thầy,em đã đăng nhập vào web để tải nhưng thấy tên nhưng không có tệp để tải xuông,mong thầy hướng dẫn em cách giải quyết?

   Xóa
 2. có bản REVIT 2013 hay 2014 không thầy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có phiên bản cho Revit Structure 2013 (NPD_RV2013Str_W7-64.rar) và 2014 (NPD_RV2014Str_W7-64.rar) trên cùng đường dẫn của phiên bản 2015 (Setup_NPD_Revit2015_V15.1.rar)

   Tuy nhiên, phiên bản 2015 có nhiều cải tiến hơn. Còn 2 phiên bản trên phải chạy online. Bạn down về máy dùng đi nhé!

   Xóa
 3. Em chào thầy,
  Thưa thầy, e là kỹ sư thiết kế cầu và rất muốn sử dụng revit cũng như công nghệ BIM vào trong thiết kế, vậy thầy có thể tư vấn cho e lớp nào đào tạo đáp ứng được nguyện vọng của e ko ạ. Em xin cảm ơn thầy.

  Trả lờiXóa
 4. thầy ơi không có file parameter

  Trả lờiXóa
 5. Thầy ơi, sao trang web thông báo là thành viên mới được download thầy ạ ! có cách khác để download ko thầy ?

  Trả lờiXóa