Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Cẩm nang học tập tại Trung tâm Revit NPD

Trung tâm đào tạo Revit thực hành N.P.D
 (do Thạc sĩ KTS. Nguyễn Phước Dự phụ trách)
CẨM NANG HỌC TẬP
TẠI TRUNG TÂM REVIT NPD


MỤC LỤC

 1. Các bước chuẩn bị trước khi học
 2. Thầy Nguyễn Phước Dự trực tiếp đứng lớp cùng lúc tất cả các môn
 3. Nghệ thuật truyền cảm hứng cho học trò: Dạy ít, hiểu nhiều, nhớ dai
 4. Giáo trình tự biên soạn - Phương pháp giảng dạy sáng tạo
 5. Lớp học không chia môn mà theo buổi học
 6. Thời gian linh động: học thường, học cấp tốc.
 7. Dạy kèm từng học viên: mỗi học viên có 1 giáo trình riêng khác nhau, tìm điểm mạnh điểm yếu của mỗi người mà kịp thời điều chỉnh. Nhờ đó, nghỉ học mà không mất bài.
 8. Sĩ số lớp giới hạn: đảm bảo chất lượng 
 9. Làm bài tập lớn, bài tập riêng: mang lại nhiều lợi cho học viên
 10. Nội dung học: 100% thời lượng thực hành, lý thuyết vừa đủ để làm bài tập. Đặc biệt: cung cấp thủ thuật Revit để ra được Hồ sơ kỹ thuật theo tiêu chuẩn xây dựng VN
 11. Cách học chủ động: nêu tình huống Thầy giải quyết, giải quyết bất cứ tình huống nào học viên và doanh nghiệp yêu cầu.
 12. Nguyên tắc học tập “Làm trước, Hỏi sau” và “Làm theo hướng dẫn”
 13. Hỗ trợ trong quá trình học:
 14. Hỗ trợ sau quá trình học: hỗ trợ vô thời hạn trong việc làm, việc học. 
 15. Những lợi ích cộng thêm
 16. Là nơi có nhiều nét đặc biệt
 17. Giấy chứng nhận chất lượng cuối khóa 
 18. Trung tâm Revit là nơi học Revit cuối cùng, học viên “Học là phải làm được”
 19. Chia sẻ nhỏ Trung tâm Revit thực hành NPD – http://hocRevit.com – Với mục đích giúp các học viên có sự chuẩn bị chu đáo cho việc học Revit tại Trung tâm, chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết này, xem như là “Cẩm nang học tập”.  

Có rất nhiều câu hỏi từ các học viên về thời gian học, về lớp học, cách học v.v… Cái gì cũng mới, cũng lạ, cái gì cũng là lần đầu tiên bạn biết. Thật sự các bạn đã bị bỡ ngỡ trước cách dạy và học đặc biệt và mới mẻ chỉ có tại Trung tâm Revit thực hành NPD và mang đậm dấu ấn của Thầy Nguyễn Phước Dự (gọi tắt là Thầy Dự), không lẫn lộn vào đâu so với những trung tâm và những thầy cô khác. 

Là một người thích sự sáng tạo, Thầy Dự không theo cách dạy hay giáo án của người khác mà Thầy thích tìm cho mình hướng đi mới, với những thử nghiệm mà Thầy cho là “phù hợp nhất” và “tốt nhất” cho học trò của mình. Dù những việc này khiến cho Thầy phải nhọc công và mất nhiều thời gian. Từ lý do đó mà việc học ở Trung tâm Revit NPD cũng khác lạ. Mong các bạn bỏ chút thời gian để tìm hiểu nhé.

1. Các bước chuẩn bị trước khi học
- Cài đặt máy tính: cài hệ điều hành Windows, thường là Win 7, 64 bit để sử dụng được những chương trình ứng dụng (plug-in) rất hay của Thầy (Thống kê thép tự động, Đánh số cây thép tự động, Vẽ thép tự động, KeyNote - Chú thích vật liệu tự động…)
- Cài phần mềm: cài chương trình Revit (software) mà Trung tâm đang giảng dạy (hiện nay là Revit 2015)
- In bài tập: các bạn in sẵn một bộ Hồ sơ kỹ thuật chi tiết và phải đọc thông thạo hồ sơ này. Thầy không muốn áp đặt học viên nên để các bạn chủ động chọn thể loại công trình muốn thể hiện. Kiến thức về Revit mênh mông chắc chắn sẽ làm các bạn choáng ngợp và dễ nản nhất là trong giai đoạn ban đầu tiếp xúc. Vì vậy, Thầy giúp các bạn khoanh vùng kiến thức và có mục tiêu rõ ràng để hướng đến. Ví dụ, mục tiêu của khóa học Revit Sơ cấp là vẽ được Hồ sơ kỹ thuật bằng Revit. Nhiệm vụ của các bạn tương tự như “chép tranh”, có nghĩa là bạn sẽ vẽ lại một bộ Hồ sơ kỹ thuật chi tiết đã được hoàn thiện bằng Revit hoặc AutoCAD bằng phần mềm Revit dưới sự hướng dẫn của Thầy. Nhờ có mục tiêu rõ ràng nên các bạn dễ đi đến đích và có cảm hứng để tìm hiểu thêm về Revit ở những thể loại công trình khác.
- Thời gian làm bài tập: bạn còn phải có nhiều thời gian làm bài tập để việc học được hiệu quả. Tỉ lệ cho thời gian đến lớp và thời gian làm bài tập ở nhà lý tưởng nhất là 1:4 (thời gian đến lớp chỉ 1 phần, thời gian làm bài tập gấp 4 lần) Chính vì vậy, chương trình học của Thầy tuy có khối lượng khá lớn nhưng lại được dạy trong thời gian ngắn nhất, giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.
** Tham khảo thêm bài "Chuẩn bị gì trước khi học Revit tại Trung tâm Revit NPD"

2. Thầy Nguyễn Phước Dự trực tiếp đứng lớp cùng lúc tất cả các môn
- Có lẽ Thầy Dự là người “độc nhất, vô nhị” làm được điều này. Thứ nhất, Thầy có thể đứng lớp dạy tất cả các môn, từ Revit Kiến trúc, Revit Kết cấu, Revit Điện, Revit Nước, Revit Thông gió, Dự toán với Revit (Revit Architecture, Revit Structure, Revit M.E.P, Estimation with Revit) Độc đáo hơn nữa là cùng lúc Thầy có thể dạy tất cả những môn này. Để làm được điều này, đòi hỏi Thầy phải là người “đa năng” và giỏi tất cả những chuyên môn.
- Chính nhờ hai điều này đã giúp cho học viên rất nhiều:
Được học một cách gián tiếp những kiến thức liên đới, từ đó giúp mở rộng sự hiểu biết.
Kiến thức của Thầy rộng sẽ giúp học viên có cái nhìn tổng quát hơn.
Thời gian học linh động, không phụ thuộc lớp cố định.

3. Nghệ thuật truyền cảm hứng cho học trò: Dạy ít, hiểu nhiều, nhớ dai
- Với kinh nghiệm đào tạo dày dạn của mình, Thầy thường hay bảo “Việc truyền bao nhiêu kiến thức không quan trọng bằng việc làm cho học trò nhớ những gì đã học” và còn khó hơn nữa là “Phải làm cho học trò biết ứng dụng những kiến thức này vào công việc”. Việc này vô hình chung lại trùng khớp với lời dạy của ông bà ta “Ăn ít no dai, ăn nhiều tức bụng” hay “Ăn khoan thai, vừa nhai vừa nghĩ”
- Với phương pháp “Vết dầu loang”, Thầy đã giúp cho nhiều học trò bước đầu tiếp xúc với kiến thức mới mà không bị “hụt hơi”. Ban đầu Thầy chỉ hé mở một phần cánh cửa, Thầy chỉ “chấm một chút dầu nhỏ” và tạo cho các bạn tâm lý hào hứng “Ồ Revit đâu có gì khó!” Rồi tùy theo khả năng tiếp thu và nhu cầu công việc của mỗi học viên mà Thầy sẽ tăng dần khối lượng “dầu”. Cứ thế, vệt dầu ngày càng loang dần ra và thấm sâu vào tiềm thức của học viên một cách nhẹ nhàng.
- Thêm vào đó, Thầy rất chú trọng việc “truyền cảm hứng” cho học trò. Đừng làm cho học trò sợ, đừng làm cho học trò rối bởi khối lượng kiến thức khổng lồ là tiêu chí của Thầy. Thầy thường giảng đi giảng lại một vài vấn đề quan trọng, kịp để học trò nghiền ngẫm rồi nhớ lâu và biến thành kiến thức riêng của mình. Thầy giúp cho học viên làm được những việc nho nhỏ, cho họ sự tự tin, rồi mới thực hiện những việc lớn hơn.
- Ngoài ra, việc yêu mến Thầy cũng là một trong những động lực giúp học trò học tốt. Nhiều học trò yêu mến và kính trọng Thầy bởi năng lực và tính cách của Thầy. Thường thì những học trò học nghiêm túc và tìm hiểu sâu thì mới hiểu được những cái hay và kiến thức sâu rộng của Thầy và từ đó ngày càng kính trọng và ngưỡng mộ Thầy hơn, muốn sao cho được bằng Thầy. Âu cũng là “Càng đi càng thấy thái sơn” Ở đây cho thấy cái nghệ thuật truyền cảm hứng của người Thầy thật quan trọng biết bao!

4. Giáo trình tự biên soạn - Phương pháp giảng dạy sáng tạo
- Là người linh động và sáng tạo, Thầy không thích đi theo lối mòn trong công việc cũng như trong giảng dạy. Thầy thích tự tìm ra những gì Thầy cho là “tốt nhất”“phù hợp nhất”.
- Giáo trình và phương pháp dạy Revit của Thầy cũng vậy. Giáo trình Revit Thầy tự biên soạn theo kinh nghiệm giảng dạy và làm việc, mang tính ứng dụng cao. Phương pháp dạy Revit được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế.
- Sách Revit của Thầy cũng rất đặc biệt là bởi được viết chứ không phải dịch, vì vậy ngôn ngữ gần gũi, ví dụ dễ hiểu lấy từ những công trình thực tế Thầy đã làm.
- Phương pháp giảng dạy của Thầy linh động tùy theo đặc điểm của mỗi học viên. Đây là cả một quá trình tìm tòi và điều chỉnh, đòi hỏi sự am hiểu về tâm lý. Thầy không thích sự “đánh đồng” học trò và dạy theo cách “đại trà” vì mỗi người là mỗi thế giới riêng, phải tìm hiểu và có cách ứng xử phù hợp. Nói một cách dí dỏm là Thầy “đo ni đóng giày” hay là “kê toa” cho mỗi học viên. Tuy giáo trình là vậy, nhưng với mỗi người Thầy sẽ có cách giảng bài nhanh chậm khác nhau, khối lượng kiến thức cũng được gia giảm tùy theo khả năng tiếp thu cũng như nhu cầu công việc. Cho đến bây giờ, thực tế đã chứng minh cách dạy này mang lại hiệu quả cao nhất trong đào tạo Revit và vẫn đang được Thầy áp dụng.

5. Lớp học không chia môn mà theo buổi học
- Chính nhờ nét đặc biệt của Thầy là “cùng lúc đứng lớp tất cả các môn” nên Thầy có cách dạy rất linh động, không cần chia lớp theo môn hoặc theo trình độ. Cứ đến giờ học là các bạn đến lớp dù đang học môn gì, ở cấp độ nào. Thầy ví như “kho từ điển” luôn sẵn sàng để các bạn khai thác.
- Việc ngồi chung với nhau cũng sẽ giúp cho các bạn “học lóm” hay làm quen với kiến thức của những bộ môn khác mà bạn khó có cơ hội tìm hiểu. Có bạn e ngại, ngồi học cùng như vậy thì làm sao Thầy có thể cùng lúc giải đáp hết thắc mắc của các bạn? Điều này đã được Thầy hóa giải rất dễ dàng khi chọn giải pháp lớp học có sĩ số thấp (dưới 20 người) và hơn nữa mỗi câu trả lời của Thầy cũng khiến cho các bạn làm hết cả buổi học mới xong! Ngoài ra, cách “dạy kèm” từng học viên cũng là hướng giải quyết hiệu quả.
- Nhờ cách dạy đặc biệt này mà các bạn có nhu cầu học nhanh, học cấp tốc có thể chủ động chọn giờ học và số buổi học trong tuần tùy theo khả năng tiếp thu và quỹ thời gian của mình chứ không cần tách lớp.

6. Thời gian linh động: học thường, học cấp tốc.
- Nhờ lớp học không chia môn và không phân biệt trình độ nên giờ học rất linh động. Các bạn ngồi chung với nhau mà không cần tách lớp.
- Có hai loại lớp học mà bạn có thể chọn: lớp thường và lớp cấp tốc.
  + Lớp thường: mỗi tuần học 2 buổi tối (2,5 giờ/buổi) hoặc 1 buổi cuối tuần (4 giờ/buổi) dành cho những người không có nhiều thời gian, phải vừa làm vừa học. Việc dàn trải thời gian học như vậy giúp cho các bạn có nhiều thời gian để làm bài tập ở nhà theo tỉ lệ 1:4, đảm bảo hiệu quả học tập.
  + Lớp cấp tốc: dành cho những bạn có nhu cầu học nhanh, học phí cũng như lớp thường nhưng các bạn có thể tự tăng tần suất tùy khả năng và tùy vào quỹ thời gian, các bạn hoàn toàn linh động khi chọn giờ, có thể là 3, 4, 5… buổi/tuần và báo cho cô Loan biết khi đăng ký. Tuy nhiên, các bạn lưu ý, muốn học lớp này thì cần phải có quỹ thời gian rộng rãi.
- Mỗi khi gặp việc chính đáng phải nghỉ, các bạn chỉ cần báo trước cho cô Loan và buổi học hôm đó sẽ được bù vào thời gian kế tiếp. Dĩ nhiên các bạn sẽ không mất bài nhờ cách dạy độc đáo của Thầy là “dạy kèm từng học viên”!

7. Dạy kèm từng học viên:
Mỗi học viên được dạy theo một giáo án riêng
Thầy tương tác với từng học viên để tìm điểm mạnh điểm yếu của mỗi người mà kịp thời điều chỉnh.

- Khái niệm “dạy kèm” thường chỉ quen thuộc đối với công việc gia sư mà ít có trung tâm đào tạo nào áp dụng. Bởi lẽ làm như vậy thì sẽ khiến cho người dạy nhọc công và không thể dạy học viên với số lượng lớn, thông thường sau buổi dạy người thầy như bị “vắt kiệt sức”. Tuy nhiên, việc dạy kèm này mang lại lợi ích to lớn cho người học. Nhờ việc tương tác với từng học viên mà Thầy biết được điểm mạnh, điểm yếu cũng như đặc điểm, tính cách của mỗi người, từ đó tìm ra được những phương cách tiếp cận và giảng dạy phù hợp hơn cho mỗi cá nhân. Với những trò giỏi thì Thầy cho bài tập nâng cao, với trò chậm thì Thầy tìm cách nâng đỡ.
- Ngoài ra, tuy giáo trình là chung nhưng với mỗi người Thầy sẽ có cách giảng bài nhanh chậm khác nhau, khối lượng kiến thức cũng được gia giảm tùy theo khả năng tiếp thu cũng như nhu cầu công việc. Vì vậy, người ta hay bảo “dạy học là nghệ thuật” và chỉ có những người Thầy có tâm và là những “nghệ sĩ thực thụ” mới làm được những công việc công phu đến vậy.
- Một lợi ích khác to lớn không kém từ việc “dạy kèm” là giúp cho học viên có giờ học linh động và không bị mất bài khi có việc nghỉ. Đây là một trong những điều học viên thích nhất ở Trung tâm vì trong quá trình học không tránh khỏi việc bất ngờ phải tạm nghỉ học, có khi 1 buổi có khi nhiều buổi và thậm chí kéo dài hàng tháng trời. Đây cũng chính là nét khác biệt lớn và nhờ đó giúp học viên có quyết định nhanh chóng hơn mỗi khi phải lưỡng lự, so sánh giữa các nơi học.

8. Sĩ số lớp giới hạn: để đảm bảo chất lượng
- Vì đặc điểm “dạy kèm” nên sĩ số lớp của Thầy luôn giới hạn xung quanh con số 20. Nhờ vậy mà Thầy kiểm soát tốt lớp học và quan tâm đến từng học viên. Do đó mà chất lượng dạy và học luôn được đảm bảo và ngày càng nâng cao.

9. Làm bài tập lớn, bài tập riêng: mang lại nhiều lợi ích cho học viên
Có mục tiêu rõ ràng, nhanh đi đến đích (vẽ lại hồ sơ này bằng Revit)
Không bỡ ngỡ khi vào công việc thực tế.
Nghỉ không mất bài.
Rút ngắn thời gian học: chỉ học 1 lớp Sơ cấp là vẽ được hồ sơ kỹ thuật
Đủ khả năng Revit đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng sau khóa học

- Thầy Dự còn có một nét độc đáo khác nữa là phương pháp giảng dạy của Thầy. Đó là phương pháp “Ứng dụng thực hành trên bài tập lớn” hay còn gọi là thực hành trên Hồ sơ thiết kế công trình thực tế. Khác với cách dạy giới thiệu tính năng công cụ (hay còn gọi là hướng Lý thuyết), Thầy Dự cho các bạn tiếp xúc với Hồ sơ kỹ thuật của một công trình thực tế ngay từ buổi học đầu tiên. Cách học này là thực hành 100% thời lượng, lý thuyết vừa đủ để làm bài tập. Có nhiều mục đích cho việc làm này, nó giúp cho học viên rất nhiều lợi ích như:
Có mục tiêu rõ ràng, nhanh đi đến đích (vẽ lại hồ sơ này bằng Revit)
Không bỡ ngỡ khi vào công việc thực tế.
Nghỉ không mất bài.
Rút ngắn thời gian học: chỉ học 1 lớp Sơ cấp là vẽ được hồ sơ kỹ thuật
Đủ khả năng Revit đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng sau khóa học
- Giữa lý thuyết và thực tế có một khoảng cách rất xa, nhất là trong các môn đòi hỏi có sự thực hành cao như Revit. Có thể các bạn làm được những bài tập nhỏ, rời rạc như vẽ được “cái cửa” hay “bức tường” nhưng đến lúc bạn kết hợp những cấu kiện của một công trình để hoàn thiện hồ sơ thì lại là chuyện hoàn toàn khác, không hề đơn giản. Việc hoàn thiện một bộ hồ sơ kỹ thuật đòi hỏi phải có những “giải pháp” hay những “thủ thuật” mà chỉ khi bạn từng làm qua rồi thì mới có kinh nghiệm giải quyết. Nếu thiếu thực hành, xem như bạn phải mất một thời gian khá dài từ 6 tháng đến 2 năm mày mò để làm được điều này. Và có khi việc này không thể xảy ra nếu chẳng may bạn thiếu sự kiên nhẫn hay khả năng tự học!
- Thầy thường hay nói với học viên về lợi ích của việc học thông qua tình huống thực tế. “Biết Revit phải biết đến 100%, chỉ biết đến 95%, còn lại 5% thì vẫn phải có nguy cơ xuất CAD để giao hồ sơ vào lúc chót, phút 89. Bởi 5% này vốn dĩ là cái khó, cái quyết định” Và điều này là tình huống thường gặp ở những cá nhân và tổ chức đang sử dụng Revit, các bạn dễ bị “chết” vào phút chót. Đó cũng là “nỗi khổ tâm mãn tính” của dân sử dụng Revit. Do đó, chỉ khi các bạn trải nghiệm hết một Hồ sơ ở môn học của mình và ở thể loại công trình mình chọn, phải làm hoàn thiện nó thì mới mong là biết hết được những tình huống có thể xảy ra mà có giải pháp khắc phục.
- Có lẽ Thầy muốn giúp các bạn tiếp xúc với Revit một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất thông qua thực hành. Cũng như những câu tục ngữ ông bà mình đã dạy “Học đi đôi với hành”, “Học một làm mười”, “Trăm hay không bằng tay quen”!
- Ngoài ra, Hồ sơ kỹ thuật mới là sản phẩm mà doanh nghiệp và khách hàng cần ở người làm công việc thiết kế. Do đó, Hồ sơ kỹ thuật chính là sản phẩm cuối cùng của việc dạy và học Revit. Đó cũng là thước đo hiệu quả của việc dạy và học ở bất kỳ trung tâm đào tạo Revit nào.  

10. Nội dung học: 100% thời lượng thực hành, lý thuyết vừa đủ để làm bài tập. Đặc biệt: cung cấp thủ thuật Revit để ra được Hồ sơ kỹ thuật theo tiêu chuẩn xây dựng VN
- Thầy quan niệm dạy Revit thực hành cho các bạn cũng giống như dạy võ. Dạy những “chiêu" và "thức” phải đúng lúc mà thể lực người học phù hợp. Tương tự, Thầy dạy cho các bạn những “thủ thuật Revit” hay những “giải pháp Revit” để giúp các bạn vượt qua được những khó khăn trong thực tế và cũng là những “lỗ đen” vốn dĩ là hạn chế của phần mềm Revit ở phiên bản hiện tại. Do không nắm được những bí quyết này nên các Revitman thường gặp “nỗi khổ tâm mãn tính” và đành ngậm ngùi bỏ lại nhiều công sức dùng Revit trước đó để phải xuất CAD giao hồ sơ ở phút cuối. Những chiêu thức này không phải ai cũng biết mà phải học. Thầy Dự chính là người sáng tạo những bí quyết này và là phương pháp “độc nhất” trong cộng đồng Revit. Chỉ có dùng những giải pháp của Thầy thì mới có thể khai triển được bộ Hồ sơ chỉnh chu theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hay bất cứ tiêu chuẩn nào mà khách hàng mong muốn.
- Có một số học viên băn khoăn:
“Thầy có dạy lý thuyết không?” Dạy Revit theo hướng Lý thuyết là cách dạy mà gần như hầu hết các thầy cô chọn nhưng dạy theo hướng Thực hành thì rất ít, trong đó có Thầy Dự. Thầy quan niệm, Lý thuyết các bạn có thể tự học, nhưng những “giải pháp Revit” hay “thủ thuật Revit” thì phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và hiếm thầy dạy. Vì vậy, Thầy cung cấp cho các bạn lượng lý thuyết vừa đủ để các bạn làm bài tập, còn thời lượng lớn là hướng dẫn và giải đáp bài tập.
“Nếu chưa biết gì về Revit thì có học được không?” Đến 95% học viên khi đến ghi danh đều chưa biết gì về Revit, số còn lại rơi vào trường hợp đã từng biết Revit nhưng chưa sử dụng được như những học viên đã học ở những trung tâm khác và một số tự học.
“Chưa biết gì về Revit làm sao biết làm bài tập?” Các bạn hãy yên tâm. Thầy Dự đã có rất nhiều kinh nghiệm trong đào tạo Revit nên Thầy thấu hiểu nỗi lo lắng của học viên và có những phương pháp giúp bạn tiếp cận với Revit một cách nhẹ nhàng. Điều quan trọng là bạn có đủ tự tin để khám phá một phần mềm mới mẻ và tiến bộ như Revit hay không, bạn có đủ quyết tâm để đi đến cùng khóa học Revit hay là không mà thôi!
- Nhờ tính ứng dụng cao trong giảng dạy, Thầy đã giúp không ít học viên có được việc làm Revit như ý, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nhanh chóng trở thành “ngôi sao Revit” trong công ty dù họ chỉ là người mới ra trường và có thời gian tiếp xúc với Revit rất ngắn so với các đồng nghiệp.

11. Cách học chủ động: nêu tình huống Thầy giải quyết, giải quyết bất cứ tình huống nào học viên và doanh nghiệp yêu cầu.
- "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” Đó là cách học đúng đắn mà ông bà ta đã dạy. Thầy Dự muốn tạo thói quen học tập chủ động cho học viên và làm tiền đề cho việc tự học Revit sau này. Ngay từ bước chuẩn bị các bạn đã phải chủ động bằng cách tự chọn bài tập cho mình. Kiến thức về Revit thì mênh mông, Thầy không thể truyền đạt hết cho học trò trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, Revit hoàn toàn khác với CAD. Giỏi Revit thì phải gắn với một thể loại công trình nào đó chứ không thể đơn thuần là “Kiến trúc sư giỏi Revit” hay “Kỹ sư giỏi Revit” được mà phải là “Kiến trúc sư hoặc Kỹ sư giỏi Revit nhà ở hay nhà cao tầng…” Vì vậy, cách tiếp cận Revit nhanh nhất và tốt nhất là phải khoanh vùng kiến thức hay thể loại công trình muốn học. Và chỉ có thông qua các tình huống thực tế thì học viên mới nắm bắt được cách giải quyết. Do đó, thời gian các bạn thực hành ngoài giờ học là rất cần thiết và gấp nhiều lần so với thời gian đến lớp. Thời gian đến lớp chủ yếu để Thầy giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách làm cho học viên.
- “Học ăn, học nói, học gói, học mở” Việc học là lâu dài và suốt đời. Ngay cả việc hỏi cũng phải học nữa các bạn ạ. Bạn nên đặt câu hỏi xoáy vào trọng tâm và hỏi những vấn đề cần sự động não. Những câu hỏi trùng lắp hoặc những câu hỏi không được lựa chọn kỹ sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn ngược lại.
- Việc giải đáp những tình huống thực tế là điều rất khó khăn và là thử thách lớn cho giảng viên Revit bởi đòi hỏi giảng viên nhiều yếu tố hội tụ như giỏi Revit, giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm làm việc và nhất là phải có quá trình ứng dụng Revit vào công việc. Tính đến thời điểm này, điều này có vẻ bất khả thi vì hiếm người được vậy. Không phải ai cũng biết được một điều rằng trong giáo dục ít khi có chuyện "giấu nghề"! Không trả lời được cho học trò là nỗi khổ tâm của người đứng lớp, trả lời sai thì càng tai hại. Vì vậy, để làm được điều này đòi khỏi người Thầy phải có bản lĩnh và chuyên môn vững vàng.
- Rất may mắn Thầy Dự là người hội tụ được những phẩm chất trên, ngoài ra Thầy còn là người đam mê và giỏi công nghệ thông tin nên có thể can thiệp sâu vào Revit. Từ đó có thể dễ dàng biến hóa Revit, biến Revit thành công cụ có thể điều khiển được theo ý muốn mà không lệ thuộc vào phần mềm. Nhờ đó mà Thầy có thể lập trình thêm những ứng dụng (plug-in) hoặc có những giải pháp thích hợp dành riêng cho những tình huống khó mà Revit chưa giải quyết được. Dù có thể những tình huống Thầy chưa từng gặp qua nhưng nhờ những khả năng này Thầy có thể tự tin giải quyết bất cứ tình huống nào học trò hoặc doanh nghiệp đặt ra. Đây cũng là điều góp phần tạo nên uy tín và sự khác biệt của Thầy.

12. Nguyên tắc học tập: “Làm trước, Hỏi sau” và “Làm theo hướng dẫn”
- “Làm trước, Hỏi sau”: tạo điều kiện để học viên chủ động trong học tập là tiêu chí xuyên suốt khóa học của Thầy Dự. Thầy để cho các bạn tự mày mò, nghiên cứu thực hành bài tập trước. Sau quá trình trải nghiệm các bạn ắt có nhiều thắc mắc, lúc bấy giờ nhờ Thầy hướng dẫn và giải đáp thì chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn và cảm thấy thích thú hơn.  
- “Làm theo hướng dẫn”: đa số các bạn theo ngành kỹ thuật đều có cá tính và thích tự chủ, không thích làm theo sự sắp đặt của người khác. Đây là điều tích cực, tuy nhiên sẽ không thích hợp trong việc học Revit tại Trung tâm NPD. Thầy Dự là người có rất nhiều kinh nghiệm đào tạo nên chỉ qua vài câu hỏi thì Thầy đã nắm bắt được khả năng tiếp thu bài và nhu cầu công việc của mỗi bạn, từ đó Thầy có giáo án riêng cho mỗi người. Có được giáo án phù hợp và tuân thủ, các bạn sẽ học mau tiến bộ. Còn ngược lại, bạn sẽ chậm tiến bộ và có khi “dậm chân tại chỗ” một thời gian dài. Vì vậy, trong việc học Revit thì việc làm theo hướng dẫn của giảng viên là điều rất quan trọng!

13. Hỗ trợ trong quá trình học:
Có thể học quá số buổi qui định, học đến khi thấy vững vàng.
Khi thực sự cần nghỉ học thì sẽ được học bù và bảo lưu kết quả trong 06 tháng.

- Cũng giống như tính cách của Thầy từ trước đến nay, Thầy luôn tử tế với mọi người và mang cái “tâm” của mình vào công việc. Thầy không câu nệ chuyện học quá giờ hay học đi học lại nhiều lần của học trò vì lý do nào đó. Thầy luôn khuyến khích học trò học đến nơi đến chốn dù thời lượng học có là bao nhiêu hay gấp mấy lần thời lượng qui định. Thầy không quản khó nhọc và mong muốn học trò mình đạt kết quả tốt nhất, Thầy luôn mong thấy được học trò vững vàng khi rời xa mình.
- Không ai lường trước được những tình huống có thể xảy ra trong suốt khóa học. Có thể có những lúc bạn phải tạm nghỉ vì bận việc, bận học, đau ốm hay thậm chí công tác xa. Thời gian nghỉ thì vô chừng, có thể vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng. Khi nghỉ học thì các bạn sẽ bị bỏ lỡ mất chương trình và khi học lại chắn chắc bị hổng kiến thức. Từ đó có thể phát sinh tâm lý chán nản và khả năng bỏ học là rất lớn. Hiểu được điều này, Thầy Dự tạo mọi điều kiện để các bạn theo học đến cùng. Chỉ cần trước khi có việc tạm nghỉ bạn báo cho cô Loan để bảo lưu kết quả và sau này bạn đi học lại là được. Thời hạn bảo lưu lên đến 06 tháng.

14. Hỗ trợ sau quá trình học: hỗ trợ vô thời hạn trong việc làm, việc học
Liên hệ để được giải đáp thắc mắc.
Được học những khóa học bồi dưỡng kiến thức như: dự toán với Revit, các thủ thuật Revit v.v…
Giới thiệu việc làm.

- Luôn “cháy” hết mình cho công việc và cho người khác là một nét tính cách nữa của Thầy. Thầy làm việc gì cũng nhiệt tình và mang đậm tinh thần hỗ trợ và cống hiến. Học trò của Thầy được hỗ trợ vô thời hạn sau khóa học. Khi gặp khó khăn về Revit trong công việc hay học tập, các bạn có thể liên hệ với Thầy bằng các phương tiện như email, diễn đàn nội bộ (http://hocRevit.vn) và thậm chí là điện thoại (chỉ dùng cho trường hợp khẩn cấp vì Thầy hay đứng lớp)
- Thầy còn tổ chức những buổi bồi dưỡng nghiệp vụ miễn phí cho học viên như hướng dẫn lập Dự toán với Revit, hướng dẫn các thủ thuật Revit…
- Ngoài ra, các bạn đạt "Chứng nhận chất lượng" vào cuối khóa cũng được Trung tâm giới thiệu cho những công việc phù hợp.

15. Những lợi ích cộng thêm:
Tiếp cận kho dữ liệu Revit khổng lồ.
Thư viện Revit cộng đồng
Sử dụng nhiều phần mềm ứng dụng hữu ích (plug-in) miễn phí.

- Học Revit với Thầy Dự là một "cơ duyên". Các bạn không những được học những kiến thức về Revit mà còn được sử dụng kho dữ liệu Revit khổng lồ tích lũy từ quá trình làm việc của Thầy, của doanh nghiệp Thầy quản lý và những học viên khác.
- Ngoài ra, còn được sử dụng Thư viện Revit cộng đồng vốn dĩ là thứ quý hiếm mà ít Revitman nào chịu chia sẻ với người khác.
- Điều đặc biệt hơn nữa và cũng là thứ gây “nghiện” cho các học trò của Thầy chính là các phần mềm ứng dụng hữu ích (plug-in) như Thống kê thép tự động, Vẽ thép tự động, Đánh số cây thép tự động, KeyNote (Chú thích vật liệu tự động)… mà nhờ đó các Revitman có thể rút ngắn thời gian khai triển tối đa đến một con số thật ấn tượng – chưa đến 1 tuần cho một bộ hồ sơ nhà phố!

16. Là nơi có nhiều nét đặc biệt:
Dạy Revit tất cả các môn (Revit Architecture, Revit Structure, Revit M.E.P, Dự toán với Revit)
Sử dụng Revit như là công cụ duy nhất để hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật mà không cần dùng đến phần mềm nào khác.
Duy nhất dạy vẽ chi tiết thép trong bê tông bằng Revit Structure.
Duy nhất dạy lập trình Revit – là đỉnh cao của việc sử dụng Revit, điều khiển chứ không lệ thuộc phần mềm.

- Hiếm có trung tâm và giảng viên nào dạy Revit tất cả các môn. Lý do là Revit còn tương đối mới lạ ở Việt Nam và tìm được giảng viên Revit là điều không dễ. Hiện tại, số lượng giảng viên dạy Revit Architecture (Revit Kiến trúc) chiếm ưu thế áp đảo so với các môn còn lại là Revit Structure và Revit MEP. Số lượng giảng viên Revit Structure và Revit MEP thật là hiếm hoi. Vì vậy, cùng lúc đứng lớp Revit tất cả các môn từ Revit Kiến trúc, Revit Kết cấu, Revit Điện, Revit Nước, Revit Thông gió, Dự toán với Revit (Revit Architecture, Revit Structure, Revit M.E.P, Estimation with Revit) là điều có lẽ duy nhất Thầy Dự là người làm được nhờ khả năng “n trong 1” của Thầy. Không những vậy, Thầy lại giỏi chuyên môn và có kinh nghiệm thực tế nên đã tạo nên chất lượng giảng dạy khác biệt.
- Ngay cả các chuyên gia từ Autodesk – hãng viết phần mềm Revit – cũng khuyến khích người dùng Revit sử dụng thêm chương trình Structure Detailing để vẽ chi tiết thép. Thực tế, việc này sẽ khá mất thời gian nếu có sự điều chỉnh nhiều lần trong thiết kế. Thế nhưng, vốn thích sự giản tiện và tốc độ trong công việc, Thầy đã tìm ra phương thức vẽ chi tiết thép bằng phần mềm Revit. Vì vậy, nét độc đáo của Thầy là sử dụng Revit như là một phần mềm duy nhất để hoàn thiện Hồ sơ kỹ thuật. Điều này đã gây ngạc nhiên không ít cho các chuyên gia.
- Kỹ thuật vẽ chi tiết thép trong bê tông bằng Revit Structure độc đáo này được Thầy tận tâm truyền đạt cho học trò, và nhờ đó, các bạn dễ trở thành “hạt nhân” trong công ty.
- Hiện tại, việc học để sử dụng được Revit là một điều không dễ dàng vì sự mới lạ của phần mềm. Tuy nhiên, cũng không ít bạn rất quan tâm đến việc điều khiển nó và xem Thầy như một tấm gương. Không phải ai cũng có được sự “tích hợp n trong 1” như Thầy, vừa là một Kiến trúc sư, vừa giỏi công nghệ thông tin. Thầy đã lập trình nhiều phần mềm hữu ích và các website khá tiếng tăm như http://Dutoanonline.com, http://hocRevit.com, http://trungtamRevit.com, và các plug-in “đình đám” như Thống kê thép tự động, Vẽ thép tự động, Đánh số cây thép tự động, KeyNote (Chú thích vật liệu tự động)… Và giờ đây Thầy mang những kiến thức quí báu này truyền đạt cho học trò. Có lẽ chỉ có Thầy mới làm được điều này và Trung tâm Revit NPD là nơi duy nhất dạy lập trình Revit, là đỉnh cao của việc sử dụng Revit, là điều khiển chứ không phải lệ thuộc phần mềm. Có lẽ vì vậy mà các bạn học viên thương mến pha lẫn kính trọng đặt biệt hiệu cho Thầy là “Phù thủy Revit”!

17. Giấy chứng nhận: là Giấy chứng nhận chất lượng chỉ cấp cho những học viên hoàn thành bài tập và có đủ năng lực Revit đáp ứng nhu cầu công việc thực tế
- Giấy chứng nhận đặc biệt ở chỗ là “Giấy chứng nhận chất lượng”. Chất lượng bởi không được cấp đại trà cho những học viên đã học xong. Muốn có được các bạn còn phải nộp bài tập cuối khóa cho Thầy và tất nhiên bài tập này phải đạt chất lượng. Điều kiện để cấp giấy chứng nhận không khó, chỉ cần các bạn nộp 2 file (Revit và PDF) để Thầy chỉnh sửa, thế nhưng không nhiều người làm được vì thiếu sự quyết tâm.
- Việc lấy giấy chứng nhận chất lượng rất có ý nghĩa. Trước hết, nó thể hiện sự quyết tâm của người học. Thứ đến, nó còn là quyền lợi của các bạn. Như Thầy Dự hay bảo học trò “Biết Revit là phải biết đến 100%, nếu biết đến 95% còn 5% chưa biết thì sẽ có nguy cơ xuất CAD ở phút 89 vì 5% này rất quan trọng” Ngoài ra, giữa lý thuyết và việc làm những bài tập nhỏ, rời rạc như vẽ một “bức tường” hay “cái cửa” sẽ có khoảng cách rất xa so với việc kết hợp các cấu kiện để hoàn thiện một bộ Hồ sơ chi tiết. Còn rất nhiều những tình huống và khó khăn mà các bạn phải giải quyết. Trong việc học Revit, thực hành và trải nghiệm là “chìa khóa vàng”. Khi và chỉ khi bạn thực hiện trọn một bộ hồ sơ thì mới có thể biết được những tình huống nào xảy ra, từ đó đúc kết thành kinh nghiệm để giải quyết những tình huống tương tự sau này.
- Có được giấy chứng nhận chất lượng như thể bạn có tấm vé thông hành để tự tin bước vào công việc, bản lĩnh để thực hiện những mơ ước nghề nghiệp của mình. Thực tế không ít học viên của Thầy đã thành công trong các cuộc phỏng vấn và đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn hoặc các doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Được làm trong môi trường Revit để rèn luyện tay nghề, điều kiện làm việc tốt, thu nhập cao là niềm mơ ước của hầu hết các anh em trong nghề. 

18. Trung tâm Revit NPD là nơi học Revit cuối cùng, học viên “Học là phải làm được”
- Thầy mong muốn Trung tâm Revit NPD là nơi học Revit cuối cùng của các bạn. Thực tế, trong số học viên đến ghi danh tại Trung tâm Revit NPD có không ít các bạn học viên đã từng học ở những nơi khác nhưng vẫn chưa thể vẽ được Hồ sơ, thậm chí chưa hề nhìn thấy một Hồ sơ kỹ thuật. Việc phải học đi học lại gây nhiều tốn kém về thời gian, công sức và tiền bạc. Hiện tại, việc dạy Revit phân hóa rõ ràng, đa phần Thầy cô dạy theo hướng Lý thuyết (hay giới thiệu tính năng công cụ) và số rất ít dạy theo hướng Thực hành (hay cung cấp những giải pháp để ra hồ sơ thực tế) Mỗi nơi có cách dạy riêng và học viên gặt hái được những lợi ích khác nhau. Nhưng để khai triển được bộ Hồ sơ kỹ thuật thì đòi hỏi bạn phải học thực hành. Có lẽ vì vậy, có bạn nói vui “Trung tâm Revit NPD giống như chỗ trũng, nước ở đâu cũng chảy về đây” nếu bạn muốn biết cách hoàn thiện hồ sơ.
- Kết quả học tập chịu sự ảnh hưởng của cả hai phía và trách nhiệm chia cho cả hai bên: người dạy và người học. Nếu các bạn may mắn có được người Thầy giỏi và tận tụy thì xem như các bạn thành công được 50%, còn 50% là do bạn. Chính nhờ sự nghiêm túc trong học tập sẽ mang lại một nửa thành công còn lại cho bạn. Lúc bấy giờ chắc chắn là bạn "Học là phải làm được"!
- Chứng kiến học trò của mình ngày càng trưởng thành và trở thành những chuyên gia Revit là niềm hạnh phúc của Thầy. Bởi lẽ Thầy chính là người lèo lái con đò để giúp đưa các bạn qua sông, đến gần với ước mơ nghề nghiệp.

19. Chia sẻ nho nhỏ:
Vấn đề chuyên môn: 
- Muốn học Revit nhanh chóng và dễ dàng thường đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn. Ví dụ muốn học Revit Kết cấu thì người học phải biết tính tải trọng của thép, muốn học Revit Điện thì người học phải biết tính cường độ dòng điện hoặc muốn học Revit Nước thì phải biết tính lưu lượng nước v.v... Việc học viên không có chuyên môn hoặc yếu chuyên môn khiến người học và cả người dạy Revit vất vả. Kiến thức chuyên môn thì rất nhiều, bằng chứng là các bạn đã phải học chuyên ngành ở trường đại học, cao đẳng mất từ 3 - 5 năm. Trong khi thời gian đến lớp Revit thì hạn hẹp. Vì vậy trong giới hạn môn học, Thầy chỉ có thể truyền đạt cho các bạn cách sử dụng công cụ (Revit) còn kiến thức chuyên môn thì các bạn phải tự học, tự trang bị ngoài thời gian đến lớp.
- Nói như vậy thì không có nghĩa những người không có chuyên môn thì không học được Revit. Các bạn vẫn có thể nhưng theo hướng thể hiện bản vẽ chứ không đi sâu vào thiết kế chi tiết. Ngoài ra, các bạn phải có sự nỗ lực và quyết tâm gấp nhiều lần so với những người may mắn có kiến thức chuyên môn.

Cách dạy thích hợp với người năng động:
- Có thể bạn sẽ khó tránh khỏi cảnh giác bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc với Revit và với phong cách dạy đặc biệt của Thầy Dự. Thầy muốn tạo thói quen học tập chủ động cho học viên và làm tiền đề cho việc tự học Revit sau này nên đòi hỏi các bạn học viên phải học theo cách chủ động. Cách học này rất thích hợp với những bạn năng động, thích tìm tòi, khám phá nhưng lại có thể là một thử thách lớn đối với những người quen với cách dạy và học thụ động. 
- Có thể do môi trường học tập từ những lớp nhỏ đã hình thành nên thói quen học thụ động hay thậm chí cách sống thụ động ở một số bạn. Các bạn không may có cách học này thường có tâm lý "đợi Thầy làm dùm" hoặc chờ Thầy chỉ dẫn những kiến thức sơ đẳng mà các bạn có thể tự mày mò được. Tuy nhiên, đây là cách học không đúng và sẽ làm mất nhiều thời gian của các bạn. Danh ngôn có câu "Gieo suy nghĩ gặt hành động; Gieo hành động gặt thói quen; Gieo thói quen gặt tính cách; Gieo tính cách gặt số phận". Suy nghĩ của mình sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ lớn hơn như thói quen, tính cách và số phận. Vì vậy, các bạn nên thay đổi cách suy nghĩ và phong cách học của mình theo hướng tích cực. Trước hết là để thích hợp với cách dạy của Thầy và sau đó là tạo dựng được tương lai tươi sáng.
- Giáo trình của Thầy ngắn gọn, súc tích, giúp cho các bạn tiếp cận và làm được Revit trong thời gian ngắn nhất. Do đó đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ phía người học. Cách dạy của Thầy rất hay, Thầy chỉ cho bạn "con đường" và hướng dẫn cho bạn đi đến đích. Thoạt nhìn có vẻ rất cam go vì cái gì cũng mới. Bạn phải đương đầu với nhiều khó khăn, bạn lúng túng và có lúc nản lòng, nhưng một khi bạn đã vượt qua được đoạn đường đầu tiên thì việc đến đích hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn. Thầy không để mất nhiều thời gian của người học bằng những bài học "abc", do đó Thầy không dạy cho bạn những vấn đề Thầy cho rằng bạn có thể tự học hay tự mày mò được, ví dụ như cách vẽ một bức tường. Khác hẳn với CAD thường hay ẩn các lệnh, giao diện của Revit rất trực quan, nhìn vào có thể thấy các công cụ và có thể hiểu chức năng của chúng một cách dễ dàng. Do đó tính năng của công cụ là kiến thức mà các bạn có thể tự trang bị trước khi đến lớp bằng việc "vọc" phần mềm, đọc sách, tra cứu internet... Vấn đề quan trọng và mấu chốt ở đây là phải dạy cho các bạn những "cái khó" mà chắc rằng các bạn khó có thể hoặc không thể tự tìm ra. Việc cung cấp cho các bạn các "Giải pháp Revit" để giúp hoàn thiện hồ sơ là một ví dụ.
- Cái cảm giác bỡ ngỡ hay "bơi" này có thể chỉ xảy ra trong một vài buổi học đầu. Bạn đừng quá lo lắng. Hãy vượt qua bằng sự kiên nhẫn và quyết tâm, “vạn sự khởi đầu nan” mà! Còn nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp có thói quen học thụ động thì bạn nên tự thay đổi mình như lời khuyên ở trên. Làm được như vậy thì chắc chắn những buổi học kế tiếp bạn sẽ bắt kịp với Revit và với cách dạy mới lạ của Thầy. Dần dà bạn sẽ yêu thích, thậm chí đam mê Revit và việc trở thành chuyên gia Revit hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Chúc các bạn học tốt và mau chóng trở thành chuyên gia Revit giỏi! 

----- // -----

Liên hệ:
- Đt: 0913.880.680 (cô Loan)- Email: nguyenbichloan01@gmail.com/ revitNPD@gmail.com
- Đc: 601/1 A Cách Mạng Tháng Tám, P.15, Q.10, TP.HCM (xem địa điểm)
-Website: http://hocRevit.com – http://trungtamRevit.com – http://facebook.com/hocRevit - http://hocRevit.vn (diễn đàn nội bộ của học viên)

Giảng viên: Kinh nghiệm – Tận tâm – Giỏi nghề
Học viên: Học là phải làm được

Học Revit là đầu tư cho tương lai!

--------

** Tham khảo thêm các bài viết:
- Những nét nổi bật của Trung tâm Revit NPD và Thầy Nguyễn Phước Dự
- Giới thiệu về Trung tâm Revit NPD
- Giới thiệu về Thạc sĩ Kiến trúc sư Nguyễn Phước Dự
- Những lợi ích khi học Revit tại Trung tâm NPD
- Những tấm gương học viên RevitKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét