Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Ứng dụng Revit - luôn là lợi thế cho Sinh viên

Ứng dụng Revit - luôn là lợi thế cho Sinh viên

Chọn phần mềm làm đồ án Sinh viên hay công việc?
Hiện nay có rất nhiều phần mềm đồ họa chuyên ngành xây dựng, đáp ứng được hầu hết yêu cầu cho nhiều công việc phức tạp trong xây dựng. Vì vậy đối với một đồ án của sinh viên chuyên ngành kiến trúc xây dựng thì việc lựa chọn phần mềm phù hợp không phải là vấn đề khó.
Tuy nhiên nếu hướng về tương lai, thì Sinh viên cần chọn một phần mềm có tiềm năng trong tương lai để sau khi ra trường, tiếp cận công việc sẽ có ưu thế với các kỹ năng đã thực hành trong suốt quá trình làm đồ án môn học.

Vài phần mềm hỗ trợ thiết kế phổ biến

Hiện nay, các phần mềm đồ họa có thể lựa chọn để thể hiện bản vẽ bao gồm AutoCAD, Sketchup, ArchiCAD, 3D Max... Trong đó AutoCAD là phần mềm phổ biến dùng để triển khai hồ sơ kỹ thuật. AutoCAD đã đóng vai trò quan trọng trong suốt thập niên qua ở VN.
Còn Skectchup là phần mềm dùng thiết kế ý tưởng kiến trúc, vừa mới xuất hiện trong mấy năm gần đây cũng đã chiếm được vị trí quan trọng đối với công việc của kiến trúc sư.
3D max là phần mềm chuyên dùng dựng hình và hoạt cảnh 3D, sức mạnh và tính đa năng, linh hoạt của 3D max có thể nói chưa có phần mềm nào vượt qua.
Từ năm 2006, Revit xuất hiện ở Việt Nam một cách tự tin đến mức... quá chủ quan. Những người giới thiệu phần mềm Revit say sưa giới thiệu về năng lực của Revit với nào là công nghệ BIM, nào là quản lý dự án xuyên suốt... Các chuyên gia thì giới thiệu cách dựng hình 3D chỉ bằng vài cái nhấp chuột... làm các CAD man kinh ngạc và mê mẩn.
Kết quả chung cuộc: Revit chỉ có thể là đối thủ của AutoCAD! Nhưng sau một quá trình tìm hiểu các CAD man cũng mới chỉ loay hoay với các kỹ thuật dựng hình hấp dẫn nhưng không thể ra hồ sơ kỹ thuật một cách bài bản như họ mong đợi, thậm chí phải xuất sang AutoCAD để xử lý tiếp! - Đây là thất bại của những người giới thiệu Revit ở Việt Nam.

Tiềm năng của Revit trong tương lai

Trong thời gian qua, Revit thất bại nặng nề trước AutoCAD, những người háo hức với Revit trở nên hoài nghi. Thế nhưng những ai đã làm chủ được Revit thì sẽ nhận ra rằng sự thất bại của Revit là do những người giới thiệu về nó chứ không phải năng lực của Revit. Họ chỉ biết đến Revit dưới góc độ kinh doanh, không có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực ban đầu, để cho người dùng tự bơi trong lối tư duy cũ của họ khi làm việc với AutoCAD.
"Hữu xạ tự nhiên hương"- Revit với những tính năng mạnh mẽ vượt trội của mình cuối cùng cũng đã được tôn vinh nhờ sự kiên nhẫn chinh phục của các chuyên gia người Việt từ Bắc chí Nam, đâu đâu cũng có những người tiên phong mạo hiểm, ngày đêm nghiên cứu giải pháp để "thu phục con ngựa hay bất kham" này.
Có thể nói Revit đã thực sự bắt đầu lấy lại lòng tin của người dùng, đang có có một trào lưu quay lại với Revit. Những người từng nản với Revit bắt đầu xét lại khi phải chịu đựng các tính năng dễ gây nhiều sai sót của AutoCAD. Vì thế chỉ trong tương lài gần, một vài năm nữa thôi thì AutoCAD sẽ bị knock out bởi Revit! 
Nhận định như vậy không phải là chủ quan mà là có cở sở thực tế. Các công ty thiết kế nước ngoài đã bắt đầu chuyển qua Revit. Vì vậy muốn làm việc với công ty nước ngoài, các công ty thiết kế Việt Nam tại các thành phố lớn phải sử dụng Revit! Tiếp theo, các công ty ở các tỉnh lẻ muốn làm việc với các công ty thiết kế ở thành phố lớn cũng phải làm bằng Revit!

Ngoài ra, do tính năng quản lý vượt trội của Revit luôn hấp dẫn các nhà quản lý dự án, họ sẽ không mất gì nếu đặt yêu cầu vẽ bằng Revit là lợi thế trong việc trúng thầu! Như vậy, các công ty thiết kế buộc phải chuyển sang Revit nếu không muốn bị đào thải.

Lời kết cho các bạn Sinh viên

Nếu các bạn nghĩ rằng dùng công cụ chỉ dành cho việc làm đồ án môn học thì việc lựa chọn phần mềm nào không quan trọng lắm, tuy nhiên nếu bạn làm chủ được Revit bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian thể hiện đồ án. Thời gian đó dành lại cho việc tìm kiếm, thay đổi và hoàn thiện ý tưởng.
Nếu bạn muốn mình có một ưu thế khi tiếp xúc công việc hay tìm kiếm công việc sau khi ra trường thì việc ứng dụng Revit là lựa chọn có thể nói là cực kỳ quan trọng. Hiện nay đã có rất nhiều công ty tuyển dụng đưa điều kiện bắt buộc biết sử dụng Revit hay ưu tiên biết Revit...
Nhưng cũng tùy theo hoàn cảnh, nếu sử dụng Revit trong giai đoạn còn là Sinh viên thì cần phải đầu tư máy tính mạnh (hiện nay phải trên 10 triệu). Việc này không phải bạn nào cũng có điều kiện, vì thế nếu chưa có điều kiện học và làm việc với Revit các bạn cũng nên tìm cách tiếp cận từ từ. May mắn là Revit rất dễ học, chỉ cần các bạn có cách tiếp cận đúng thì chỉ mất vài tháng là thành thạo.
Tóm lại, việc sử dụng Revit luôn là lợi thế cho các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc xây dựng.
Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét