Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013

Revit cho doanh nghiệp - Giải pháp tiếp cận nào khả thi?

Tiềm năng của Revit
Không còn nghi ngờ gì khi Revit đã dần trở thành một từ quan trọng trong các điều kiện tuyển dụng trong các công ty thiết kế xây dựng như Kiến trúc sư Revit, Kỹ sư Revit, ưu tiên thành thạo Revit... Tiềm năng ứng dụng Revit trong công việc thiết kế đã thể hiện rõ qua cách khai thác triệt để công nghệ BIM mà bất cứ ai đang làm trong ngành thiết kế xây dựng đều cảm nhận được sự cần thiết của nó.
  Các nhà quản lý doanh nghiệp thiết kế, xây dựng hầu như chưa bao giờ hài lòng với hệ thống quản lý hiện tại của họ bởi yêu cầu kiểm soát công việc quá lớn trong khi công cụ quản lý thông tin dự án thì có năng lực hạn chế. Vì thế, khi công nghệ BIM được giới thiệu thông qua chương trình Revit đã làm cho các nhà quản lý đặt nhiều kỳ vọng mặc dù những vấn đề cụ thể về nó vẫn còn nhiều ẩn số.
  Phạm vi khai thác và ứng dụng Revit đến mức độ nào còn tùy thuộc vào sự sáng tạo của cộng đồng ngành xây dựng, nhưng rõ ràng cho đến thời điểm này thì Revit ít nhất cũng đang tạo hưng phấn cho những người đang nuôi hy vọng tạo ra một sản phẩm chất lượng hoàn hảo hơn. Trong bài viết này chúng tôi muốn phân tích sâu về giải pháp tiếp cận Revit của doanh nghiệp thiết kế sao cho khả thi và có lộ trình kiểm soát được.


Sự chuyển tiếp từ CAD sang Revit
   AutoCAD đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời gian qua - môt quãng thời gian không dài với vài thập niên - nhưng trở nên gắn bó với nhiều thế hệ trong ngành thiết kế xây dựng, đến nỗi ngày nay ít ai trong ngành mà không biết đến AutoCAD. Không ít người tin rằng AutoCAD sẽ là nền tảng không thể nào thay thế bởi bất cứ một ứng dụng nào khác bởi tính đa năng, dễ sử dụng... mặc dù hiện nay nó đã lộ ra nhiều khuyết điểm khó chấp nhận, đặc biệt là khả năng quản lý chất lượng sản phẩm.
  Revit ra đời với việc khai thác công nghệ BIM, mang trọng trách giải quyết khuyết điểm lớn của nhiều phần mềm đồ họa hiện nay là chức năng "Quản Lý". Từ việc quản lý kích thước, các quan hệ trong từng cấu kiện đến quản lý các quan hệ đối nội, đối ngoại của dự án. Có thể nói các nhà quản lý đã đoán được năng lực của Revit chỉ bằng ba ký tự "BIM".
  Thế nhưng AutoCAD đã xây dựng "tượng đài " trong lòng tin của cộng đồng cho nên việc từ bỏ AutoCAD quả là không đơn giản như bỏ một công cụ, mà phải từ bỏ một niềm tin để tìm đến một "tín ngưỡng" mới, nơi chưa có nhiều người trải nghiệm để chắc rằng mình sẽ không bị thất vọng.
   Vậy làm thế nào để có một quyết định dứt khoát "đổi" hay "không đổi" trong thời điểm quan trọng này? Sau đây chúng tôi sẽ trình bày những trải nghiệm của mình trong việc tiếp cận Revit để phần nào giúp các nhà quản lý tham khảo và có quyết định phù hợp cho công việc của mình.

Thay đổi tư duy
   Đã có rất nhiều đơn vị thất bại trong việc "mạo hiểm" này. Đó là điều dễ dàng kiểm nghiệm khi chúng ta đặt câu hỏi với những đơn vị đang ứng dụng Revit:

-Bạn đã thành thạo Revit chưa?
          + Thành thạo.
- Bạn đã bỏ được AutoCAD chưa?
          + Chưa!
- Bạn đã làm nhiều hồ sơ bằng Revit chưa?
         + Nhiều rồi.
- Bạn đã hài lòng với tất cả những gì Revit thể hiện chưa?
         + Còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu! nhưng tạm chấp nhận được.
- Bạn có tin rằng Revit sẽ thay thế CAD không ?
         + Trước đây tôi nghĩ vậy, nhưng bây giờ... chưa biết!
- Bạn có thể dùng Revit cho tất cả các bộ môn? ....
Những nội dung đối thoại kiểu như vậy chứng tỏ những người dùng Revit  chưa thật sự tin rằng Revit làm được tất cả những điều mình muốn.

Tại sao vậy?
Thứ nhất, chúng ta muốn Revit làm gì cho mình? Muốn Revit giúp bạn hoàn thành một sản phẩm chất lượng theo kiểu Revit hay chất lượng theo kiểu AutoCAD?

Thứ hai, chúng ta so sánh cực đoan giữa một thao tác dễ của AutoCAD với một thao tác khó của Revit, tại sao không so sánh tổng thể các thao tác, so sánh chất lượng cuối cùng sản phẩm - thứ mà dù cho thời gian dài "vô tận" thì AutoCAD cũng chịu thua, bởi vì với AutoCAD thì chất lượng sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ người thực hiện.

Thứ ba, chúng ta thay đổi công cụ nhưng QUÊN thay đổi nhân sự. Người làm AutoCAD giỏi không có nghĩa rằng anh ta có thể học và ứng dụng Revit giỏi hay một người quản lý hệ thống AutoCAD, quản lý nhân sự tốt trong hệ thống cũ không có nghĩa là họ sẵn sàng thay đổi suy nghĩ về hệ thống mới của Revit. Đây có thể là một trong những sai lầm lớn nhất mà ít nhà quản lý nhìn thấy.

Thay đổi từ AutoCAD sang Revit là thay đổi tư duy, thay đổi "tín ngưỡng"!

Bắt đầu từ người quản lý nhân sự 
   Người quản lý nhân sự đăng tuyển dụng tìm người rất đơn giản là "...thành thạo Revit", họ không biết Revit khác AutoCAD thế nào, không biết rằng Revit phải làm việc theo nhóm, phải được đào tạo có hệ thống. Họ tưởng chơi bóng đá cũng giống như đi đua xe đạp, cách thức phối hợp đồng đội như thế nào họ không quan tâm, họ cũng không hề biết thế nào là "thành thạo Revit"!
   Việc tìm người đào tạo cũng vậy, họ mời chuyên gia Revit đến để đào tạo mà không biết kết quả cần đạt được là gì. Họ tin rằng trong một khóa học, càng nhiều người học thì hợp đồng càng có hiệu quả cao. Họ đâu biết rằng trong một công ty chỉ cần có một người lĩnh hội được hết kiến thức của chuyên gia để giải quyết được hết các tình huống cụ thể của đơn vị mới là thành công.
   Việc học Revit rất dễ, cái khó nhất là thay đổi tư duy, hiểu cấu trúc phần mềm và quan trọng cuối cùng là có tính tổ chức cao. Nếu trong công ty đang triển khai bằng hệ thống Revit thì việc tìm thêm người bổ sung cho hệ thống là chuyện cực kỳ đơn giản, không phải tốn thêm chi phí đào tạo nào.
   Điều đáng nói ở đây là khi tiếp cận đàm phán với các chuyên gia thì ít khi nào có mặt của đại diện phòng nhân sự! Các nhà quản lý cần phải lưu ý chuyện này.

Người quản lý cấp cao
  Khác người quản lý phòng nhân sự, người quản lý cấp cao thường quan tâm đến việc thay đổi sang Revit như là mua thêm một chiếc máy in laser thay cho máy in phun đang còn sử dụng được. Mối quan tâm lớn nhất của họ trong thời điểm đưa ra quyết định chuyển đổi là làm sao đảm bảo được các hợp đồng đang thực hiện không bị ảnh hưởng. Đối với họ thời điểm để chuyển đổi không nhất thiết phải hôm nay! Đúng vậy, đâu có nhất thiết phải thực hiện ngay trừ khi họ muốn mạo hiểm và hiểu rõ, kiểm soát được về tiến trình chuyển đổi.
 Việc kiểm soát tiến trình chuyển đổi có khó không? Rất dễ và  Rất khó! Rất dễ nếu họ quyết tâm tìm hiểu cấu trúc của Revit và rất khó nếu họ giao mọi việc cho cấp dưới để rồi ngồi nhìn một các bất lực!
 Vấn đề đặt ra là chẳng lẽ Sếp phải đi học Revit ư? Không nhất thiết như vậy, nhưng người quản lý ít nhất phải tìm hiểu cặn kẽ quá trình tiếp cận ứng dụng Revit như thế nào thông qua các cuộc đàm phán, nói chuyện với chuyên gia và sau đó kiểm soát tiến trình bằng những cam kết của chuyên gia trong hợp đồng đào tạo. Tất nhiên không nên đánh giá "quá rẻ" kiến thức và kinh nghiệm của chuyên gia để không phải thất vọng.

Đến đội ngũ nhân viên
   Rất mừng là đội ngũ nhân viên thường háo hức với sự thay đổi đột phá của công ty, tuy cũng có một số ít vì quyền lợi có thể bị mất nếu sự thay đổi xảy ra đành phải chống đối. Nhưng đó là việc của người quản lý, phải làm sao đảm bảo được quyền lợi xứng đáng cho những người có công trạng và năng lực.
  Rất tiếc là đội ngũ nhân việc là lực lượng bị động trong việc chuyển đổi AutoCAD và Revit, những gì họ có thể làm là tỏ sự ủng hộ và cam kết theo đuổi mục tiêu mới của đơn vị. Vì thế, họ không thể tự trang bị kiến thức về Revit một cách có hệ thống được. Những người cấp tiến, biết lo xa thì tự nghiên cúu hoặc đi học độc lập, nhưng từ đây cũng dẫn đến những hậu quả rất lớn trong việc tiếp cận Revit của đơn vị.
  Khó khăn lớn nhất mà đội ngũ nhân viên gặp phải là phải nhận một nhiệm vụ bất khả thi do các cấp quản lý giao cho. Họ được hỏi ý kiến, tự nguyện xin tham gia vào đội ngũ Revit để rồi bị buộc phải vừa hoàn thành công việc làm bằng AutoCAD, vừa phải học ngoài giờ làm việc, vừa phải mang ơn công ty khi phải ký các cam kết cho việc được đào tạo...

Tóm lại
Các cấp quản lý thường không tìm hiểu kỹ về hệ thống ứng dụng bằng Revit, hiểu sai hoàn toàn về công cụ đồ họa quản lý này. Cuối cùng họ lại giao nhiệm vụ bất khả thi cho nhân viên và kết quả là thay vì sau hai tháng có thể triển khai hệ thống Revit hoàn chỉnh thì họ thuờng mất hơn hai năm mà vẫn chưa có hy vọng gì.

Chỉ cần 2 tháng, nếu tiếp cận đúng cách!
Từ một con số không, chỉ cần hai tháng là doanh nghiệp có thể triển khai toàn bộ dự án bằng Revit với tất cả các bộ môn. Thật khó tin nhưng hãy cùng xem lại các trải nghiệm của chúng tôi.
Để bắt đầu hệ thống Revit, chúng tôi - người quản lý cao cấp - mất 3 tháng để nghiên cứu hoàn thiện hệ thống, khai thác năng lực công cụ. Chúng tôi trở thành chuyên gia cho chính mình!
Để triển khai cho đơn vị, chúng tôi tách đội ngũ nhân viên thành hai nhóm: 
- Một nhóm tiếp tục với công việc bằng AutoCAD.
- Một nhóm người khác được đào tạo để triển khai bằng Revit.

  Nhóm được đào tạo Revit bắt đầu học với một công trình thực tế dưới sự dẫn dắt của chuyên gia (chúng tôi), họ bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất mà họ cảm thấy tự tin.Trong quá trình học và làm việc, họ bắt đầu tò mò và muốn làm chủ công nghệ, họ được chuyển giao từ từ... Cứ thế, chưa đến 2 tháng sau họ lĩnh hội khối lượng kiến thức lớn đủ hoàn thành dự án mà ngay bản thân họ cũng không ngờ được.
Họ học một cách chủ động, vì họ phải hoàn thành dự án thật!

  Chúng tôi không gây sức ép cho họ theo cách đánh giá kết quả học tập mà tạo cho họ áp lực tự nhiên là phải hoàn thành dự án. Họ buộc phải đưa ra tình huống yêu cầu chuyên gia giải quyết và họ luôn hứng thú với điều đó. Chuyên gia là người hướng dẫn họ cách giải quyết vấn đề, còn tình huống thì phải do họ đặt ra và như thế việc tiếp cận Revit trở nên rất nhẹ nhàng.

  Trải nghiệm của chúng tôi cho thấy học Revit không giống như học AutoCAD, chất lượng đào tạo được đánh giá bằng công trình thực tế, không thể đánh giá bằng các bài kiểm tra hay cách hiểu mơ hồ. Đối với Revit, dựng mô hình 3D chỉ chiếm 10% thời gian! Từ mô hình ra được các hình chiếu 2D mới là vấn đề chính của Revit.

   Lời kết
  Cách tiếp cận Revit vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công hay thất bại trong việc triển khai dự án bằng Revit. Thay đổi tư duy không phải dễ, những ai có quyết tâm thay đổi AutoCAD bằng Revit thì cần bắt đầu bằng việc tìm cho được sự khác nhau cơ bản giữa CAD và Revit. Đừng để thay vì sợ tốn một khoản chi phí cho việc đào tạo hay vài giờ học trong giờ hành chính mà mất đi hàng mấy năm trời cho đội ngũ nhân viên ngồi "mày mò" một cách vô vọng, phí tổn thất đó cũng dễ tính được đấy thôi. 
   Chúng tôi đã thành công trong việc ứng dụng Revit, đến mức mà bây giờ chúng tôi tự tin rằng mặc dù phần mềm Revit còn nhiều giới hạn, nhưng chúng tôi có thể giải quyết mọi tình huống bằng các giải pháp linh hoạt cho nhiều thể loại công trình cụ thể.
   Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm của mình cho những người quan tâm.
   Chúc thành công!Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét