Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

Bí quyết học Revit

Bí quyết học Revit
Revit đã trở thành ứng dụng đang được giới thiết kế kiến trúc xây dựng săm soi tìm hiểu một cách thận trọng, nhưng ít có người dám mạo hiểm bỏ CAD để chuyển hẳn sang Revit, vì sao?
- Thứ nhất là hiện nay đã có rất nhiều người học Revit, sử dụng Revit nhưng chưa có nhiều người tự tin là nó có thể thay thế hoàn toàn CAD trong công việc của họ. Cụ thể là rất nhiều trường hợp phải xuất từ Revit sang CAD để hoàn thành công việc.
- Thứ hai là việc phối hợp giữa các bộ môn kiến trúc, kết cấu, MEP hầu như chưa trôi chảy bởi vì các giải pháp triển khai trên từng bộ môn vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Vậy đâu là bí quyết để học và sử dụng Revit thành công đang là điều mà các "Fan" của Revit đang tìm kiếm?
- Đầu tiên có thể ví von việc tìm ra "bí quyết của Revit" cũng như khi người ta theo đạo mà "ngộ ra được chân lý" thì việc tu chính trở nên dễ dàng, nếu không thì tu chín kiếp cũng không thể thành Phật được vậy!


- Thiết kế xây dựng với Revit bao gồm 5 công đoạn: 
 1. Dựng mô hình 3D 
 2. Tính toán
 3. Xuất hình chiếu 2D
 4. Thống kê dữ liệu
 5. Tổ chức quản lý


- Dựng hình 3D: Ai cũng biết rằng Revit là công cụ hỗ trợ thiết kế công trình xây dựng, vì vậy việc dựng hình đối với Revit là "chuyện nhỏ như con thỏ", chỉ chiếm 10% thời gian học cũng như 10% thời gian thực hiện công việc thực tế.
- Tính toán: Việc tính toán đối với revit chỉ là tiềm năng lớn chờ đợi ở tương lai gần, hiện nay việc ứng dụng Revit vào tính toán vẫn chưa cạnh tranh được bởi vì phải chờ đến khi việc triển khai có những giải pháp hoàn chỉnh. Vì vậy các phần mềm tính toán truyền thống vẫn chiếm ưu thế.
- Xuất hình chiếu 2D: Chúng ta đều hiểu rằng khi đã có mô hình 3D thì việc xuất hình chiếu 2D phần mềm Revit hoàn toàn có thể tự động một cách nhanh chóng và chính xác.
- Thống kê dữ liệu: Revit ứng dụng công nghệ BIM triệt để, nghĩa là thông tin về mô hình được quản lý chặt chẽ và trọn vẹn. Vì thế việc thống kê dữ liệu chỉ đơn giản là thủ thuật chọn lọc, sắp xếp dữ liệu thành bảng biểu phù hợp.
Tổ chức quản lý: Đây là chức năng chiếm ưu thế đặc biệt, so với các phần mềm đồ họa khác trong thiết kế xây dựng thì Revit không có đối thủ. Có thể nói nhờ chức năng này mà giúp cho Revit tỏ ra thực hiện hiệu quả cao trong công việc. Tuy nhiên chức năng này cũng rất dễ hiểu và dễ sử dụng, không gây khó khăn cho người dùng.

Vậy bí quyết của Revit là gì?  Nó đây! KỸ THUẬT VIEW
- Chúng ta thường có thói quen, khi nói đến triển khai bản vẽ là nghĩ ngay đến việc dựng hình. Tiếc thay, Revit là công cụ chuyên dựng mô hình xây dựng cho nên khi thấy mình dễ dàng dựng được mô hình công trình mà từ trước đến nay là thứ không dễ dàng đối với các phần mềm đồ họa khác cho nên cứ say sưa vào việc dựng hình 3D! Đây là nguyên nhân dẫn đến "lầm đường lạc lối".
- Dựng mô hình dễ dàng, Revit còn tự động tạo ra hình chiếu nhanh chóng, vậy khó khăn cho công việc nằm ở đâu? 
- Có phải bạn thường xuyên "bóp trán" suy nghĩ cho các tình huống sau:
 • Đối tượng mới vẽ ra đâu rồi?
 • Đối tượng kia sao lại hiển thị thế này? muốn hiển thị kiểu khác thì làm sao?
 • Muốn đối tượng này ẩn, đối tượng kia hiển thị thì làm sao?
 • Không lẽ ngồi on/off từng đối tượng, từng hình chiếu như vậy khi nào mới xong công trình mấy chục tầng?
 • Làm sao để vẽ đối tượng mới không bị hiển thị lên hình chiếu không mong muốn?
 • .....
Nói chung là tất cả những vấn đề liên quan đến việc "thấy-không thấy", còn gọi là sự hiển thị. Từ VIEW trong Revit có thể hiểu là hình chiếu cũng có thể hiểu là sự hiển thị trong tầm nhìn.
- Kỹ thuật view bao gồm tổng hợp các kỹ thuật giúp giới hạn không gian nhìn và các phương thức hiển thị đối tượng trong không gian giới hạn đó.
- Khi sử dụng thành thạo kỹ thuật view bạn sẽ thấy công việc trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và thoải mái đến mức một ngày nào đó bạn quên rằng mình đang sử dụng các kỹ thuật view, đó là lúc bạn ở đỉnh cao của sự "giác ngộ"!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét