Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

So sánh giữa CAD và REVIT và Sự cần thiết phải học REVIT

Revit vượt trội CAD về độ chính xác và tốc độ
Revit vượt trội CAD về độ chính xác và tốc độ 

Có một điểm về mặt triết lý mà chúng ta suy nghĩ thử: CAD chỉ là phiên bản điện tử của bút vẽ, thước và tẩy. Nếu không có CAD thì chúng ta vẫn có thể dùng những công cụ truyền thống (bút, thước).

Revit cho chúng ta những điểm mạnh mà đúng là chỉ có máy tính mới làm được: Tất cả dữ liệu đều thống nhất ở dạng 3D theo mô hình BIM. Sở dĩ có điều này là vì Revit là một phần mềm "thông minh". Nó giúp chúng ta làm những việc mà đúng với tính thần của máy tính: Những việc gì có thể tự động hoá và có luật lệ thì máy tính sẽ làm giúp chúng ta. Việc này hạn chế sai sót do bàn tay con người gây ra.


Có lẽ các bạn cho là chuyện xa vời, nhưng xu hướng của ngành công nghiệp thiết kế kiến trúc hiện nay là các bộ phận thiết kế (KTS, KS kết cấu, KS môi trường ...) đang cần tiến lại làm nhau và làm việc cùng nhau dưới một mô hình thông tin thống nhất. Mục đích lớn nhất của BIM được đặt ra là để giải quyết điều này. Đặc biệt là trong những công trình lớn.
Hai trong số những toà tháp cao nhất thế giới là Freedom Tower ở New York và Shanghai Tower ở Thượng Hải được triển khai bằng Revit.

Ở Sài Gòn có công ty của nước ngoài tên là Atlas chuyên triển khai hồ sơ cho các khác hàng ngoại quốc, phần lớn là Anh và Úc. Lúc trước họ dùng CAD nhưng sau này đã chuyển sang dùng Revit toàn bộ, và họ vẫn làm triển khai hồ sơ bằng Revit cho Anh và Úc thành công. Mình có dịp trao đổi với mấy vị quản lý người Anh của Atlas và họ đều nói Revit tăng năng suất lên đáng kể, và việc quản lý cũng dễ dàng hơn.

Vẽ CAD như đi xe đạp, thật là chậm và vất vả!
Vẽ CAD như đi xe đạp, thật là chậm và vất vả!
Vẽ Revit như đi mô-tô, thoải mái và rất nhanh!
Vẽ Revit như đi mô-tô, thoải mái và rất nhanh!
        

Nếu trong hồ sơ xin việc mà có ghi là bạn biết xài Revit, thì đó là một điểm cộng rất lớn trong con mắt nhà tuyển dụng (trừ khi đó là các công ty quá nhỏ).

Ở Anh có cả London Revit User Group (hội những người sử dụng Revit ở London).http://www.lrug.org.uk/index.php?opt...d=84&Itemid=74. Nếu xem trong phần danh sách các công ty thành viên thì có rất nhiều công ty lớn như Zaha Hadid Architects, HOK, Arup, Atkins. Hội này mỗi tháng họ gặp mặt một lần để các công ty thành viên trao đổi kinh nghiệm dùng Revit với nhau. Điều này cho thấy Revit được dùng rất nhiều ở Anh.

Ở Mỹ cũng vậy, Revit có lẽ là phần mềm BIM phổ biến nhất nhưng vẫn có công ty dùng ArchiCAD (Lưu ý là ArchiCAD là phần mềm BIM nhé, vì vậy thực ra nó cùng nhóm với Revit chứ không phải AutoCAD đâu. Nhiều người thấy ArchiCAD có chữ CAD lại nghĩ nó là chị em của AutoCAD). Chính phủ yêu cầu tất cả công trình làm cho chính phủ phải theo chuẩn BIM cả. Ở Úc, BIM cực kỳ phổ biến.

Nhưng nói gì thì nói, nếu chỉ lấy số lượng công trình tạo nên từ Revit để so sánh là hết sức khập khiễng, vì AutoCAD đã được sử dụng trong ngành kiến trúc xây dựng rất lâu rồi nên dĩ nhiên có nhiều công trình triển khai bằng CAD hơn, trong khi revit mới xuất hiện gần đây, nên không thể lấy số lương ra so sánh. Nếu so sánh như vậy thì có lẽ vẽ tay là hay hơn autocad nhiều vì vẽ tay được dùng từ thời cổ đại nên số lượng công trình vẽ tay ăn đứt autocad là cái chắc. 

Để đánh giá khách quan thì phải xem xét: một khi một công ty đã chuyển từ CAD sang BIM (không nhất thiết là Revit, mà có thể là một phần mềm BIM nào khác) thì họ có hài lòng không và liệu có ai khi đang dùng BIM mà lại chuyển ngược lại CAD không. Đó mới là cơ sở đánh giá công bằng. Nói thật với bạn. Ở VN mình thấy bỏ BIM dùng CAD không hiếm, nhưng mình hầu như chưa hề thấy một công ty ở nước ngoài nào chuyển từ BIM sang CAD cả, mà chỉ có chuyển CAD sang BIM. 

Đọc báo cáo khảo sát của McGraw Hill (đây là một công ty khá nổi tiếng chuyên xuất bản các thống kê khảo sát trong ngành công nghiệp xây dựng) thì sẽ thấy, phần trăm các công ty dùng BIM tăng lên nhanh trong nhưng năm vừa qua. (Báo cáo này có thể tìm thấy trên google)

Nhiều người cho rằng Revit không hoàn hảo. Đúng, Revit không hoàn hảo, không ai nói nó hoàn hảo cả. Nhưng nên nhớ là AutoCAD cũng có hoàn hảo đâu (mặc dù tuổi đời của nó dài gấp mấy lần Revit). Nếu mà hoàn hảo thì Autodesk sao lại đi mua Revit về để phát triển tiếp?

Ở Vn số người dùng Revit không ít nhưng mà dùng cho đúng thì lại rất ít. Nhưng mà nếu nói trên phạm vi quốc tế thì không đúng. Rất nhiều công trình trên thế giới vẽ bằng Revit. Nếu mà Revit nó không đủ trưởng thành thì tại sao chính phủ Mỹ lại yêu cầu các công trình của chính phủ phải theo BIM. Và tại sao Revit ở Úc lại phổ biến mạnh mẽ như thế. Có thể bạn sẽ phản biện bằng cách hỏi ngược là "vậy còn những nước khác thì sao, họ có dùng BIM không?". Dĩ nhiên là BIM đang dần thay thế CAD nên dĩ nhiên vẫn còn nhiều nơi người ta dùng CAD chứ. Cái quan trọng ở đây, cần phải nhấn mạnh lại một lần nữa: là phải xem người ta chuyển từ CAD sang BIM hay BIM sang CAD. Có thể thấy xu hướng dùng Revit và BIM trong nhưng năm qua chỉ có tăng và chứ không giảm. Còn CAD thì chỉ có giảm chứ không có tăng.

Một trong nhưng lý do lớn mà ở VN chúng ta Revit chưa thành công là vì chúng ta vẫn dùng Revit riêng lẽ. BIM phát huy sức mạnh của nó khi được dùng theo dây chuyền liên kết nhiều bô phận thiết kế với nhau. Ở VN chỉ dùng revit architecture là chính, nên sức mạnh của cái triết lý làm việc BIM bị mất đi đáng kể.

Về chuyện tuổi đời của 2 phần mềm, AutoCAD vẫn lâu hơn đáng kể. Đúng là Revit được mua lại vào năm 2002. Nhưng AutoCAD phiên bản đầu tiên là có từ năm 1982. ADT thực ra là một phiên bản của AutoCAD dành cho kiến trúc nên xét ra tuổi đời của nó vẫn phải tính từ năm 1982, vì về cơ bản nó vẫn là theo công nghệ CAD của AutoCAD.

 (Trích từ diễn đàn 3dviz.vn)


9 nhận xét:

 1. Bài viết bộc trực, cũng hay nhưng không biết quá trình hướng dẫn có chi tiết và tận tình không? Cũng nghe một số học viên tâm sự là quá trình giảng dạy chưa bám sát từ căn bản cho đến nâng cao. Theo tôi được biết hầu hết các bạn đều là sinh viên vỡ lòng với phần mềm revit này. Các bạn này có rất ít thời gian tự nghiên cứu nên đăng kí học nhằm được chỉ tận tình để có căn bản và rút ngắn thời gian học. Nên đổi mới trong phương pháp dạy nhằm đáp ứng nhu cầu học viên. Khi họ có cảm giác hiểu và thích thì họ mới đào sâu được. Hơn nữa các lớp học khá lộn xộn. Tôi có lời khuyên chân thành là nên có tổ chức lại và thay đổi phương pháp. Vì hầu hết các bạn học viên là những người tiên phong nên không ai muốn tiền mất tật mang hay những lời phàn nàn làm ảnh hưởng đến uy tín trung tâm. Kính chào! Ks. Nguyen Phuc Thinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất cám ơn góp ý của bạn. Rất tiếc là bạn chưa trải nghiệm để biết phương pháp dạy của trung tâm NPD. Môi trường học ở đây hoàn toàn không thích hợp với những người thụ động (theo kiểu ngồi nghe thầy giảng gì học nấy) mà chỉ phù hợp với những người chủ động trong học tập. Người học phải hiểu rằng Revit chỉ là công cụ giúp mình thể hiện suy nghĩ của mình, vì thế nếu bạn không biết mình muốn gì thì thầy không thể hướng dẫn cho bạn sử dụng công cụ đó được.
   Trung tâm NPD luôn cải tiến phương pháp dạy, tuy nhiên trung tâm cũng tin rằng phương pháp dạy hiện tại của TT là phù hợp nhất để người học Revit có thể tọa nguyện sau khóa học. Cũng có một vài bạn khi học một hoặc hai buổi đã nản, không học tiếp được thì chúng tôi tin rằng những nhận xét của các bạn về phương pháp dạy của trung tâm khó chính xác. Có những bạn gặp rất nhiều khó khăn lúc đầu nhưng bền chí theo đuổi với thời lượng học gấp đôi chương trình chính và đạt kết quả xứng đáng.
   Đôi lời giải thích cùng bạn, tất nhiên chúng tôi xin ghi nhận và một lần nữa cám ơn ý kiến đóng góp của bạn.

   Xóa
 2. Mình có toàn bộ video của khóa học online của huytraining.com về đồ họa kiến trúc. Đặc biệt là về Revit.Bạn nào cần thì alo nhé 0904.559.27

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cho mình xin đc k

   Xóa
  2. cho mh xin với Dao Kieu Quang : minhtri92hn@gmail.com

   Xóa
  3. số đt ko liên lạc đc. A có thể cho e xin file học revit đc ko a? mail: thiengiangkts@gmail.com
   cảm ơn a

   Xóa
 3. Sđt của a có 9 số e liên lạc không được. E là sinh viên đang định nghiên cứu về Revit. A có thể cho e xin được k ạ ? Mail e: vytranle1995@gmail.com. Cảm ơn a trước nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nhận được chưa cho mình xin với hungflute1@gmail.com cảm ơn bạn trước

   Xóa
  2. Bạn nhận được chưa cho mình xin với hungflute1@gmail.com cảm ơn bạn trước

   Xóa