Thứ Ba, 25 tháng 12, 2012

Revit và lợi thế tìm việc

Revit và lợi thế tìm việc
Revit và lợi thế tìm việc
Tác giả: Nguyễn Bích Loan - trung tâm NPD
“Sao bây giờ khó tìm việc quá, mình nộp đơn hơn chục chỗ rồi mà đến giờ chưa được gọi…”
“Nộp đơn ở đâu người ta cũng đòi kinh nghiệm hoặc phải thông thạo phần mềm thiết kế…”
“Công ty cũ gặp khó khăn, mình nghỉ việc 3 tháng rồi đến giờ vẫn chưa tìm được việc, nhà tuyển dụng bảo số lượng ứng viên đông lắm!...”

Đó là những lời tâm sự của nhiều bạn trẻ đang học hoặc làm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng trên đường tìm việc. Có những bạn là sinh viên mới ra trường, có những bạn là kỹ sư, kiến trúc sư, họa viên đã có một ít kinh nghiệm làm việc… Tuy mỗi người mỗi điều kiện nhưng các bạn có chung một mối quan tâm là tìm-được-việc và cao hơn nữa là tìm-được-việc-làm-ưng-ý. 

Người nhiều hơn việc
Tình hình kinh tế đang khó khăn và ngành thiết kế xây dựng hơn bao giờ hết bị ảnh hưởng nặng nề. Thực tế, có nhiều công ty phải chấp nhận thu nhỏ qui mô, cắt giảm bớt nhân sự để cầm cự chờ ngày thị trường hồi phục. Vì vậy, một số lượng không nhỏ nhân viên phải nghỉ việc. Số nhân viên nghỉ việc này nếu muốn trụ lại với nghề thì phải tự đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng nhân sự mới. Như vậy có nghĩa là doanh nghiệp không phải là không cần người mà là đang chắt lọc nhân sự và cần người đáp ứng nhu cầu của mình. Chưa bao giờ mà tình trạng “người nhiều hơn việc” như lúc này, chỉ một vị trí thôi mà đến hàng trăm bộ hồ sơ nộp vào. Và dĩ nhiên, điều kiện tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn. Đã qua rồi cái thời “tuyển người chưa biết gì để đào tạo”, doanh nghiệp đang tận dụng nguồn nhân lực đã được đào tạo từ các nơi đổ về. Giữa một lao động có kinh nghiệm và lao động chưa có kinh nghiệm thì chắc chắn lợi thế nằm trong tay người thứ nhất. Thế thì số phận của các bạn trẻ mới ra trường và số lao động bị cắt giảm thời gian vừa qua thì sao? Chẳng lẽ các bạn lại cam chịu tình cảnh thua thiệt và không có việc làm? 

Revit – xu hướng làm việc của các doanh nghiệp
Không phải ngẫu nhiên mà trong các quảng cáo tuyển dụng ghi rằng ứng viên phải “biết hoặc sử dụng thành thạo Revit” Các doanh nghiệp Việt Nam khi ra thương trường quốc tế và có dịp giao lưu với ngành kiến trúc các nước đã nhận ra rằng đồng nghiệp các nước đã và đang sử dụng Revit thành thạo nhờ những ưu điểm nổi trội của Revit mang lại như mô hình trực quan BIM, hồ sơ có tính chính xác cao, từ đó giúp tiết kiệm nhiều lần thời gian và chi phí v.v… Thế thì các doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới để tận dụng một phần mềm thông minh và bắt kịp xu hướng của thế giới. Ý thức được điều đó, các chủ doanh nghiệp sau một thời gian đắn đo đã mạnh dạn chuyển sang sử dụng Revit và tuyển dụng lao động biết Revit, thậm chí sẵn sàng trả lương cao từ 1,5 đến 2 lần cho những người thành thạo phần mềm thông minh này. 

Một công ty lớn trong ngành ra thông báo tuyển dụng 50 nhân sự cho phòng thiết kế, ngoài những tiêu chuẩn khác thì có tiêu chuẩn là ứng viên phải biết Revit (chứ chưa cần thành thạo đâu nhé!) Thế mà mỏi mòn cả nửa năm nay mà vẫn chưa tuyển đủ số. Trưởng phòng nhân sự công ty này cho hay, công ty đã tuyển được mấy đợt rồi, hết tốp này đến tốp khác mà vẫn chưa tìm đáp ứng được nhu cầu nên giờ vẫn phải tiếp tục tìm kiếm.
Các doanh nghiệp mở chiến dịch “săn lùng” người thành thạo Revit, thậm chí đặt hàng cho các trung tâm đào tạo Revit và cả các công ty săn đầu người nhằm tìm được người ưng ý về làm việc và đào tạo cho doanh nghiệp của mình, sẵn sàng trả lương hậu hĩ.  Thế nhưng, Revit đang ở giai đoạn sơ khai và số lượng người thành thạo thì quá hiếm, vì vậy doanh nghiệp vẫn cứ tiếp tục chiến dịch săn đón “chuyên gia Revit” của mình!

“Lối đi ngay dưới chân mình”
“Cái khó ló cái khôn.” Một số bạn trẻ biết tìm hướng đi cho riêng mình trong tình hình khó khăn. Thành thạo phần mềm thiết kế là chiếc chìa khóa vàng giúp các bạn mở cánh cửa việc làm. Các bạn đã rất khôn ngoan khi tự đào tạo tiếp cho mình các phần mềm đồ họa trong thiết kế như Autocad, 3D Max, Revit… 

Các bạn hiểu rằng nhà trường cho các bạn “cần câu”, còn các phần mềm lại chính là “mồi câu” để “nhử” các doanh nghiệp. Mỗi mồi câu có sự hấp dẫn riêng, tùy thuộc vào sự đòi hỏi của doanh nghiệp. Hiện tại, Revit là một phần mềm đang tạo ra “cuộc cách mạng” trong ngành thiết kế nên nghiễm nhiên đang trở thành một “mồi câu hấp dẫn” !

Học Revit là đầu tư cho tương lai!
Người lao động thức thời nên đã không quản công sức và tiền bạc đầu tư vào việc học Revit nhằm có được lợi thế cạnh tranh so với nhiều người khác. Bằng chứng là các trung tâm đào tạo Revit lúc nào cũng nhộn nhịp học viên đến đăng ký.

Có những sinh viên tuy mới học năm nhất, năm hai đã lo xa tìm đến các trung tâm giảng dạy Revit để “tầm sư học đạo”. Có những kiến trúc sư và kỹ sư ra trường vài năm sau khi tìm hiểu thấy Revit có nhiều tính năng hay cũng tìm đến thầy Revit với mong muốn tìm ra được công cụ đắc lực phục vụ cho công việc, rồi thông qua đó củng cố vị thế của mình trong công ty. Các bạn họa viên cũng tìm đến Revit nhằm mong cơ hội kiếm được việc làm ổn định hơn, có thu nhập cao hơn.

Đúng là Revit không những mang lại cuộc cách mạng trong ngành thiết kế xây dựng mà giai đoạn này Revit còn là cứu cánh của nhiều bạn trẻ trên đường lập nghiệp. Revit đang trở thành công cụ được người trong giới lựa chọn hàng đầu để dần thay thế cho AutoCad vốn được sử dụng rộng rãi nhiều năm qua tại Việt Nam. Không nghi ngờ gì nữa, Revit sẽ phát triển mạnh trong một vài năm tới và việc sử dụng Revit thành thạo sẽ trở thành một lợi thế lớn của cá nhân và của cả doanh nghiệp.

Revit mang lại công việc và thành công cho người sử dụng thành thạo
Revit mang lại công việc và thành công cho người sử dụng thành thạo